Ngày 20 Tháng 11, 2020 | 09:07 PM

Nâng cao chất lượng dân số tại huyện vùng cao Quan Sơn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian qua công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện Quan Sơn, Thanh Hóa đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhận thức và hành động của người dân nâng lên rõ rệt. Người dân được tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, chất lượng các dịch vụ ngày một tốt hơn, phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Là một huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, huyện Quan Sơn có 04 dân tộc sinh sống: Thái, Mường, Mông, Kinh. Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tính đến ngày 01/4/2019, dân số của huyện là 40.526 người, mật độ dân số 44 người/km². Nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số, trong những năm qua, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (nay là Trung tâm Y tế) huyện đã và đang triển khai nhiều Mô hình, Đề án như: Sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Can thiệp giảm tỷ lệ mắc bệnh Thalassemia tại cộng đồng...trong đó đặc biệt phải kể đến Đề án Nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người.

Với mục tiêu của Đề án nhằm can thiệp thay đổi hành vi, tập quán sử dụng dịch vụ DS-KHHGĐ và các loại hình dịch vụ phù hợp với tâm lý, tập quán của người dân tộc thiểu số; Tăng cường thực hiện chính sách DS-KHHGĐ tại khu vực có người dân tộc thiểu số, dân tộc có nguy cơ suy thoái về chất lượng giống nòi, góp phần nâng cao chất lượng dân số để góp phần thành công cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Nâng cao chất lượng dân số tại huyện vùng cao Quan Sơn - Ảnh 1.

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người tại huyện vùng cao Quan Sơn


Trong thời gian qua, Trung tâm Y tế đã triển khai nhiều hoạt động, cụ thể: tổ chức 71 buổi nói chuyện chuyên đề với sự tham gia của hơn 3.350 người; tổ chức 03 Hội nghị cung cấp thông tin về các chính sách DS-KHHGĐ cho 150 người là lãnh đạo Đảng, chính quyền đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng, những người thực hiện công tác dân số tại huyện và xã; cấp phát các sản phẩm truyền thông (pano, tờ rơi, áp phích..); tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ "Sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết" cho các hội viên nắm được các kiến thức về sức khỏe sinh sản trước hôn nhân, hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết, các bệnh được sàng lọc trước sinh và sơ sinh, cách làm mẹ an toàn... cho phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng mới kết hôn... tại các xã có triển khai Đề án.

Những hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng trên đã tạo chuyển biến trong công tác dân số. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt; tuổi thọ trung bình tăng nhanh…. Năm 2019, mức giảm tỷ suất sinh 0,21%o, đạt 105%o so với kế hoạch; tỷ suất sinh 15,19%o, giảm 0,21%o so với năm 2018; tỷ suất tăng DS tự nhiên 1,22%o, giảm 0,4%o so với năm 2018; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,32% so năm 2018; 454 bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh (lần 1 + lần 2); 378 trẻ em được sàng lọc sơ sinh; duy trì ở mức 109 nam/100 nữ.

Bên cạnh những thuận lợi, còn một số khó khăn, hạn chế như: đường xá đi lại khó khăn, địa bàn rộng, kinh phí hỗ trợ cho đối tượng tham gia không có, đội ngũ chuyên trách dân số xã và y tế thôn, bản chưa ổn định... làm ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác DS-KHHGĐ.

Bà Lê Thị Thái, Trưởng Phòng Dân số - Truyền thông - GDSK, Trung tâm Y tế huyện Quan Sơn, Thanh Hóa cho biết: "Xác định nâng cao chất lượng DS là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, trong thời gian tới; Trung tâm y tế huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động nhằm đạt mục tiêu của Đề án, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện".

Gia Hân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC