Ngày 6 Tháng 12, 2018 | 12:00 AM

Nam giới thiếu trầm trọng ở Hong Kong: Thực trạng và các giải pháp giảm mất cân bằng giới tính

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hong Kong cũng đang phải đối mặt với vấn đề mất cân bằng giới tính khá lớn. Tuy nhiên, trái với việc Trung Quốc đang thừa thãi rất nhiều đàn ông, Hong Kong lại "tồn kho" không ít phụ nữ.

Theo số liệu Thống kê và Điều tra dân số mới nhất của Hồng Kông, tỷ lệ nam - nữ ở thành phố này đang có sự mất cân bằng khá lớn. Đặc biệt là ở người trưởng thành, độ tuổi từ 20-39 tuổi, cứ 1.000 nữ giới mới có 852 nam giới.

Còn theo số liệu được công bố bởi chính phủ, tỷ lệ đàn ông/1000 phụ nữ nước này đã giảm từ 1087 năm 1981 xuống 858 năm 2014. Trong năm ngoái, Hong Kong có hơn 1 triệu phụ nữ độc thân trên 15 tuổi, trong khi đó số nam giới là 962.700 người.

Điều này có nghĩa là sẽ có 37.300 cô gái phải độc thân nếu không "xuất kho" lấy chồng ngoại quốc, chưa kể đến trường hợp một bộ phận trong số hơn 962 nghìn nam giới kia thích đem lại hạnh phúc cho một nam giới khác.

Cùng với sự mất cân bằng giới tính, tuổi kết hôn của người dân Hồng Kông cũng muộn hơn trước. Tuổi kết hôn trung bình ở nữ giới là 29.4 tuổi, trong khi nam giới là 31.4 tuổi.

Cùng với sự mất cân bằng giới tính, tuổi kết hôn của người dân Hồng Kông cũng muộn hơn trước. Tuổi kết hôn trung bình ở nữ giới là 29.4 tuổi, trong khi nam giới là 31.4 tuổi.

Trong nhiều năm qua, báo đài, truyền hình Hong Kong liên tục phát đi thông điệp rằng: "Đất nước sắp hết đàn ông rồi, các chị các mẹ các em mau mau đi săn lấy một người ngay kẻo ế!!!. Người ta kêu gọi chị em mau chóng bỏ ngay thói kén chọn, chỉ thích trai đẹp điều kiện tốt. Họ nói phụ nữ hãy bỏ cái suy nghĩ bánh bèo công chúa, dẹp tư tưởng đào mỏ kiếm chác hay đừng trở thành người phụ nữ thành đạt, bận rộn theo đuổi sự nghiệp.

Ariadna Peretz, chủ công ty môi giới hôn nhân Maitre D'ate, lại nói rằng người Hong Kong đơn giản không còn thời gian để yêu. Bà dẫn một cuộc khảo sát gần đây cho thấy cư dân thành phố này là những người làm việc nhiều nhất thế giới.

"Mười giờ mỗi ngày, cộng thêm cả thời gian di chuyển, sau đó thì bạn chẳng còn bao nhiêu thời gian và năng lượng", bà nói. "Người ta vẫn hẹn hò cho vui nhưng lại thiếu đi những mối quan hệ sâu sắc và có ý nghĩa

"Phụ nữ Hong Kong thường đặt nặng sự nghiệp, phải đến năm 30, 40 tuổi họ mới nhận ra mình cần một gia đình. Họ đang làm khó chính mình", bà nói.

Fan Lai, một chuyên viên tư vấn hôn nhân tình yêu gia đình cho biết, Bạch mã hoàng tử trong mắt phụ nữ Hong Kong không chỉ cao to đẹp trai bên ngoài, mà số dư tài khoản ngân hàng cũng không được còi cọc cùng một sự nghiệp hứa hẹn. Kể cả thế, đàn ông Hong Kong cũng có một vài vấn đề khiến phụ nữ phải khó chịu, như Hanna Lung từng thề thốt rằng có chết cũng không lấy trai đồng hương chẳng hạn.

Hiện tượng mất cân bằng giới tính ở đây đã tạo ra một xu hướng mới, đó là "phụ nữ thừa thãi". Xu hướng này cũng dẫn đến việc ngày càng có nhiều phụ nữ Hong Kong tìm kiếm đối tượng ở vùng đất đại lục bất chấp hiện nay hai bên còn tồn tại một số vướng mắc chính trị.

Sandy, tác giả quyển China’s Leftover Women: Late Marriage among Professional Women and its Consequences, cho rằng chính quyền phải có trách nhiệm làm tăng tỷ lệ kết hôn và tỷ lệ sinh ở nơi đây.

"Hiện nay, những động thái của chính quyền nhằm cải thiện tình trạng này vẫn chưa rõ rệt. Trong khi đó, người dân lại đang kết hôn muộn và điều này sẽ dẫn đến việc chẳng mấy trẻ em được sinh ra, và kết quả là dân số già đi thôi", Sandy chia sẻ.

Theo cô, áp lực kinh tế mà người dân Hong Kong đang phải đối mặt khiến họ trì hoãn việc sinh nở. Cô cũng đề xuất chính quyền ban hành chính sách giảm thuế cho các cặp vợ chồng và những người phải nuôi trẻ nhỏ.

Ngoài ra, giờ làm việc dài, mức lương tăng chậm trong khi giá nhà leo thang là một trong những yếu tố dẫn đến việc người dân chần chừ khi kết hôn và có con.

Ng Mei-ling là chủ của một đơn vị mai mối và có 10 năm kinh nghiệm. Cô đã chỉ ra rằng trong khi các nhà chính sách ở Singapore, Đài Loan hay Nhật Bản đang "tích cực khởi động, thực thi và hỗ trợ các dịch vụ mai mối để giúp người dân tìm kiếm đối tượng kết hôn" thì Hong Kong "là nơi duy nhất mà chính quyền chưa hề có động tĩnh gì" để cải thiện tình trạng này.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC