Ngày 27 Tháng 11, 2015 | 10:04 AM

Khánh Hòa: Tư vấn kiến thức chăm sóc cho trẻ thiếu men G6PD

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chi cục DS-KHHGĐ Khánh Hòa vừa tổ chức buổi tư vấn kiến thức chăm sóc cho 16 hộ gia đình có trẻ xét nghiệm thiếu men G6PD dương tính và nghi ngờ trên toàn tỉnh năm 2015.

Đây là buổi tư vấn đợt II trong năm nhằm cung cấp thông tin và cách chăm sóc trẻ phát triển khỏe mạnh, hạn chế bệnh tiến triển nặng, cách phòng ngừa xuất hiện các đợt tán huyết cấp do sử dụng thuốc; hướng dẫn thực hành chăm sóc sức khỏe cho trẻ thiếu men G6PD; một số lưu ý sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ...

Tại Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm 2015, số trẻ được sàng lọc sơ sinh bằng cách lấy mẫu máu gót chân là 385/5.318 cháu (chiếm 7,2 % số trẻ sinh ra sống), đã phát hiện 16 trường hợp nghi ngờ trong đó 9 ca bị thiếu men G6PD. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của mô hình Sàng lọc trước sinh và sơ sinh, được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2011. Đến nay đã phát hiện, điều trị kịp thời cho 81 trẻ phát hiện dương tính và phát triển bình thường.  Đây là chương trình mang tính nhân văn cần được nhân rộng.     

Thảo Nhi/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC