Ngày 20 Tháng 10, 2020 | 07:06 AM

Khi nam giới làm cộng tác viên dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nói đến cộng tác viên dân số, mọi người đều nghĩ đến ngay đó là công việc của các chị em phụ nữ. Thế nhưng, tại Đồng Nai hiện có những cộng tác viên dân số là nam giới, họ đang hàng ngày nỗ lực làm công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chính sách về dân số, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Khi nam giới làm cộng tác viên dân số - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Lập tuyên truyền cho người dân địa phương về các kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản. Ảnh: M.L

Hết mình, kiên trì, nhẫn nại cho công tác dân số

Trước khi trở thành cộng tác viên dân số phường Bửu Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), ông Nguyễn Thành Của từng tham gia trong Ban Vận động khu phố. Hàng ngày, chứng kiến nhiều gia đình sinh con thứ 3, cuộc sống vất vả, không có công ăn việc làm ổn định, nên vào năm 2014, khi cán bộ phường vận động ông làm cộng tác viên dân số, ông đã nhận lời tham gia.

Từ thực tế công việc ở Ban Vận động khu phố đã cho ông Của nhiều kinh nghiệm khi tham gia vào công tác dân số ở địa phương. Ông đã tiếp cận những gia đình đông con, nắm bắt hoàn cảnh của từng gia đình. Một trong những nguyên nhân chính đó là do đẻ nhiều, đẻ dày, đông con mà rơi vào cảnh nghèo khó. "Tôi đã đến những hộ dân sinh đông con và những gia đình muốn sinh thêm con thứ 3 để giải thích, tuyên truyền, vận động họ thực hiện kế hoạch hóa gia đình, sinh ít con để nuôi dạy con tốt, được học hành đến nơi đến chốn", ông Của nói.

Để thực hiện tốt công việc của mình, ngoài kiến thức về DS-KHHGĐ được các nhân viên Trạm Y tế phường Bửu Hòa truyền đạt, ông còn học hỏi thêm qua sách báo, phương tiện truyền thông đại chúng. Ông luôn tâm niệm, người làm công tác dân số mỗi khi đã nhận nhiệm vụ thì phải luôn hết mình cho công việc và phải kiên trì, nhẫn nại mới đạt được thành quả. Cách nói chuyện, tuyên truyền cũng phải "đánh" trúng tâm lý từng người, từng hoàn cảnh.

Không chỉ am hiểu các kiến thức về dân số để tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con lối xóm, ông Của còn được người dân nhận xét là người nhiệt tình, hễ người dân cần giúp đỡ là ông liền có mặt hay khi người dân thắc mắc, chưa hiểu về các chính sách dân số ông đều giải thích cặn kẽ. Ngoài việc tư vấn, tuyên truyền cho người dân về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, ông còn hướng dẫn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe để người dân bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng trạm Y tế phường Bửu Hòa nhận xét: "Chú Của là cộng tác viên rất tích cực, năng nổ, nhiệt tình trong các chiến dịch về sức khỏe sinh sản, vận động chị em sử dụng các biện pháp tránh thai. Chú không nề hà gì trong công việc hàng ngày. Nhờ có những người như chú đã góp phần làm thay đổi nhận thức của các gia đình có ý định sinh con thứ 3, giúp họ hiểu được tầm quan trọng của việc sinh đẻ có kế hoạch để nuôi dạy con tốt".

Cầu nối đưa chủ trương, chính sách DS-KHHGĐ vào đời sống

Bốn năm tham gia cộng tác viên dân số xã Phước An (huyện Nhơn Trạch), ông Lê Văn Lập đã góp phần thay đổi nhận thức một số bộ phận người dân về sinh con thứ 3 hay sinh con một bề. Ông luôn tích cực vận động nam nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai cũng như tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nhiều người dân xã Phước An còn gọi ông với cái tên thân thuộc là chú Bảy Lập.

"Chủ trương về công tác DS-KHHGĐ vốn khô khan, khó nói. Với nhiều người, việc sinh đẻ lại được xem là chuyện riêng của gia đình. Chính vì thế, để tác động đến suy nghĩ, hành động của họ, người làm công tác dân số phải có khiếu hài hước, tạo không khí thoải mái, gần gũi, hấp dẫn người nghe", ông Lập cho hay.

Chị Nguyễn Thị Hồng, cán bộ Phòng Dân số thuộc Trung tâm Y tế Nhơn Trạch cho biết: "Trong thời gian qua, địa bàn chú Bảy Lập quản lý có chuyển biến tích cực, tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng hơn so với năm trước, tỷ lệ sinh con thứ 3 hàng năm đều giảm".

Công việc của cộng tác viên không phải lúc nào cũng thuận lợi, thế nhưng họ không nản lòng mà thường tìm các giải pháp để khắc phục khó khăn, đem lại thông tin hữu ích cho người dân. Giống như ông Của tâm sự: "Ví dụ như gặp gỡ những phụ nữ đã có chồng để vận động sinh ít con, phát thuốc tránh thai, tư vấn các biện pháp kế hoạch hóa gia đình... là những chuyện cực kỳ tế nhị. Thay vì gặp phụ nữ, tôi lại đi "tám" chuyện với những ông chồng, để bản thân người chồng tác động, chia sẻ với người vợ. Từ đó gia đình thay đổi quan điểm, hành vi. Mục đích là giảm tỉ lệ sinh con thứ 3, phụ nữ biết chăm sóc sức khỏe sinh sản để nâng cao chất lượng dân số".

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phụ trách Phòng Truyền thông, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: "Dù tỷ lệ cán bộ nam giới làm cộng tác viên dân số không nhiều, nhưng sự tham gia của họ phần nào đã cho thấy sự bình đẳng trong công việc. Họ, mỗi người một độ tuổi, một phương pháp, một cách làm khác nhau, nhưng tất cả đều chung một mục tiêu đó là trở thành cầu nối đưa chủ trương, chính sách về công tác DS-KHHGĐ vào đời sống, góp phần nâng cao kiến thức cho người dân về chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân". 

Mai Liên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC