Ngày 20 Tháng 1, 2016 | 11:15 AM

Nỗ lực giảm tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với tỉ số 114 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái, Hà Nội đã giảm được 1 điểm phần trăm tỉ số giới tính khi sinh (GTKS) trong năm 2015.

 


Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ trao Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích trong công tác dân số  năm 2015 của TP Hà Nội. ảnh: V.H

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ trao Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích trong công tác dân số  năm 2015 của TP Hà Nội. ảnh: V.H

 

Cùng đó, mức sinh toàn thành phố giảm, các chỉ tiêu về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, tỉ lệ sử dụng biện pháp tránh thai đều đạt và vượt… Những kết quả này đã thể hiện được sự nỗ lực lớn của đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ của Thủ đô, tạo tiền đề cho công tác DS-KHHGĐ trong giai đoạn tiếp theo 2016 – 2020.

Kết quả xứng đáng với sự đầu tư mạnh mẽ

Báo cáo tại Hội nghị “Đánh giá công tác DS-KHHGĐ năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016” của Hà Nội ngày 18/1, ông Tạ Quang Huy – Chi Cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP Hà Nội cho biết: Hệ thống số liệu về dân số được cập nhật thường xuyên và được sử dụng phục vụ nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở các cấp. Kết quả năm 2015, tỉ số GTKS ở Hà Nội là 114 trẻ trai/100 trẻ gái. Chất lượng dân số từng bước được nâng cao; đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, các mô hình nâng cao chất lượng dân số được triển khai ở 30/30 quận, huyện, thị xã, 584/584 xã, phường, thị trấn, ưu tiên các xã khó khăn đã mang lại kết quả rõ rệt.

Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số tại Thủ đô đều đạt chỉ tiêu được giao với tỉ lệ sàng lọc trước sinh 70% số bà mẹ mang thai, tỉ lệ sàng lọc sơ sinh là 80% số trẻ sinh ra. Về công tác tổ chức cán bộ, ông Tạ Quang Huy cho biết thêm, hiện 30/30 Trung tâm DS-KHHGĐ quận, huyện, thị xã có 584 cán bộ chuyên trách, trong đó 506 cán bộ chuyên trách đã được tuyển dụng viên chức và 78 cán bộ hợp đồng. Các trung tâm DS-KHHGĐ đã có trụ sở làm việc khang trang với 25/30 Trung tâm có trụ sở làm việc riêng. 6/30 Trung tâm được xây mới  và 13/30 Trung tâm được nâng cấp, sửa chữa; đã đầu tư thiết bị truyền thông và văn phòng cho cán bộ của 420/584 xã, phường, thị trấn.

Có được những kết quả nêu trên, theo ông Tạ Quang Huy là nhờ vào sự quan tâm, đầu tư, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, đặc biệt là mức đầu tư 5.000đồng/người dân/năm theo Nghị quyết 05/2009/NQ-HĐND. Tính riêng trong năm 2015, với số dân là 7.558.965 người, mức đầu tư của TP Hà Nội cho công tác DS-KHHGĐ tương đương với 37,8 tỉ đồng.

Truyền thông có trọng điểm

Với những kết quả khả quan cùng với sự quan tâm đúng mức của thành phố, công tác DS-KHHGĐ Hà Nội đã có được tiền đề quan trọng cho giai đoạn 2016 – 2020 tiếp theo. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, công tác DS-KHHGĐ Hà Nội còn nhiều khó khăn, thách thức cần có những giải pháp cụ thể.

Quy mô dân số Hà Nội đông, địa bàn rộng, trong đó địa bàn 18 huyện, thị xã có mức sinh cao tác động tới các chỉ số về dân số của Hà Nội hiện ở mức cao so với toàn quốc và các thành phố trực thuộc Trung ương. Mức sinh giảm nhưng chưa bền vững. Tại một số đơn vị, công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở chưa được quan tâm thường xuyên, nhiều đơn vị chưa xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát ngay từ đầu năm. Một số quận, huyện tiết kiệm định mức chi 3.000 đồng/người dân/năm.  Đề án giảm thiểu mất cân bằng GTKS chưa được phê duyệt dẫn tới hoàn thành các mục tiêu của Thành phố còn khó khăn. Một số quận, huyện tuyển dụng viên chức làm công tác dân số còn chậm như: Thạch Thất, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Ứng Hòa.

Để công tác DS-KHHGĐ năm 2016 và những năm tiếp theo thực hiện có kết quả tốt, theo ông Hoàng Đức Hạnh, bộ máy tổ chức cán bộ cần được kiện toàn, công tác KHHGĐ, chăm sóc SKSS cần được xã hội hóa. Công tác truyền thông của dân số Hà Nội cần phải đổi mới, lồng ghép truyền thông có trọng tâm, trọng điểm...

Cần đẩy mạnh xã hội hóa công tác DS-KHHGĐ

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ đã đánh giá cao những hoạt động của Hà Nội đã thực hiện được trong năm qua. Hà Nội là một trong những thành phố đứng đầu trong công tác DS-KHHGĐ.

Năm 2015, Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đề ra theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, UBND, HĐND, đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, trong đó có các chỉ tiêu rất khó như giảm tỉ số GTKS. Để tiếp tục hoàn thành và vượt các chỉ tiêu trong năm 2016, theo ông Nguyễn Văn Tân, Hà Nội cần quan tâm và đẩy mạnh hơn nữa xã hội hóa trong việc cung cấp phương tiện và dịch vụ KHHGĐ nói chung, quan tâm nhiều hơn tới các đối tượng cho vị thành niên, thanh niên (đặc biệt là đối tượng công nhân và người nhập cư); triển khai công tác sàng lọc trước sinh, sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số, từng bước mở rộng về nội dung, sàng lọc thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) tập trung ở các đối tượng chuẩn bị kết hôn, đang trong độ tuổi sinh đẻ. Ngoài ra, số lượng người cao tuổi ở Hà Nội rất lớn, do vậy cần thí điểm và mở rộng nhiều hơn nữa mô hình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở cộng đồng.

Năm 2016, TP Hà Nội đề ra mục tiêu tiếp tục ổn định quy mô dân số, duy trì mức sinh thấp hợp lý, giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên; nâng cao chất lượng dân số; giảm tỉ lệ mất cân bằng GTKS góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của thành phố.

 

Tại Hội nghị,  Ban Chỉ đạo công tác DS - KHHGĐ TP Hà Nội đã trao tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của UBND thành phố cho 2 tập thể, tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho 4 tập thể, 4 cá nhân. Tổng cục DS - KHHGĐ tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 29 cá nhân đã có thành tích trong công tác DS- KHHGĐ năm 2015. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 17 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác DS- KHHGĐ năm 2015; 20 tập thể thuộc các xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội về thành tích trong 4 năm liên tục không có người sinh con thứ ba trở lên.

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC