Ngày 28 Tháng 11, 2016 | 03:26 PM

Hội thảo truyền thông chuyên đề về công tác Dân số cho phóng viên, CTV tại Đà Nẵng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hội thảo nhằm cung cấp thông tin định hướng truyền thông phản ánh nhanh chóng kịp thời, chuyên sâu về những vấn đề mới trong công tác DS và Phát triển theo Kết luận 119-TW/KL về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 47-NQ/TW của Bộ Chính trị Khóa IX của Ban Bí thư công tác DS-KHHGĐ cho các nhà báo, cộng tác viên báo chí TW và địa phương thường trú tại Đà Nẵng.

Trong hai ngày 28-29/11, tại Đà Nẵng, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS- KHHGĐ) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo truyền thông chuyên đề về công tác DS cho các phóng viên, cộng tác viên các cơ quan truyền thông đại chúng Trung ương và địa phương.

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin định hướng truyền thông phản ánh nhanh chóng kịp thời, chuyên sâu về những vấn đề mới trong công tác DS và Phát triển theo Kết luận 119-TW/KL về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 47-NQ/TW của Bộ Chính trị Khóa IX của Ban Bí thư công tác DS-KHHGĐ.


Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Tại hội thảo, Thạc sỹ, BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế; Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Nhà báo với công tác Dân số, Hội Nhà báo Việt Nam phổ biến những hoạt động triển khai và ý nghĩa của các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số (Tháng 12) và Ngày Dân số Việt Nam (26/12/2016), kỷ niệm 55 năm truyền thống công tác DS-KHHGĐ (26/12/1961- 26/12/2016). Chủ đề: “55 năm truyền thống công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình, vì hạnh phúc mỗi gia đình, vì sự phát triển bền vững của đất nước”…

Công tác truyền thông tập trung vào các nội dung chính như: Tăng cường các chiến dịch, các hoạt động tuyên truyền về DS-KHHGĐ, đặc biệt là các thành tựu trong 55 năm thực hiện công tác DS-KHHGĐ, ý nghĩa Tháng hành động quốc gia về Dân số, Ngày Dân số Việt Nam thông qua tất cả các kênh truyền thông, nhằm khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ và tạo sự đồng thuận của dư luận xã hội, động viên các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia công tác DS-KHHGĐ.

Thạc sỹ, BS Mai Xuân Phương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng
Thạc sỹ, BS Mai Xuân Phương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Triển khai và tổ chức thực hiện các chủ trương, luật pháp, nghị quyết, chính sách về DS-KHHGĐ của Đảng và Nhà nước trên địa bàn cả nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với công tác DS-KHHGĐ; ưu tiên phản ánh các hoạt động, các mô hình, các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong lĩnh vực DS-KHHGĐ.

Kết quả, thành tựu của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian 55 năm qua; những thuận lợi, khó khăn, thách thức và phương hướng, nhiệm vụ của công tác dân số và phát triển trong thời gian tới; ý kiến của các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách đối với công tác dân số và phát triển; ý kiến của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số và các tầng lớp nhân dân về việc thực hiện chính sách dân số và phát triển của Đảng và Nhà nước.


Các đại biểu, phóng viên tham dự hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Các đại biểu, phóng viên tham dự hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Thực trạng, hậu quả, nguyên nhân và giải pháp giải quyết các vấn đề mới của công tác dân số và phát triển trong thời gian tới như mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng lợi thế cơ cấu dân số vàng, già hóa dân số và người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên, di cư và đô thị hóa...

Tình hình dân số thế giới, tác động của dân số đến sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường; các chủ đề và thông điệp của Ngày Dân số thế giới năm 2016; mô hình, kinh nghiệm về công tác dân số của thế giới và khu vực; sự đóng góp của các tổ chức, các chuyên gia quốc tế với công tác dân số và phát triển của Việt Nam; ý kiến của các chuyên quốc tế về công tác dân số và phát triển của Việt Nam.

Ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng
Ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Nâng cao chất lượng dân số là mục tiêu cơ bản, chiến lược của Việt Nam trong phát triển bền vững. Nâng cao chất lượng dân số nhằm tạo nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao là một lợi thế to lớn khi hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực và có hiệu quả cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

GS.TS Nguyễn Đình Cử phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng
GS.TS Nguyễn Đình Cử phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Hội thảo cũng được nghe GS.TS Nguyễn Đình Cử- nguyên Viện trưởng Viện Dân số và Các vấn đề xã hội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nói về định hướng của Đảng về chính sách Dân số và Phát triển trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh, cần đẩy mạnh thông tin, giáo dục, truyền thông về các vấn đề Dân số và Phát triển đã nêu trong kết luận 119/KL-TW để toàn Đảng, toàn dân tiếp nhận, hiểu rõ, ủng hộ và thực hiện hiệu quả chủ trương này, nhằm tránh các sự hiểu biết lệch lạc và thái độ không đúng đắn.

Đức Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC