Ngày 11 Tháng 7, 2018 | 10:10 AM

Phú Thọ: Tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục DS-KHHGĐ và hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại buổi gặp mặt, 39 cá nhân đã được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” của Bộ trưởng Bộ Y tế; 5 tập thể và 17 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân số được Tổng cục DS-KHHGĐ tặng Giấy khen.

Sáng 10/7, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục DS-KHHGĐ và hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San tặng hoa chúc mừng Chi cục DS-KHHGĐ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San tặng hoa chúc mừng Chi cục DS-KHHGĐ

Dự buổi gặp mặt có ông Hà Kế San, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh; ông Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế); đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh; Lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh qua các thời kỳ; Trưởng ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển, phòng Y tế, Trung tâm Y tế; Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành, thị và các cá nhân được biểu dương khen thưởng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San và Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Võ Thành Đông ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác DS-KHHGĐ của tỉnh thời gian qua.

Bên cạnh đó, các lãnh đạo cũng lưu ý về những khó khăn, thách thức trong công tác dân số và phát triển giai đoạn hiện nay như: Tình trạng chênh lệch mức sinh giữa các vùng và mất cân bằng giới tính khi sinh còn cao; nguy cơ già hóa dân số nhanh; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên và cải thiện sức khỏe bà mẹ trẻ em còn hạn chế.


Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Võ Thành Đông trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” cho các cá nhân

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Võ Thành Đông trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” cho các cá nhân

Theo đó, để giải quyết những khó khăn, thách thức trong công tác dân số, trong thời gian tới, các sở, ngành, địa phương cần tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 của của BCH Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

Đồng thời coi công tác dân số và phát triển là một nội dung quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật về dân số phù hợp với từng nhóm đối tượng; tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, Đề án nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó cần tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả phù hợp với trọng tâm công tác dân số trong từng thời kỳ; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, các nội dung và giải pháp thực hiện công tác dân số ở các cấp.

Tại buổi gặp mặt, 39 cá nhân đã được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” của Bộ trưởng Bộ Y tế; 5 tập thể và 17 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân số được Tổng cục DS-KHHGĐ tặng Giấy khen.


Ông Võ Thành Đông trao Giấy khen của Tổng cục DS-KHHGĐ cho các tập thể, cá nhân

Ông Võ Thành Đông trao Giấy khen của Tổng cục DS-KHHGĐ cho các tập thể, cá nhân

Chi cục DS-KHHGĐ được thành lập theo Quyết định ngày 30/5/2008 của UBND tỉnh. 10 năm qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Thọ thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác dân số trên địa bàn và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tỷ suất sinh, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đã được khống chế.

Năm 2009, tỷ suất sinh là 17,39 ‰, dự ước năm 2018, tỷ suất sinh của tỉnh giảm còn 17,09 ‰; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2009 là 1,22%, dự ước năm 2018 là 1,14%.

Quy mô dân số được kìm chế có hiệu quả, mức sinh thay thế được duy trì, tuổi thọ trung bình của người dân tăng lên, góp phần tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ngày Dân số Thế giới năm 2018 được phát động với chủ đề: “Thành công của KHHGĐ là tiền đề cho phát triển bền vững” với mục đích đẩy mạnh các hoạt động truyền thông vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số - KHHGĐ nhằm giảm mức sinh, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, tăng số người mới sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên...

Hồng Quân

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Thọ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC