Ngày 18 Tháng 11, 2020 | 04:00 PM

Nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai ở nơi có mức sinh cao nhất cả nước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hiện nay, Hà Tĩnh là một trong 33 tỉnh/thành phố có mức sinh cao trên cả nước, thậm chí là tỉnh có mức sinh cao nhất trên cả nước theo thống kê năm 2019 (2,83 con/phụ nữ). Do vậy, để đảm bảo cung cấp các dịch vụ KHHGĐ đáp ứng nhu cầu cho hàng ngàn người trong độ tuổi sinh đẻ cần phải đẩy mạnh xã hội hóa. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng dân số ở Hà Tĩnh.

Theo các nhà nhân khẩu học, thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác DS-KHHGĐ. Tỷ lệ tăng dân số giảm từ trên 2%/năm 1993 xuống còn 1,14% năm 2019. Tổng tỷ suất sinh (TFR) là 2,09 con/phụ nữ, dưới mức sinh thay thế (2019), mức sinh vẫn duy trì ổn định trong hơn một thập kỷ qua, xu hướng sinh hai con ở Việt Nam là phổ biến.

Tuy vậy, dù đã khống chế tốc độ gia tăng dân số, đạt mức sinh thay thế hơn 13 năm qua, xu hướng sinh hai con ở Việt Nam là phổ biến, nhưng đến nay Việt Nam vẫn đang có mức sinh chênh lệch đáng kể giữa các địa phương trên cả nước. 

Cùng với đó, hiện vẫn còn 4/6 vùng kinh tế - xã hội chưa đạt được mức sinh thay thế, có nơi mức sinh rất cao dẫn tới quy mô dân số tiếp tục tăng nhanh. Trong khi ở một số vùng đô thị, vùng kinh tế phát triển, mức sinh đã xuống thấp, có nơi thấp xa so với mức sinh thay thế.

Nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai ở nơi có mức sinh cao nhất cả nước - Ảnh 2.

Tuyên truyền các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Báo Hà Tĩnh


Vì vậy, theo lãnh đạo Tổng cục Dân số, trong thời gian tới, việc thực hiện các mục tiêu về kế hoạch hóa gia đình vẫn tiếp tục là một nội dung quan trọng của công tác dân số, đặc biệt là chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai, đảm bảo tiếp cận dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với các nhóm dân cư khác nhau.

Trong khi đó, Hà Tĩnh là một trong 33 tỉnh/thành phố có mức sinh cao trên cả nước, thậm chí là tỉnh có mức sinh cao nhất trên cả nước theo thống kê năm 2019 (2,83 con/phụ nữ). Do vậy, để đảm bảo cung cấp các dịch vụ KHHGĐ đáp ứng nhu cầu cho hàng ngàn người trong độ tuổi sinh đẻ cần phải đẩy mạnh xã hội hóa. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng dân số ở Hà Tĩnh.

Để nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể về vai trò và tầm quan trọng xã hội hóa các phương tiện tránh thai, thời gian qua, ngành Dân số tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn; tổ chức các chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ tại các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn khó khăn, đông dân cư, có mức sinh cao và đăng ký về đích nông thôn mới.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ban hành chính sách khuyến khích, hỗ trợ thêm cho cộng tác viên dân số 200.000 đồng nếu vận động được một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện triệt sản, 30.000 đồng nếu vận động được một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có 2 con trở lên đặt vòng tránh thai.

Chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cũng đã được cải thiện bởi đưa vào các dịch vụ kỹ thuật cao như: Siêu âm bộ máy sinh sản, soi cổ tử cung, soi tươi và cấp thuốc điều trị cho chị em.

Việc thực hiện xã hội hóa các biện pháp tránh thai cũng được các địa phương chủ động thông qua các hoạt động tiếp thị xã hội, qua mạng lưới cán bộ, cộng tác viên dân số. Nhờ công tác truyền thông của những người làm công tác dân số, nhận thức của người dân trong việc chủ động thực hiện kế hoạch hóa gia đình đã được nâng lên, mô hình gia đình ít con ngày càng được nhiều người chấp nhận. Số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai ngày càng tăng.

Theo số liệu từ Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh, năm 2019, tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai trên địa bàn tỉnh là 66,86%. Trong đó, hơn 12.000 người sử dụng dụng cụ tử cung, 236 người triệt sản; 94.500 người đặt thuốc hoặc tiêm thuốc tránh thai, gần 13.000 người sử dụng bao cao su.

Ngoài ra, Hà Tĩnh đang phấn đấu xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm, huy động được sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vào đầu tư kinh doanh theo từng phân khúc thị trường; tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân và công tác tuyên truyền vận động, tạo sự chuyển đổi hành vi sử dụng phương tiện tránh thai đúng đắn và bền vững để nâng cao chất lượng dân số.

Ngày 25/2/2019, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 718/QĐ-BYT về việc phê duyệt đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030. Đây là quyết định quan trọng thúc đẩy việc sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội, góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số trong tình hình mới.

Tháng 10/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Kế hoạch thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai đến năm 2030 trên địa bàn (Đề án 818). Mục tiêu đề ra là đến năm 2030, 100% trung tâm y tế các huyện, thành phố thị xã; các xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và KHHGĐ/SKSS...

Nguyễn Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC