Ngày 21 Tháng 12, 2018 | 05:00 PM

Nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác dân số tại Tiền Giang

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nhận thức rõ tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc xã hội hóa phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản, Chi cục Dân số-KHHGĐ Tiền Giang đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Triển khai đề án 818 (Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020) từ tháng 10/2016, Chi cục Dân số-KHHGĐ Tiền Giang đã thành lập mạng lưới bán hàng từ tỉnh đến xã. Ở tuyến tỉnh Trung tâm Tư vấn dịch vụ DS-KHHGĐ là đầu mối phân phối, mỗi Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thành phố, thị xã là đầu mối phân phối sản phẩm tại huyện, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn vừa là đầu mối phân phối cho cộng tác viên, vừa tham gia bán lẻ.


Buổi tập huấn phân phối sản phẩm phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ tại Tiền Giang

Buổi tập huấn phân phối sản phẩm phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ tại Tiền Giang

Ngoài hệ thống bán hàng theo hệ thống ngành dân số, một số Trung tâm DS-KHHGĐ còn huy động các nhà thuốc, hệ thống Y tế tư nhân tham gia. Việc thực hiện Đề án xã hội hóa cũng đã được tỉnh đưa vào Bảng điểm thi đua cuối năm của tỉnh từ năm 2017.

Tỉnh cũng đã tổ chức tuyên truyền, lồng ghép các buổi truyền thông tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và công nhân ở các khu nhà trọ, thuộc các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổ chức hơn 200 cuộc nói chuyện chuyên đề DS/SKSS và công tác dân số trong tình hình mới thu hút 9.180 người tham dự, chủ yếu là lãnh đạo địa phương và các ngành, đoàn thể liên quan, đây là lực lượng nòng cốt cùng ngành dân số tuyên truyền cho nhiều đối tượng biết chủ trương của Nhà nước trong việc xã hội hóa các phương tiện tránh thai (PTTT).

Ngoài ra, lực lượng cộng tác viên còn tập trung tuyên truyền tại hộ gia đình có đối tượng thực hiện KHHGĐ, nhằm từng bước thay đổi nhận thức và hành vi của các gia đình có thói quen tự bỏ kinh phí mua các sản phẩm PTTT và hàng hóa sức khỏe sinh sản theo nhu cầu, bỏ dần thói quen trông chờ vào sự tài trợ miễn phí của ngân sách nhà nước.

Ngoài những sản phẩm PTTT, hàng hóa SKSS của Ban Quản Lý Đề án 818 phân phối, Chi cục Dân số-KHHGĐ không đưa những sản phẩm, hàng hóa SKSS khác vào trong Đề án. Người dân đã tiếp nhận nhiều sản phẩm được cung ứng từ Đề án 818. Tính đến tháng 5/2018 đã có 13.640 Bao cao su Hello, 14.097 Bao cao su Hello Plus, 709 vỉ Anna, 2.186 chai Vagis được tiêu thụ.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại Tiền Giang đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cụ thể, tốc độ gia tăng dân số của tỉnh thời gian qua đã được khống chế thành công, đạt mức sinh thay thế sớm so với mục tiêu đề ra và tiếp tục duy trì cho đến nay. Chất lượng dân số từng bước được cải thiện về nhiều mặt. Theo báo cáo của địa phương, trong 5 năm qua, ngành DS-KHHGĐ đã vận động mới gần 75% cặp vợ chồng thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại, nhờ đó đã giảm tỷ suất tăng dân số tự nhiên của tỉnh xuống còn dưới 9%.

Mặc dù đạt nhiều kết quả khả quan, tuy nhiên sản phẩm Đề án 818 còn mới, lạ nên khách hàng ngại sử dụng. Kiến thức về sản phẩm, kỹ năng tiếp thị của đội ngũ cộng tác viên còn thấp. Trong thời gian tới để thực hiện tốt Đề án, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, cung cấp thông tin, kiến thức và quảng bá sản phẩm. Cùng với đó, nâng cao kiến thức và kỹ năng tư vấn sử dụng các chủng loại PTTT cho người cung cấp dịch vụ.

Trong thời gian tới, Chi cục DS – KHHGĐ Tiền Giang mong rằng Tổng cục duy trì số lượng các sản phẩm đã được triển khai, tránh trường hợp gián đoạn các sản phẩm mà Đề án đã nêu, tăng cường cung cấp tài liệu truyền thông cho các tuyến huyện, xã. Hỗ trợ kinh phí thực hiện các hoạt động truyền thông, quảng bá trên phương tiện thông tin đại chúng cũng như truyền thông trực tiếp tại cộng đồng; Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng tư vấn sử dụng các chủng loại PTTT cho người cung cấp dịch vụ; Đa dạng hoá các loại sản phẩm, nhất là bao cao su. Trên cơ sở đó sẽ đẩy mạnh hoạt động Đề án, góp phần thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ bền vững.

Gia Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC