Ngày 18 Tháng 7, 2021 | 09:17 AM

Lào Cai: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo lãnh đạo tỉnh Lào Cai, để tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Lào Cai giảm thiểu tới mức tối đa cần có sự vào cuộc với trách nhiệm cao nhất của cả hệ thống chính trị. Lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ thấy được hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Chỉ tính trong 3 năm qua, huyện vùng cao Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã ban hành 24 văn bản, chỉ đạo kịp thời đối với công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại địa phương.

Cùng với đó, huyện cũng thành lập 4 tổ công tác, với 14 thành viên thực hiện nắm tình hình, tư tưởng, dư luận trong nhân dân tại 8 xã có đông đồng bào Mông sinh sống. Bát Xát cũng đã tổ chức 156 hội nghị tuyên truyền, xây dựng 25 mô hình điểm về "Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống" tại 21 xã, thị trấn.

Thông tin với báo chí, ông Trần Văn Tuấn, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Bát Xát cho hay: Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huyện Bát Xát đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác ngăn chặn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Theo số liệu thống kê, trong 2 năm 2018 - 2019 chính quyền phát hiện và xử lý, ngăn chặn 172 trường hợp có dấu hiệu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, còn lại là 85 trường hợp tảo hôn lén lút diễn ra. Đến nay, tình trạng tảo hôn đã giảm và đáng mừng là không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống xảy ra trên địa bàn.

Nhằm nâng cao chất lượng dân số, trong thời gian tới, huyện Bát Xát sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác lãnh chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU của Tỉnh ủy gắn với thực hiện có hiệu quả Quyết định 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, coi đây là tiêu chí đánh giá phân xếp loại người đứng đầu cấp ủy chính quyền cơ sở.

Lào Cai: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết - Ảnh 1.

Cán bộ y tế huyện Bắc Hà tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Ảnh: T.L

Bên cạnh đó, huyện sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình trong đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt trong đồng bào Mông. Phát huy vai trò của người có uy tín, già làng, trưởng bản trong tuyên truyền phòng chống tảo hôn…

Trong khi đó, theo ông Đoàn Duy Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Bắc Hà, nguyên nhân xảy ra tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống nhìn chung là do nhận thức của người dân và đội ngũ cán bộ cơ sở còn nhiều hạn chế. Công tác lãnh chỉ đạo chưa thực sự quyết liệt để ngăn chặn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, việc triển khai các quy định của pháp luật liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống chưa hiệu quả.

Tại Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị số 33 - CT/TU do Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, ông Đặng Xuân Phong cũng đã nêu rõ: Với đặc thù là tỉnh có trên 66% đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo là người dân tộc thiểu số còn cao (có nơi đến trên 90%), tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội. Điều đó cho thấy, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU ở các ngành, địa phương chưa sát sao, quyết liệt.

Ông Phong nhấn mạnh, để tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Lào Cai giảm thiểu tới mức tối đa cần có sự vào cuộc với trách nhiệm cao nhất của cả hệ thống chính trị. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ thấy được hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Lê Xuân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC