Ngày 7 Tháng 10, 2019 | 11:02 AM

Khánh Hòa: Chủ động thích ứng với già hóa dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi (NCT), giúp NCT sống khỏe, sống vui, sống có ích. Từ đó, chủ động thích ứng với quá trình già hóa dân số.

Hiện nay, số NCT trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chiếm trên 10% tổng dân số và xu hướng già hóa đang tăng nhanh. Mặc dù tuổi thọ bình quân nâng lên nhưng chất lượng cuộc sống còn nhiều hạn chế, đa số NCT đều mang nhiều bệnh như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh đột quỵ, tai biến, loãng xương, huyết áp cao… gây khó khăn vận động, tinh thần mệt mỏi.

Bên cạnh đó, số cụ neo đơn, không nơi nương tựa còn rất nhiều, vì thế rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng với những hành động thiết thực để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Khánh Hòa: Chủ động thích ứng với già hóa dân số - Ảnh 1.

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa tổ chức tư vấn, khám sức khỏe và cấp phát thuốc, sữa cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ Khánh Hòa, NCT là nhóm đối tượng dễ tổn thương và cần được chăm sóc một cách toàn diện, được Đảng, Nhà nước cũng như chính quyền địa phương quan tâm chăm sóc.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế NCT 1/10/2019 với chủ đề "Quan tâm, chăm sóc và phát huy vai trò, vị thế của NCT - Chủ động thích ứng với già hóa dân số", trong 3 ngày 24-26/9/2019 vừa qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa tổ chức tư vấn, khám sức khỏe và cấp phát thuốc, sữa cho khoảng 300 cụ ông, cụ bà có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn tại 3 xã/phường Ninh Hà, Ninh Quang, Ninh Sơn thuộc thị xã Ninh Hòa.

Tại trạm y tế, các cụ được các y bác sĩ kiểm tra sức khỏe và khám một số bệnh thường gặp ở người già như bệnh về tim mạch, huyết áp, xương khớp, tiểu đường, bệnh da liễu… Bên cạnh đó, lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ cũng tư vấn cho các cụ cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng phù hợp, cách sinh hoạt thường ngày để đảm bảo sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Khánh Hòa: Chủ động thích ứng với già hóa dân số - Ảnh 2.

Nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc sức khỏe NCT được triển khai tại Khánh Hòa.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 – 2025 được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt ngày 10/7/2017. Mục tiêu của Đề án nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về NCT, Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cùng với đó, thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ Khánh Hòa thường xuyên phối hợp với Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh thực hiện mô hình Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Mô hình bắt đầu tháng 7/2012 và thí điểm tại một số địa phương, tiếp đó nhân rộng theo từng năm và đã phủ khắp toàn tỉnh.

Hàng năm, Chi cục DS-KHHGĐ đều phối hợp với Ban Đại diện Hội NCT tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông, tư vấn, hội thi tìm hiểu các chính sách, pháp luật và kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe NCT, vai trò và trách nhiệm của NCT đối với gia đình. Qua đó, cung cấp thông tin về NCT cho lãnh đạo chính quyền, đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội trong tỉnh.

Ngoài ra, tập huấn kỹ năng tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho cụ ông, cụ bà là tình nguyện viên tại các huyện, thị xã, thành phố; cấp phát tài liệu hỏi đáp về chăm sóc sức khỏe cho NCT để từ đó giúp NCT tự biết chăm sóc bản thân…

Thời gian tới, Chi cục Dân số sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động dành cho NCT, đặc biệt ưu tiên cho các đối tượng nghèo, có hoàn cảnh neo đơn, vùng sâu vùng xa góp phần nâng cao chất lượng sống cho NCT tại địa phương.

Anh Khôi (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC