Ngày 11 Tháng 7, 2018 | 08:05 AM

Nhiều địa phương hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hướng tới kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay với chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”, các địa phương trên cả nước đã và đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng sự kiện quan trọng này.


Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động truyền thông kỷ niệm ngày Dân số Thế giới. Ảnh: Thúy Ngọc

Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động truyền thông kỷ niệm ngày Dân số Thế giới. Ảnh: Thúy Ngọc

Đa dạng các hoạt động truyền thông

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước, theo định hướng Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020. Đồng thời, hướng tới kỷ niệm 31 năm ngày Dân số Thế giới (11/7/1987 – 11/7/2018), nhiều địa phương trên cả nước đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

Tại Hà Nội, ngày 26/6, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 2724/KH-STY về việc tổ chức các sự kiện truyền thông trọng điểm trên các phương tiện truyền thông đại chúng và truyền thông trực tiếp về công tác DS-KHHGĐ như: Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên, thanh niên; giảm thiểu mất cân bằng giới tinh khi sinh (MCBGTKS); duy trì vững chắc mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số; tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh; tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức các hội nghị, hội thảo, mít tinh, cổ động, diễu hành, diễn đàn, giao lưu, tọa đàm cấp thành phố, cấp huyện về thực trạng, thách thức và giải pháp từng bước giải quyết vấn đề chăm sóc SKSSvị thành niên, thanh niên. Triển khai các loại hình cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số cho nhân dân tại các vùng dân tộc, vùng khó khăn. Bên cạnh đó, tổ chức khảo sát, kiểm tra, giám sát, sơ kết, đánh giá việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ.

Tại Hà Tĩnh, ngay khi nhận được Công văn hướng dẫn của Tổng cục DS-KHHGĐ về việc triển khai các hoạt động truyền thông kỷ niệm ngày Dân số Thế giới, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã yêu cầu tổ chức các sự kiện, hoạt động hưởng ứng ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã); phối hợp lồng ghép trong chỉ đạo triển khai hoạt động với các ngành, tổ chức chính trị xã hội, cơ quan, đơn vị phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo thiết thực và hiệu quả.


Báo cáo viên Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Thái Bình truyền đạt các nội dung tại hội nghị. Ảnh: Hà Dung

Báo cáo viên Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Thái Bình truyền đạt các nội dung tại hội nghị. Ảnh: Hà Dung

Tổ chức truyền thông trọng điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng về các phổ biến chủ trương, luật pháp, chính sách của Đảng, Nhà nước, những định hướng công tác dân số trong thời gian tới. Thực hiện tốt các quyền và chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục cho phụ nữ và vị thành niên, thanh niên; giảm thiểu MCBGTKS; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi… Đặc biệt quan trọng nhất là thực hiện tốt KHHGĐ để nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển đất nước; duy trì vững chắc mức sinh thay thế, ổn định quy mô dân số, giữ khoảng cách sinh con hợp lý giữa các lần sinh để đảm bảo sức khỏe và nuôi dạy con tốt.

Còn tại Thái Bình, ngày 4/7, Ban DS- KHHGĐ xã Đông La (huyện Đông Hưng, Thái Bình) đã tổ chức Hội nghị truyền thông về công tác dân số trong tình hình mới. Đây là một trong những sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh quán triệt nội dung chủ yếu của Nghị quyết số 21-NQ/TW. Đồng thời, trao đổi thảo luận về những thành tựu, thách thức của công tác DS-KHHGĐ, những giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác dân số trong tình hình mới.

Theo đó, để công tác dân số năm 2018 và những tiếp theo đạt được các mục tiêu trên trước hết phải được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương chính sách về công tác dân số, nhất là nên sinh đủ 2 con chú trọng nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc nhằm nâng cao chất lượng dân số, đời sống mọi mặt của nhân dân.

Thành công của KHHGĐ là tiền đề cho phát triển bền vững


Truyền thông về sức khỏe sinh sản và nâng cao kỹ năng sống cho vị thành niên, thanh niên ở Hà Nội. Ảnh: Hạnh Mai

Truyền thông về sức khỏe sinh sản và nâng cao kỹ năng sống cho vị thành niên, thanh niên ở Hà Nội. Ảnh: Hạnh Mai

Hội nghị lần thứ 6 (BCH Trung ương khóa 12) đã ban hành Nghị quyết số 21- NQ/TW, ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới, trong đó xác định: Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân. Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ Kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững. Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển.

Mới đây, phát biểu trong Hội thảo phổ biến Báo cáo kết quả nghiên cứu đánh giá chất lượng KHHGĐ Việt Nam diễn ra tại Hà Nội, bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho biết: Tại Việt Nam, tổng tỷ suất sinh đã giảm, từ mức mỗi cặp vợ chồng có tới 5 con vào những năm 1970, đến nay tỉ lệ này đã ở mức sinh thay thế là 2.09 con tại thời điểm 2016. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng từ 37 phần trăm trong năm 1988 lên 67 phần trăm trong năm 2016. Các chỉ số sức khỏe như tử vong mẹ đã giảm từ 233/100.000 vào những năm 1990 xuống đến 69/100.000 năm 2009, và hiện đã giảm xuống 58.3/100.000 vào năm 2016.

Tuy nhiên, theo bà Astrid Bant, mặc dù đã có nhiều tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức ở Việt Nam cũng như trên phạm vi toàn cầu. Hiện nay, khoảng 214 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển còn thiếu các phương tiện tránh thai an toàn và hiệu quả. Hầu hết những phụ nữ này sống ở 69 nước nghèo nhất trên thế giới. Đáp ứng nhu cầu các biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiện đại sẽ cứu sống được nhiều phụ nữ do ngăn chặn được gần 67 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và giảm được 1 phần 3 số ca tử vong mẹ hàng năm.

Cũng theo bà Astrid Bant, đầu tư vào công tác KHHGĐ chính là đầu tư nhằm cải thiện sức khoẻ và thực hiện các quyền của phụ nữ và các cặp vợ chồng trên toàn thế giới. Những sự đầu tư này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế và các lợi ích khác có thể thúc đẩy quá trình phát triển. Vì vậy đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của Chương trình nghị sự Vì sự phát triển bền vững 2030.

"Thực hiện tốt các quyền về chăm sóc SKSS và sức khỏe tình dục cho phụ nữ và thanh niên/vị thành niên có vai trò rất quan trọng trong việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới vào năm 2030. Giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về KHHGĐ chính là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất. UNFPA tại Việt Nam cam kết sẽ luôn chung tay hỗ trợ Chính phủ và người dân Việt Nam để mọi người dân có thể được tiếp cận tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe – bao gồm cả các dịch vụ chăm sóc SKSS/ sức khỏe tình dục. Nếu chúng ta cùng chung tay góp sức, tôi tin rằng không có mục tiêu nào mà chúng ta không thể đạt được", bà Astrid Bant khẳng định.

Nguyễn Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC