Ngày 2 Tháng 12, 2020 | 01:00 PM

Nhiều nam giới "trục trặc" chức năng sinh sản vì chủ quan

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nhiều nam giới gặp các vấn đề về sức khỏe sinh sản nhưng lại chủ quan dẫn tới chức năng sinh sản ảnh hưởng. Theo chuyên gia, hầu hết người bệnh vào viện khi đã nặng, phải cấp cứu, phẫu thuật để điều trị.

Nam giới thường chủ quan với bệnh

Theo ghi nhận ở các bệnh viện, số lượng bệnh nhân là nam giới đến khám, điều trị các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản ngày càng gia tăng. Hầu hết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh đã nặng, phải cấp cứu, phẫu thuật để điều trị…

Mắc u phì đại tiền liệt tuyến cách đây 4 năm, ông Nguyễn Văn Ngọc (Thái Bình) vì có bệnh về tim mạch nên chủ yếu chữa bệnh tim mạch. Thời gian gần đây, ông Ngọc đi tiểu khó, tức, buốt, biết là bị u phì đại tuyến tiền liệt rồi nhưng vẫn chủ quan. Khi thấy tự nhiên ra máu, ông mới được người nhà đưa đi cấp cứu và điều trị.

Có khá nhiều nam giới phát hiện bệnh khi đã khá muộn như ông Ngọc. Ngay bệnh lý sỏi thận, nhiều nam giới cũng mắc phải nhưng dù biết bệnh vẫn chủ quan. Đa phần mọi người tự uống thuốc tán sỏi theo các bài thuốc dân gian khiến bệnh không khỏi mà sỏi phát triển ngày càng to, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản.

Nhiều nam giới trục trặc chức năng sinh sản vì chủ quan - Ảnh 1.

Ảnh minh họa


Tâm lý chủ quan với các bệnh lý như các bệnh nhân này không phải là hiếm gặp. Ths Hoàng Thị Năng - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho rằng, thông thường khi nam giới mắc các bệnh về đường sinh sản, tâm lý e ngại nên giấu, đi chữa ngoài khiến bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Khi bệnh nặng, mới nhập viện điều trị. Có rất nhiều bệnh lý nam khoa được phát hiện trong quá trình thăm khám, trong số đó phải kể đến một số bệnh nguy hiểm, gây vô sinh cao như các bệnh về tinh hoàn, đường tiết niệu, bệnh về tuyến tiền liệt,…

Với trẻ nam, có những bé bị lạc tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, hẹp bao quy đầu không được cha mẹ chú ý can thiệp sớm dẫn đến teo tinh hoàn, hậu quả là vô sinh, có khi còn ung thư tinh hoàn. Việc chủ quan với các vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản khiến không ít nam giới bị ảnh hưởng chức năng sinh sản.

Theo các chuyên gia, ngoài sự chủ quan của chính người bệnh, nam giới, nhất là người cao tuổi đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản nhưng hiện hầu như chưa có một chương trình, dự án riêng nào dành cho họ. Cùng với đó, các phòng khám, cơ sở, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản dành cho nam giới còn khá hạn chế, nhất là ở tuyến y tế cơ sở. Việc tăng cường, quan tâm đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe nam giới, người cao tuổi… vì vậy cũng rất cần thiết.

Cần thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ

Ths Hoàng Thị Năng cho rằng, việc khám sức khỏe sinh sản nam là điều cần thiết giúp các đấng mày râu nắm bắt được tình trạng cơ thể, từ đó có những biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Khám sức khỏe sinh sản nam định kỳ giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường, dị tật ở bộ phận sinh dục và còn giúp phát hiện được các dấu hiệu của bệnh xã hội như sùi mào gà, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục,… 

Theo đó, để đảm bảo sức khỏe sinh sản cũng như hạnh phúc hôn nhân gia đình, các chuyên gia khuyến cáo, nam giới cần được chú ý khám, đặc biệt là trong các khoảng thời gian sau:

+ Giai đoạn dậy thì: Giai đoạn này cơ thể có nhiều biến đổi tâm sinh lý, tinh hoàn bắt đầu hoạt động mạnh mẽ. Việc thăm khám nhằm đảm bảo chức năng sinh lý và sinh sản của mình hoạt động bình thường.

+ Thăm khám sinh sản trước khi bước vào hôn nhân giúp nắm bắt được tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân để có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và có kế hoạch sinh con hợp lý.

+ Người trong độ tuổi sinh sản nên khám định kỳ 6 tháng/ 1 lần và nên khám trong tối đa 3 năm có quan hệ tình dục lần đầu tiên hoặc khi được 21 tuổi.

Ngoài ra, khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản để điều trị kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe sinh sản, tránh biến chứng.

Hà My

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC