Ngày 22 Tháng 10, 2014 | 07:40 AM

Hãy để bé trai, bé gái được sinh theo quy luật tự nhiên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tối 21/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh”. Đây là sự kiện tổng kết Chiến dịch cùng tên diễn ra từ ngày 23/9.

 

Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đạp xe diễu hành hưởng ứng Chương trình Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh chiều 21/10. Ảnh: Chí Cường
Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đạp xe diễu hành hưởng ứng Chương trình "Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh" chiều 21/10. Ảnh: Chí Cường

 

Chiến dịch giàu tính nhân văn

Chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh (GTKS) được khởi động từ ngày 23/9 năm nay.

Tại buổi họp báo phát động Chiến dịch này (ngày 23/9), các chuyên gia đã nhận định: Mất cân bằng GTKS đang là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia châu Á- nơi có tới 117 triệu phụ nữ và trẻ em gái được báo cáo “mất tích”. Tại Việt Nam, tỉ số GTKS (số trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái-PV) đang gia tăng một cách nhanh chóng và phức tạp dù chúng ta đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn. Theo các số liệu, tỉ số GTKS của nước ta có xu hướng tăng cao từ năm 2008, đến năm 2013 là 113,8 trẻ trai/100 trẻ gái và chưa có dấu hiệu dừng lại.

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã bày tỏ sự lo lắng: Nếu không có các giải pháp triệt để, đến giữa thế kỷ này (khoảng năm 2050), Việt Nam sẽ “dư thừa” khoảng 2,3 – 4,3 triệu nam giới đến tuổi trưởng thành, không có cơ hội lấy vợ là người Việt Nam.

Nhiều bằng chứng ở châu Á cũng như ở Việt Nam cho thấy, mất cân bằng GTKS chủ yếu do định kiến giới, ưa thích con trai và xem thường giá trị trẻ em gái đã ăn sâu bám rễ trong quan niệm của một bộ phận người dân. Quan niệm đó “bắt nhịp” với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ trong việc lựa chọn giới tính thai nhi, đã và đang góp phần làm gia tăng tình trạng mất cân bằng GTKS hiện nay…

Để giải quyết vấn đề này, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về mất cân bằng GTKS, về vai trò, giá trị của phụ nữ và trẻ em gái, thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới là rất quan trọng. Chính vì vậy, Tổng cục DS - KHHGĐ (Bộ Y tế) cùng các Bộ, ngành, đoàn thể và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã phát động Tháng truyền thông về mất cân bằng GTKS. Chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung tay giải quyết mất cân bằng GTKS” (tối 21/10) là điểm nhấn ấn tượng của Chiến dịch này.

Cần sự chung sức của cả xã hội

Các chuyên gia cho rằng, cần thiết phải tăng cường hơn nữa cơ chế phối hợp liên ngành và thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức xã hội, bao gồm cả những nỗ lực nhằm giải quyết phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái - nguyên nhân chính dẫn đến việc lựa chọn giới tính trước khi sinh.

Để giải quyết triệt để được tình trạng này, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, truyền thông, giáo dục vẫn là mũi nhọn hàng đầu. Các biện pháp can thiệp về kỹ thuật như cấm siêu âm chẩn đoán giới tính, cấm phá thai lựa chọn giới tính... tính khả thi không cao.

Trong suốt gần một tháng diễn ra chuỗi sự kiện Chiến dịch truyền thông về mất cân bằng GTKS, rất nhiều hoạt động đã diễn ra sôi nổi tại Trung ương và địa phương do Tổng cục DS-KHHGĐ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Chuỗi các sự kiện nằm trong Chiến dịch truyền thông với nhiều hình thức như: Hội thảo, tọa đàm, mít tinh diễu hành tại Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh… góp thêm sức mạnh truyền thông nhằm thay đổi nhận thức cho cộng đồng về vấn đề đang rất nóng bỏng này, kêu gọi hãy để các bé trai, bé gái được sinh ra theo quy luật tự nhiên, vì lợi ích của thế hệ tương lai, vì chất lượng nguồn nhân lực Việt.

Đây cũng là dịp để hàng triệu người dân Việt cùng nhìn nhận và hiểu rõ hơn về nguyên nhân gốc rễ, hậu quả và cùng chung tay giải quyết vấn đề mất cân bằng GTKS ở nước ta. Điều đó sẽ góp phần xây dựng một quy mô dân số hợp lý, cơ cấu dân số hài hòa, thúc đẩy sự phát triển phồn vinh của đất nước, vì chất lượng nguồn nhân lực Việt.

Nhiều chuyên gia về giới, dân số đã khẳng định, khi phụ nữ và các em gái được tiếp cận với chăm sóc y tế, giáo dục, cơ hội việc làm một cách bình đẳng như nam giới thì họ sẽ có thể phát triển tốt và làm được những gì mà nam giới và trẻ em trai được mong đợi cần phải làm. Thậm chí, nữ giới còn làm tốt hơn.

 

Đêm giao lưu nghệ thuật đầy ấn tượng

Chiều 21/10, tại Hà Nội, Tổng cục DS-KHHGĐ đã phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức lễ diễu hành xe đạp hưởng ứng Chiến dịch, với thông điệp chính là: “Hãy thúc đẩy bình đẳng giới để giải quyết mất cân bằng GTKS bền vững”.

Tối cùng ngày, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung tay giải quyết mất cân bằng GTKS” đã được tổ chức long trọng. Tham dự Chương trình có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các Cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ, nguyên lãnh đạo ngành Dân số, đông đảo cán bộ làm dân số và hàng ngàn người dân Thủ đô.

Chương trình có sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng. Những tiết mục văn nghệ, những tiểu phẩm với chủ đề tôn vinh trẻ em gái, tôn vinh phụ nữ Việt, kêu gọi cộng đồng chung tay giảm thiểu tình trạng mất cân bằng GTKS được trình diễn. Đêm giao lưu nghệ thuật đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả, giúp đông đảo người dân hiểu hơn nữa về trách nhiệm, vai trò của mỗi cá nhân trong sự nghiệp DS- KHHGĐ.

 

“Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc giải quyết mất cân bằng GTKS, được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, trong những năm qua, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp cùng các Bộ, ngành, đoàn thể triển khai nhiều biện pháp đồng bộ về xây dựng các quy định pháp lý, truyền thông - giáo dục chuyển đổi hành vi, thanh tra, kiểm tra xử lý các vi phạm và đã thu được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, nguồn gốc sâu xa của mất cân bằng GTKS ở nước ta là tình trạng bất bình đẳng giới, là các giá trị nho giáo về trọng nam hơn nữ tồn tại trong nếp nghĩ, nếp sống của người Việt ta hàng nghìn năm. Bên cạnh đó, hệ thống an sinh xã hội còn nhiều khó khăn. Để giải quyết căn bản, bền vững tình trạng mất cân bằng GTKS, cần nhiều hơn nữa nỗ lực chung của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Cùng với các bên phối hợp tổ chức Chiến dịch truyền thông "Chung tay giải quyết mất cân bằng GTKS", Bộ Y tế mong rằng tiếp tục nhận được sự tham gia, phối hợp của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế và các tầng lớp nhân dân để giải quyết có hiệu quả tình trạng này góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

Tôi tin tưởng rằng, với nỗ lực quyết tâm của các ngành, các cấp và toàn xã hội, công tác giải quyết mất cân bằng GTKS sẽ đạt được những kết quả nhất định, cải thiện tình trạng bất bình đẳng giới, đem lại cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc cho trẻ em gái và phụ nữ, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh”.

Nguyễn Thị Kim Tiến- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế

“Điều đáng mừng là Việt Nam đã có rất nhiều hành động nhằm giải quyết thực trạng mất cân bằng GTKS. Chiến dịch Quốc gia lần đầu tiên về mất cân bằng GTKS kết thúc ngày hôm nay là một trong những bước tiến quan trọng trong việc giải quyết vấn đề quan trọng này.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy cho những thay đổi thiết yếu và kịp thời trong hành vi của xã hội và cả những chuyên gia cung cấp dịch vụ y tế nhằm giải quyết những hiện thực văn hóa-xã hội phức tạp là cốt rễ của hiện tượng mất cân bằng GTKS. Giải quyết vấn đề này cần sự tham gia của tất cả mọi công dân trên đất nước Việt Nam”.

Ông Arthur Erken- Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

“Tổng cục DS-KHHGĐ cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ cho hệ thống tổ chức của ngành DS-KHHGĐ từ Trung ương đến địa phương.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho người dân, đặc biệt là nam giới; đồng thời kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân dân cả nước cam kết “Hãy thúc đẩy bình đẳng giới để giải quyết mất cân bằng GTKS bền vững”“.

Ông Nguyễn Văn Tân- Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ

 Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC