Ngày 4 Tháng 12, 2015 | 01:21 PM

Hội thảo lo chuyện nam giới "ế vợ" vì mất cân bằng giới tính khi sinh

Hội thảo lo chuyện nam giới "ế vợ" vì mất cân bằng giới tính khi sinh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – 30 năm sau Việt Nam sẽ có ít nhất 2,3 triệu nam giới trưởng thành không có cơ hội cưới được vợ nếu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh không được kiểm soát hiệu quả.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân đã lên tiếng cảnh báo số nam giới Việt không còn cơ hội cưới vợ vào năm 2045 nếu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh không được kiểm soát hiệu quả.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân đã lên tiếng cảnh báo số nam giới Việt không còn cơ hội cưới vợ vào năm 2045 nếu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh không được kiểm soát hiệu quả.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phục trách Tổng cục DS-KHHGĐ đưa ra tại hội thảo “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2015”. Hội thảo do Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ Đồng Nai tổ chức sáng 4/12 tại địa phương này.

Theo ông Tân, ngành DS-KHHGĐ đã dự kiến một số “kịch bản” về hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. “Với kịch bản không hay nhất, khoảng 30 năm tới Việt Nam dư ít nhất 2,3 triệu và nhiều nhất là 4,3 triệu nam giới trưởng thành không có cơ hội cưới được vợ, nếu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh không được kiểm soát hiệu quả”, ông Tân cảnh báo.

Cùng thông tin cảnh báo này, người phụ trách ngành DS-KHHGĐ Việt Nam đề nghị đại biểu tham dự hội thảo đến từ các cơ quan, ban-ngành-đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cùng chung tay hành động nhằm kiểm soát tốt nhất tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại địa phương mình.

Được biết, Đồng Nai từng thuộc top đầu các địa phương có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất (giai đoạn 2007-2010 có tỷ lệ 117/100). Nay tỉnh này đã nỗ lực đạt tỷ lệ 107/100 (giai đoạn 2010-2014), dù vẫn còn vài địa phương chưa giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh đáng kể trong thời gian qua như huyện Thống Nhất (117/100), Xuân Lộc (114/100).

Ông Tân cũng đề nghị các đại biểu tham dự hội thảo hết lòng chia sẻ, đóng góp những kinh nghiệm, những sáng kiến đã vận dụng thực tế tại địa phương góp phần kiểm soát hiệu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Liên quan đến vấn đề chăm sóc người cao tuổi, người phụ trách ngành DS-KHHGĐ cả nước đã dẫn số liệu cho thấy Việt Nam chính thức bước vào quá trình già hóa dân số từ năm 2011 với tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên đã vượt hơn mốc 7% (đến mốc 14% chính thức được gọi là dân số già, 21% gọi là dân số siêu già và 28% là dân số siêu siêu già).

Phó Tổng cục trưởng phụ trách cũng chia sẻ tại hội thảo rằng già hóa dân số là quá trình không thể tránh khỏi của bất kỳ quốc gia nào. “Vì vậy, chúng ta chỉ có thể chung tay xây dựng xã hội thích ứng với tình trạng này. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải chung tay kiến tạo nhiều điều kiện thuận lợi giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích”, ông Tân phát biểu.

Đối với tình trạng già hóa dân số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, ông Tân khuyến cáo “số người từ 65 tuổi trở lên sẽ rất lớn dù tỷ lệ người cao tuổi trên địa bàn chậm gia tăng vì lượng lao động nhập cư quá lớn”.

Tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, ông Huỳnh Cao Hải, cũng thông tin rằng với sức hút lao động nhập cư như hiện nay, trong vòng 5 năm tới Đồng Nai sẽ có quy mô dân số đứng thứ 3 cả nước (hiện đứng thứ 5 với quy mô 2,8 triệu dân).

Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, ông Huỳnh Cao Hải, người từng đứng đầu ngành DS-KHHGĐ địa phương này nói Đồng Nai sẽ có quy mô dân số đứng thứ 3 cả nước trong vòng 5 năm tới.
Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, ông Huỳnh Cao Hải, người từng đứng đầu ngành DS-KHHGĐ địa phương này nói Đồng Nai sẽ có quy mô dân số đứng thứ 3 cả nước trong vòng 5 năm tới.

Với thông tin này, người từng đứng đầu ngành DS-KHHGĐ tỉnh Đồng Nai, ông Hải hy vọng các đại biểu tham dự hội thảo cùng chia sẻ áp lực mà công tác y tế-dân số đang đối diện, trong đó có vấn đề kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và ứng phó với quá trình già hóa dân số. Dịp này, ông Hải cũng nêu bật các nỗ lực mà tỉnh Đồng Nai đã thực hiện trong thời gian qua liên quan đến công tác DS-KHHGĐ.

Trong suốt quá trình hội thảo, đại biểu các xã/phường, huyện/thành phố, Hội LHPN tỉnh, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh… đã đóng góp nhiều ý kiến tích cực thông qua các tham luận liên quan đến vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, cũng như vấn đề chăm sóc người cao tuổi.

Hội thảo đã phác thảo bức tranh khá hoàn chỉnh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và công tác chăm sóc người cao tuổi, hai vấn đề “nóng” không chỉ của địa phương này mà còn ở phạm vi cả nước. Các đại biểu tham dự hội thảo cũng cùng chia sẻ một nhận thức, rằng phải chung tay và phải hành động từ hôm nay để 30 năm sau nam giới trưởng thành thành không phải “ế vợ”, còn người cao tuổi thì không phải khổ sở vì cuộc sống vẫn còn ngặt nghèo.

Thanh Giang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC