Ngày 18 Tháng 12, 2020 | 02:33 PM

Long An thực hiện mô hình nuôi dưỡng người cao tuổi tự nguyện tại Trung tâm công tác xã hội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sở LĐTB&XH tỉnh Long An vừa có kế hoạch thí điểm nuôi dưỡng người cao tuổi tự nguyện tại Trung tâm công tác xã hội. Mô hình sẽ tạo môi trường sống phù hợp và ý nghĩa cho người cao tuổi, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, đồng thời góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh già hóa dân số ở nước ta.

Hiện nay nhiều người cao tuổi có con cháu đuề huề, có điều kiện nhưng bản thân các cụ cảm thấy buồn khi phải ở nhà một mình. Nhiều người cao tuổi mắc bệnh mất trí nhớ, đau thần kinh, bại liệt… đòi hỏi việc chăm sóc đúng phác đồ là điều cần thiết. 

So với việc chăm sóc theo bản năng hay "nhốt" các cụ ở trong những ngôi nhà, việc đưa người già đến trung tâm nuôi dưỡng tự nguyện là một việc làm phù hợp với xu thế, tạo cho người cao tuổi sống thoải mái.

Nắm bắt được xu thế, Sở LĐTB&XH tỉnh Long An vừa có kế hoạch thí điểm nuôi dưỡng người cao tuổi tự nguyện tại Trung tâm công tác xã hội. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 160.000 người cao tuổi, chiếm hơn 10% dân số, trong đó có trên 28.000 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng; gần 9.900 người cao tuổi là người khuyết tật; 53 người cao tuổi đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại Trung tâm công tác xã hội,….

Long An thực hiện mô hình nuôi dưỡng người cao tuổi tự nguyện tại Trung tâm công tác xã hội - Ảnh 2.

Người già được nuôi dưỡng tại Trung tâm CTXH tỉnh Long An. Ảnh L.A


Người cao tuổi sẽ được chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm theo hình thức nội trú với mức kinh phí dự kiến từ khoảng 6,5 triệu đến hơn 7,6 triệu đồng. Với việc triển khai thí điểm mô hình nuôi dưỡng người cao tuổi tự nguyện tại Trung tâm công tác xã hội, tỉnh mong muốn tạo môi trường sống phù hợp và ý nghĩa cho người cao tuổi, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, đồng thời góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh già hóa dân số ở nước ta.

Với quy mô về cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ cũng như đội ngũ nhân viên có trình độ nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ công tác xã hội, có kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi, người cao tuổi sống ở mô hình dưỡng lão tự nguyện sẽ được chăm sóc và cung cấp các dịch vụ cần thiết; giúp cho họ sống vui, sống khỏe và giúp cho gia đình gửi người cao tuổi yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế.

Cụ thể, người cao tuổi được ở trong phòng đầy đủ tiện nghi với tivi, tủ lạnh, đồ dùng sinh hoạt, phòng vệ sinh khép kín. Các cụ có khu nhà riêng, có bộ phận cấp dưỡng, y tế chăm sóc dinh dưỡng, kiểm tra sức khỏe thường xuyên và bảo vệ trực 24/24.

Ở đây hàng ngày các cụ cũng được tổ chức tập dưỡng sinh, trung tâm có hệ thống máy phục hồi chức năng, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. So với việc các cụ phải ở nhà một mình trong tình trạng sức khỏe kém, việc đưa người già đến trung tâm nuôi dưỡng là cách làm phù hợp khi ở đây, các cụ có những người bạn già để trò chuyện, tâm sự, lại được chăm sóc sức khỏe một cách bài bản, khoa học, sinh hoạt điều độ, đúng giờ...

Các chuyên gia nhìn nhận, việc thực hiện mô hình chăm sóc người cao tuổi tự nguyện tại Trung tâm công tác xã hội là đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội hiện nay. Điều này hướng đến mục tiêu thực hiện xã hội hóa trong công tác chăm sóc người cao tuổi, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt trong bối cảnh già hóa dân số.

H.My

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC