Ngày 13 Tháng 5, 2019 | 05:38 PM

Lào Cai mở rộng mô hình giảm thiểu tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thêm một câu lạc bộ "Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống" tại xã San Sả Hồ (Sa Pa) vừa được thành lập.

Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Trung tâm Y tế và UBND xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa tổ chức hội nghị triển khai Mô hình Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; Ra mắt câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống” tại xã.

ảnh chụp màn hình 2019-05-13 lúc 17

Bà Vi Thị Việt Hà - Trường phòng TTGD - Chi cục DS-KHHGĐ triển khai các nội dung về giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại hội nghị

Câu lạc bộ này có hơn 40 thành viên, phấn đấu duy trì sinh hoạt mỗi quý một lần.

Đây cũng là một nhiệm vụ trọng tâm của UBND huyện Sa Pa trong năm 2019 về triển khai thực hiện đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số” theo Quyết định số 498 của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/4/2015.

Hiện huyện Sa Pa đã triển khai mô hình này tại 5/18 xã có tỷ lệ tảo hôn cao. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về nguyên nhân, hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến nhân dân.

Đặc biệt, Sa Pa sẽ huy động sức mạnh của lãnh đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể, phát huy vai trò của trưởng thôn bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia công tác tuyên truyền, vận động, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong nhân dân còn tồn tại ở một số dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, xã.

Cùng đó, huyện cũng tăng cường quản lý, ngăn chặn kịp thời các trường hợp có nguy cơ vị phạm pháp luật liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống theo sự phân công của Trưởng ban chỉ đạo; Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành tại địa phương dần giảm được số cặp tảo hôn và không còn các cặp kết hôn cận huyết thống.

Thanh Bình

(Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Lào Cai)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC