Ngày 18 Tháng 7, 2020 | 03:02 PM

Phú Thọ tổ chức tọa đàm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm và tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đồng thời thể hiện sự quan tâm, chăm sóc người cao tuổi phù hợp truyền thống, đạo lý dân tộc.

Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Sở Y tế Phú Thọ và UBND thành phố Việt Trì vừa phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Tới dự chương trình gồm có: Đại diện lãnh đạo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; Vụ truyền thông và Giáo dục Tổng cục Dân số Bộ Y tế; Ủy ban MTTQ tỉnh; Sở Y tế; Ban đại diện Hội Người cao tuổi; Chi cục DS-KHHGĐ; lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ, Lãnh đạo Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển, các ban ngành đoàn thể của thành phố; cán bộ dân số và người cao tuổi tiêu biểu của 22 phường, xã trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Phú Thọ tổ chức tọa đàm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 1.

Tiến sĩ Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phát biểu khai mạc tọa đàm.

Già hóa dân số là một trong những biến đổi nhân khẩu lớn nhất trên thế giới hiện nay. Sự chuyển đổi nhân khẩu học do già hóa dân số đang và sẽ tạo ra những tác động rất lớn đến các hoạt động của đời sống kinh tế- xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc.

Nước ta chính thức bước vào già hóa dân số từ năm 2011, theo dự báo với tốc độ già hóa như hiện nay , thời gian quá độ từ già hóa dân số sang dân số già của Việt Nam khoảng 20 năm, trong khi các nước có nền kinh tế phát triển phải mất vài thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang dân số già (Pháp mất 100 năm; Thụy Điển 85 năm; Australia 73 năm; Mỹ 69 năm…).

Phú Thọ tổ chức tọa đàm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 2.

Tiến sĩ Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ phát biểu chào mừng tại buổi tọa đàm cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Phú Thọ là một trong những tỉnh có tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh hơn cả nước. Nguyên nhân do tuổi thọ bình quân ngày càng tăng trong khi tỷ suất sinh và tỷ suất chết giảm. Cùng với tuổi thọ bình quân của cả nước, tuổi thọ bình quân của Phú Thọ đã tăng cao (đạt 73,4 tuổi năm 2019).

Tuổi thọ là ước mong lớn nhất của con người, do đó già hóa dân số là thành quả của phát triển kinh tế- xã hội , khẳng định tính ưu việt của chế độ, của sự phát triển kinh tế- xã hội, mà trực tiếp là công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác dân số - KHHGĐ. Tuy nhiên, già hóa cũng đang đặt ra nhiều thách thức lớn đối với hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, quan hệ gia đình, tâm lý và hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi...

Hiện nay phần lớn người csao tuổi sống ở nông thôn và làm nông nghiệp. trên 70% người cao tuổi không có tích lũy về vật chất và chỉ có 31,68 có lương hưu và 17,92% sống bằng trợ cấp xã hội khiến cho việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, mặc dù tuổi thọ cao nhưng số năm sống khỏe mạnh lại khá thấp (64 tuổi) còn lại là ốm đau, bệnh tật. Đặc biệt, với xu hướng bệnh tật kép, bệnh tật chuyển từ lây nhiễm sang không lây nhiễm và mãn tính, dẫn tới chi phí chăm sóc cao.

Phú Thọ tổ chức tọa đàm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 3.

Các đại biểu và người cao tuổi tiêu biểu của 22 phường, xã trên địa bàn thành phố Việt Trì tham dự toạ đàm.

Người cao tuổi mắc các nhóm bệnh không lây nhiễm chủ yếu như: Bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, động kinh, tăng huyết áp, đột quỵ, tắc nghẽn mạch phổi, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ và trầm cảm ngày càng tăng. Bên cạnh đó, họ cũng phải đối mặt với nguy cơ tàn phế do cơ chế "hao mòn" của quá trình lão hóa và tác động của các căn bệnh mãn tính…Tình trạng bệnh tật đã ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm lý, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và sự hòa nhập cộng đồng của người cao tuổi.

Đa số người cao tuổi nước ta chưa có thói quen khám bệnh định kỳ, vì vậy khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn khiến việc chữa trị rất khó khăn. Hệ thống y tế - lão khoa chưa đầy đủ, trang thiết bị còn thiếu thốn, đội ngũ cán bộ y tế chưa đáp ứng nhu cầu để giải quyết các bệnh đặc trưng của người cao tuổi. Việc xã hội hóa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi còn gặp khó khăn, chưa có cơ chế, chính sách khuyến khích được sự tham gia của các tổ chức cá nhân chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Phú Thọ tổ chức tọa đàm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 4.

Bác sỹ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã thực hiện tốt các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi như: Cấp thẻ Bảo hiểm Y tế miễn phí; trợ cấp thường xuyên cho người già cô đơn, người từ 80 tuổi trở lên; thăm hỏi sức khỏe, tặng quà, tổ chức mừng thọ, khám sức khỏe miễn phí....

Trong chương trình các đại biểu tham dự đã được BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phổ biến kiến thức về các chuyên đề như "Thích ứng với quá trình già hóa Dân số"; "Chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số"; "Chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp thông tin về nâng cao kỹ năng dự phòng rủi ro bệnh tật cho người cao tuổi và gia đình"…

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm và tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đồng thời thể hiện sự quan tâm, chăm sóc người cao tuổi phù hợp truyền thống, đạo lý dân tộc.

Hồng Quân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC