Ngày 24 Tháng 7, 2021 | 09:06 PM

Hoa hậu H’Hen Niê “nói không” với tảo hôn ở tuổi 13 để viết nên kỳ tích

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Câu chuyện H'Hen Niê, một cô gái Ê-đê vượt khỏi tục lệ tảo hôn của buôn làng và từng bước ghi tên mình vào Top 5 bản đồ nhan sắc thế giới, đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều cô gái Việt Nam.

H'Hen Niê sinh năm 1992 tại buôn Sứt M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk, trong một gia đình có 6 anh chị em, 3 trai, 3 gái. 

Là con thứ 3 trong gia đình thuần nông, H'Hen Niê có tuổi thơ gắn liền với nương rẫy và cái nắng của mảnh đất Tây Nguyên. Và chính những công việc vất vả đó đã cho H'Hen Niê một làn da khoẻ khoắn, đến nỗi mẹ cô từng mua kem trắng da để con gái bôi cho mau trắng và có người yêu. Bởi khác những đứa trẻ trong buôn làng chỉ học hết cấp 1, cấp 2, 13 tuổi đã lấy vợ, lấy chồng thì H'Hen Niê lại nhất quyết nói "không" với điều này, quyết tâm "cãi lời" cha mẹ để được đi học. 

Sau đó, cô học Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại chuyên ngành tài chính doanh nghiệp. Vốn sinh trưởng trong một gia đình nghèo, để trang trải cho việc học, H'Hen Niê đã từng phải làm thêm rất nhiều nghề từ phát tờ rơi, làm giúp việc, nhân viên chạy bàn… Khi đang học năm 2 thì cô bắt đầu đi diễn và khám phá ra rằng mình rất thích làm người mẫu, thích được chụp hình, diễn catwalk. 

Cuối năm 2014, H’Hen Niê được nhà thiết kế thời trang Đỗ Mạnh Cường phát hiện - đây cũng chính là khoảng thời gian đầu khi H’Hen Niê mới chập chững bước vào nghề mẫu. 

Hoa hậu H’Hen Niê “nói không” với tảo hôn ở tuổi 13 để viết nên kỳ tích - Ảnh 1.

H'Hen Niê là người đẹp núi rừng Tây Nguyên

Hoa hậu H’Hen Niê “nói không” với tảo hôn ở tuổi 13 để viết nên kỳ tích - Ảnh 2.

nhưng cô đã vượt "rào cản" không kết hôn ở tuổi 13 để theo đuổi ước mơ

Cô bắt đầu được chú ý đến khi tham gia cuộc thi Vietnam's Next Top Model 2015 và lọt vào top 9. Cho năm 2017, cô xuất sắc vượt qua 44 thí sinh để trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. H'Hen Niê cũng chính là người dân tộc thiểu số đầu tiên giành vương miện cuộc thi này.

Với cương vị là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, H'Hen Niê chính thức đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Miss Universe 2018 tổ chức tại Thái Lan. Trước những phản ứng trái chiều về mái tóc ngắn, H'Hen Niê vẫn tin vào lựa chọn của bản thân. Cô chia sẻ: "Mái tóc không quyết định sự nữ tính, quan trọng vẫn là thần thái, biểu cảm và sự giao tiếp để mọi người cảm nhận".

Hoa hậu H’Hen Niê “nói không” với tảo hôn ở tuổi 13 để viết nên kỳ tích - Ảnh 3.

H'Hen Niê là người dân tộc thiểu số đầu tiên giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Hoa hậu H’Hen Niê “nói không” với tảo hôn ở tuổi 13 để viết nên kỳ tích - Ảnh 4.

và tiến đến Miss Universe 2018

Điều đáng chú ý trong cuộc thi này, H'hen Niê đã có 2 câu nói truyền cảm hứng tới giới trẻ cũng như khán giả nói chung. Chính tại sân khấu Miss Universe 2018, H'Hen Niê một lần nữa nhắc lại câu chuyện cuộc đời mình, chỉ bằng một câu, người con gái Ê- đê đã truyền đi sức mạnh đáng khâm phục: "Tôi đến từ một dân tộc thiểu số, thay vì tảo hôn, tôi đã lựa chọn đi học. Nếu tôi làm được, các bạn cũng làm được".

Và thực sự H'Hen Niê đã làm được. Sau các phần trình diễn xuất sắc, H'Hen Niê chính thức tham gia trả lời câu hỏi dành cho top 5. Khi được hỏi: "Bạn có nghĩ phong trào #MeToo đã đi quá xa hay không?" H’Hen khẳng định: "Mỗi con người đều có quyền tự do và được bảo vệ trong cuộc sống, nhất là phụ nữ. Đó là một quyền rất lớn và đúng đắn". 

Hoa hậu H’Hen Niê “nói không” với tảo hôn ở tuổi 13 để viết nên kỳ tích - Ảnh 5.

Mang theo câu chuyện truyền cảm hứng về nỗ lực vượt những định kiến

Hoa hậu H’Hen Niê “nói không” với tảo hôn ở tuổi 13 để viết nên kỳ tích - Ảnh 6.

H'Hen Niê xuất sắc lọt top 5 Miss Universe 2018.

Với tất cả những điều này, H'Hen Niê năm đó đã ghi tên mình vào top 5 người đẹp nhất hành tinh, thậm chí là người đẹp Việt đầu tiên đạt được thành tích cao đến vậy ở các đấu trường sắc đẹp uy tín trên thế giới. 

Năm đó, truyền thông trong và ngoài nước đều cho rằng, nếu H'Hen Niê từ bỏ việc học, nếu chỉ chấp nhận sống một cuộc sống kết hôn năm 13 tuổi theo tục lệ dân tộc Ê-đê thì hẳn hiện tại, cô cũng chỉ là một cô gái bình dị với những ngày lên rẫy, làm ruộng. Và cũng sẽ chẳng có một H'Hen Niê đầy bản lĩnh, ghi tên mình vào top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, được hàng loạt trang báo quốc tế khen ngợi.

Cũng trong năm 2018, chuyên trang Missosology đã công bố H'Hen Niê đoạt giải thưởng Timeless Beauty - Vẻ đẹp vượt thời gian, sau khi cô đã lần lượt lọt vào Top 112, Top 25 rồi Top 5 Miss Universe 2018. Trong đó, 4.318 điểm cho vẻ đẹp và sức hấp dẫn vượt thời gian, 4.636 điểm cho tất cả phần trình diễn và sức ảnh hưởng toàn cầu chiếm 4.773 điểm. Cô cũng là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên trong lịch sử đạt được danh hiệu này.

Hoa hậu H’Hen Niê “nói không” với tảo hôn ở tuổi 13 để viết nên kỳ tích - Ảnh 7.

H'Hen Niê toả sáng tại Miss Universe 2018

Những thành tích của H'Hen Niê không chỉ viết nên câu chuyện cổ tích đời thường của riêng cô mà còn truyền cảm hứng cho những người con gái dân tộc Ê- đê tự tin tìm con đường của riêng mình và biết rằng, không phải lấy chồng từ tuổi 13 theo tục lệ là con đường duy nhất. Cả những cô gái không có làn da trắng sẽ tự tin và hiểu rằng họ đẹp nhất khi là chính mình.

Hơn hết, H'Hen Niê sẽ truyền cảm hứng cho hàng triệu cô gái có mong muốn vươn lên khỏi nghèo khó, những tục lệ truyền thống để thể hiện bản thân, chứng minh năng lực trước toàn thế giới.

"Tôi có một xuất phát điểm không hoàn hảo. Nhưng tôi luôn nỗ lực vươn lên, không phải chỉ để mình có cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn để truyền cảm hứng cho những cô gái ở buôn làng tôi. Tôi muốn họ có nhiều trải nghiệm khi rời khỏi lũy tre làng, được khám phá thế giới bao la ngoài kia", H'Hen Niê đã làm được, như chính những gì cô nói. 

Hoa hậu H’Hen Niê “nói không” với tảo hôn ở tuổi 13 để viết nên kỳ tích - Ảnh 8.

Năm 2020, H’Hen Niê được chọn làm Đại sứ phòng chống tảo hôn

Năm 2020, H’Hen Niê được chọn là một trong những Đại sứ của dự án “Trẻ em không phải cô dâu” - một chương trình phòng chống nạn tảo hôn do tổ chức phi chính phủ GNI triển khai tại Hà Giang.

Top 5 Hoa hậu hoàn vũ Thế giới H’Hen Niê với những chia sẻ của mình truyền cảm hứng cho khán giả địa phương, bằng cách thể hiện lại thông điệp mà mình đã nói trong cuộc thi sắc đẹp quốc tế vào năm 2018: "Tôi là một người con gái Ê đê, có thể tôi đã lấy chồng từ khi 14-15 tuổi như nhiều bạn bè mình, nhưng không, tôi chọn cách khác!". "Tôi tự tin, tôn trọng bản thân và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình! Tôi làm được, các bạn cũng làm được!". 

Sau chia sẻ của cô, hàng ngàn người dân Quang Bình, Hà Giang vỡ oà trong cảm xúc, họ vỗ tay không ngớt thể hiện sự đồng tình với một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng của Việt Nam.

Hoa hậu H’Hen Niê “nói không” với tảo hôn ở tuổi 13 để viết nên kỳ tích - Ảnh 9.

An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC