Ngày 19 Tháng 10, 2018 | 04:00 AM

Nghệ An: Hiệu quả phục hồi chức năng cho người khuyết tật

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kể từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã trở thành địa chỉ tin cậy với các bệnh nhân khuyết tật không chỉ trong tỉnh mà còn cả các tỉnh lân cận.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng, thời gian qua, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã triển khai công tác chỉ đạo tuyến về phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (theo Thông tư 46/2013/TT - BYT).

Cụ thể: Chỉ đạo tuyến dưới phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng phục hồi chức năng; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện PHCN dựa vào cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tham mưu cho cơ quan quản lý cấp trên về xây dựng, phát triển mạng lưới và hoạt động phục hồi chức năng.

Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An hiện có hàng trăm trường hợp khuyết tật vận động từ tai nạn, từ tai biến, từ các bệnh lý khác đang hàng ngày, hàng giờ điều trị, phục hồi chức năng tại đây và đã đem lại kết quả khả quan. Như trường hợp cháu Đinh Khánh Băng, 6 tuổi, ở xã Diễn Hạnh (Diễn Châu) bị liệt nửa người bên phải, nói ngọng, tay chân không cử động được.

Theo bà Hoàng Thị Kim - bà nội cháu Băng cho biết: Gia đình đã đưa cháu đi khắp các bệnh viện trong tỉnh, trong nước để chữa trị nhưng cháu vẫn không tiến triển. Qua tìm hiểu, được biết Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An có thể phục hồi cho người khuyết tật, gia đình quyết định chuyển cháu nhập viện. Hơn 10 ngày ở bệnh viện này, cháu được các y, bác sỹ chăm sóc chu đáo, đồng thời áp dụng các phương pháp điều trị, phục hồi như xoa bóp kết hợp vật lý trị liệu, hiện nay tay chân cháu đã mềm hơn, cử động tương đối dễ dàng. Đặc biệt, cháu đã có thể gọi “bà”, “mẹ” rõ tiếng chứ không nói ngọng như trước đây. Gia đình rất phấn khởi.


GS.TS Cao Minh Châu - Tổng Thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam khám, điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện PHCN Nghệ An. Ảnh: Thành Cường (Báo Nghệ An).

GS.TS Cao Minh Châu - Tổng Thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam khám, điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện PHCN Nghệ An. Ảnh: Thành Cường (Báo Nghệ An).

Bác sỹ Thái Thị Xuân - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An cho biết: Bệnh viện chuyên điều trị và phục hồi chức năng (PHCN) các bệnh về xương, khớp, thần kinh, vận động, tai biến mạch não, liệt do các di chứng não, trẻ bại não, tự kỷ. Đặc biệt là PHCN sau các tai nạn, chấn thương sọ não, tủy sống, gãy xương…

Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị PHCN cho các bệnh nhân từ các tuyến huyện, tỉnh, trung ương chuyển về như Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bệnh viện 103.... Hiện nay Bệnh viện đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, tiếp nhận điều trị PHCN sau phẫu thuật; mời các chuyên gia về PHCN đến trực tiếp hướng dẫn các kỹ thuật về vật lý trị liệu - phục hồi chức năng.

Thời gian tới, để phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng hiệu quả hơn, Bệnh viện tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, đồng thời xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo cụ thể về phục hồi chức năng người khuyết tật dựa vào cộng đồng trình Sở Y tế thẩm định phê duyệt; mời chuyên gia đầu ngành về trực tiếp đào tạo; tổ chức hội thảo triển khai chương trình. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả, cần sự vào cuộc của các ban, ngành liên quan.

M.A (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC