Ngày 21 Tháng 12, 2020 | 08:54 PM

Hương Khê, Hà Tĩnh: "Hội thi Người cao tuổi sống vui - sống khỏe" năm 2020

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Hội người cao tuổi huyện Hương Khê, tổ chức hội thi "Người cao tuổi sống vui - sống khỏe" năm 2020".

Về tham dự Hội thi ở tỉnh có ông Nguyễn Huy Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh, ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội người cao tuổi tỉnh, ở huyện có ông Trần Quốc Bảo, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Dân số và phát triển huyện, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo dân số và phát triển huyện, Ban chỉ đạo dân số và phát triển xã, thị trấn. 

Hội thi lần này có 3 đội đến từ các xã Hương Trạch, xã Phúc Trạch và xã Hương Giang cùng đông đảo gần 500 cổ động viên đến từ các xã, thị trấn để cổ vũ cho hội thi.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hội thi Người cao tuổi sống vui - sống khỏe năm 2020 - Ảnh 1.

Màn chào hỏi của Hội Người cao tuổi xã Hương Trạch. Ảnh: Văn Định


Hội thi "Người cao tuổi Sống vui- Sống khỏe" với mục đích nhằm tuyên truyền về chính sách của Đảng, Nhà nước, pháp luật về công tác dân số và phát triển trong tình hình mới, được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa, các đội tham gia trải qua 3 phần gồm: Phần thi màn chào hỏi, phần thi kiến thức và tài năng. Các làn điệu dân ca ví dặm xứ Nghệ được chuẩn bị chu đáo, các đội đã mang đến hội thi nhiều tiết mục dàn dựng công phu, thể hiện đậm đà bản sắc của đời sống, văn hóa tinh thần ở từng địa phương. Cuộc thi có sự tham gia nhiệt tình của người cao tuổi với nhiều tiết mục đặc sắc. Dù tuổi đã cao cụ Mai Trọng Điệp (93 tuổi), hội viên Hội Người cao tuổi xã Phúc Trạch, vẫn đến tham dự hội thi đọc thơ những bài thơ do cụ sáng tác để tặng cho các khán giả tại hội thi.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hội thi Người cao tuổi sống vui - sống khỏe năm 2020 - Ảnh 2.

Phần Thi sống khỏe của các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Giang. Ảnh: Văn Định


Hội thi nhằm tuyên truyền đến nhân dân về công tác dân số và phát triển trong tình hình mới, sự quan tâm của các cấp, các ngành đến người cao tuổi. Đồng thời, phát huy vai trò, sự cống hiến của người cao tuổi nêu cao gương sáng, tuổi cao chí càng cao, thể hiện tinh thần trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng sống vui- sống khỏe của người cao tuổi. Đây cũng là sự kiện hoạt động rất bổ ích thiết thực để Hội Người cao tuổi ở cơ sở có cơ hội được giao lưu học hỏi với nhau rất bổ ích, thiết thực nhằm tuyên truyền cho các thế hệ kế tiếp đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hội thi Người cao tuổi sống vui - sống khỏe năm 2020 - Ảnh 3.

Phần thi Sống khỏe của các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Giang. Ảnh: Văn Định


Nhẹ nhàng mà sâu lắng, các đội thi đã thể hiện những tiểu phẩm có nhiều ý nghĩa giàu tính nhân văn cao cả, những điệu hò, câu ví đã truyền tải các thông điệp về công tác dân số và phát triển tuyên truyền cho các cặp vợ chồng thực hiện chính sách dân số: "Mỗi gia đình nên có hai con" xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, không sinh con thứ 3, không lựa chọn giới tính khi sinh, không "trọng nam hơn nữ". Các tiểu phẩm cũng chuyển tải những cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả trong công tác Dân số và phát triển cũng như người cao tuổi phát động phong trào hiến đất hiến cây xây dựng nông thôn mới... 

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hội thi Người cao tuổi sống vui - sống khỏe năm 2020 - Ảnh 4.

Ông Trần Quốc Bảo, UVBTV Huyện uỷ, PCT UBND huyện trao giải nhất cho xã Hương Trạch


Các nội dung của cuộc thi đã góp phần nâng cao sự hiểu biết cho cán bộ lãnh đạo và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi tại cộng đồng; vai trò, sự cống hiến của người cao tuổi trong mọi mặt của cuộc sống; trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi.

Sau một thời gian tranh tài các đội thi đã cống hiến cho khán giả những tiếng cười để sống vui, sống khỏe, sống có ích; đồng thời, nâng cao vai trò, tầm quan trọng của người cao tuổi trong việc lưu giữ những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp. 

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hội thi Người cao tuổi sống vui - sống khỏe năm 2020 - Ảnh 5.

Chụp ảnh lưu niệm với các đội thi.


Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội Hội Người cao tuổi xã Hương Trạch, giải nhì cho đội xã Hương Giang, giải ba cho đội xã Phúc Trạch. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa thiết thực giúp người cao tuổi có tinh thần lạc quan, yêu đời, đồng thời nhận thức được vị trí quan trọng của mình trong gia đình và xã hội, gương mẫu, giáo dục, định hướng con cháu có nhiều đóng góp cho công tác tuyên truyền vận động thực hiện chính sách dân số và phát triển tại địa phương và tấm gương sáng cho con cháu noi theo và có nhiều đóng góp cho xã hội.

Thời gian qua, các cấp, các ngành của huyện Hương Khê đã phối hợp phát động nhiều phong trào như: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", phong trào xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh, nêu gương sáng xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, "Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo". Từ những phong trào thiết thực đó đã giúp Người cao tuổi thêm khỏe, thêm vui đồng thời tạo môi trường thuận tiện cho người cao tuổi được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và đóng góp cho công tác xã hội ở địa phương. Trong đó, nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe, tạo môi trường thân thiện, ngày càng tốt hơn, đồng thời khai thác tiềm năng của người cao tuổi, tạo ra động lực, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Những đóng góp của người cao tuổi với gia đình và xã hội là nguồn cổ vũ, động lực để con cháu học tập.

                                                                                Văn Định

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC