Ngày 13 Tháng 12, 2015 | 07:50 AM

Những sai lầm tai hại về tránh thai

  MỚI NHẤT

Trên thực tế, quá nhiều người tin tưởng rằng chỉ cần dùng một trong số những biện pháp tránh thai nào đó thì khả năng có thai là không thể xảy ra. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp “dở khóc, dở cười” vì chuyện tránh thai rồi “vẫn dính”.

 

Uống thuốc thì không thể có thai

Mai Lan – Sinh viên – đang không biết xử lý ra sao khi có thai ngoài ý muốn với bạn trai. Cả hai đều là sinh viên, thuê nhà trọ sống với nhau như vợ chồng. Lan ngại không dám nói chuyện với bạn bè về chuyện quan hệ nam nữ, người thân thì cô sợ gia đình biết sẽ to chuyện. Cô cũng không đi khám phụ khoa hay hỏi tự vấn của bác sĩ.  Lan chỉ tìm hiểu trên mạng với nhiều cách tránh thai khác nhau. Bạn trai không muốn dùng bao cao su nên cô đàng phải uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Thời gian đầu, cô nghĩ mình “hợp thuốc” nên không thấy cơ thể có những biểu hiện gì bất thường. Nhưng là sinh viên, có nhiều thứ phải lo về bài vở, học hành, mùa thi, kinh tế,…không phải lúc nào cô gái trẻ cũng nhớ được việc uống thuốc. Có ngày quên mất, cô đã phải uống bù vào ngày kế tiếp.

Rồi chỉ chưa đầy 4 tháng sau khi uống thuốc, cô thấy mình có những biểu hiện đau bụng bất thường, ăn uống kém đi, và có dấu hiệu chậm kinh nguyệt. Cô không biết hỏi ai, đành tiềm hiểu trên mạng mà vẫn không hiểu mình bị bệnh gì. Không dám đi khám vì sợ mọi người nhìn thấy, cô đành mua que thử thai về kiểm tra, và kết quả không ngờ khi que báo hai vạch đỏ.

Cô choáng váng và sốc bởi, hàng ngày cô vẫn uống thuốc, tự hỏi mình: Tại sao uống thuốc mà vẫn có thai được? Cô không biết mình đã có thai từ bao giờ và có tiếp tục giữ cái thai lại không? Bởi điều kiện không cho phép và cô cũng chưa sẵn sàng làm mẹ khi mới chỉ học năm thứ 2. Điều Lan hoang mang nhất là cô luôn đinh ninh mình không thể có thai vì đã uống thuốc tránh thai rồi.

Nhiều tuổi thì không thể có thai

Không chỉ riêng Lan mà câu chuyện của bà mẹ đã sinh 3 con cũng là một ví dụ điển hình cho những tin tưởng tuyệt đối vào các biện pháp tránh thai. Chị Huệ - Nhân viên tư vấn tài chính – vẫn đang “bàng hoàng” về việc mình lại mang bụng bầu đứa thứ 4 khi đã 45 tuổi.

Đã có 3 con, vượt qua cả quy định về kế hoạch hóa gia đình mà nhà nước cho phép, chị Huệ đã bàn bàn kỹ lưỡng với chồng rằng không sinh con nữa. Chị quyết định đi đặt vòng và tin rằng đây là phương pháp tối ưu nhất, không thể “dính” được. Chị càng tin tưởng hơn khi nghĩ mình cũng nhiều tuổi rồi, lại đặt vòng thì không thể có thai được.

Thế nhưng, khi chị chuẩn bị bước sang tuổi 46 thì chị “chết đứng” khi biết gia đình sắp có thêm thành viên mới. Chị hốt hoảng vì nếu đây là đứa đầu tiên chị sẽ mừng phát khóc, nhưng chị đã có 3 con. Đã đi đặt vòng và tin chắc sẽ không có chuyện này xảy ra. Bỏ con đi thì mang tội, giữ con lại thì bao nhiêu vấn đề chị chưa tính toán hết.

Đó là hai trong số nhiều câu chuyện của mọi người với niềm tin tuyệt đối: Dùng các biện pháp tránh thai thì không thể có thai.

Hiện nay có rất nhiều các biện pháp tránh thai: dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng, thắt ống dẫn tinh, tiêm thuốc tránh thai,…nhưng các chuyên gia đều khuyến cáo rằng các biện pháp chỉ có tính tương đối chứ không có biện pháp nào hoàn toàn tuyệt đối.

Trường hợp dùng các biện pháp tránh thai cần được tính toán kỹ lưỡng và tham khảo những tư vấn của các bác sĩ, hoặc chuyên gia. Và biện pháp nào cũng có những ưu, nhược điểm khác nhau. Mỗi người cần phụ thuộc tình hình sức khỏe của bản thân để có những cách tránh thai an toàn, hiệu quả nhất.

Theo Giáo dục và Thời đại

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC