Ngày 6 Tháng 12, 2018 | 07:00 AM

Hạnh phúc của những gia đình sinh con một bề là gái

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ những người có đầu óc thủ cựu và nhỏ hẹp mới xem thường con gái. Khoa học đã chứng minh việc sinh con gái sẽ mang lại hạnh phúc nhiều hơn cho các đôi vợ chồng.

Bất bình đẳng giới đang diễn ra hết sức nghiêm trọng

Hiện nay, bất bình đẳng và bạo lực trên cơ sở giới vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở nhiều quốc gia.

Theo đó, so với trẻ trai cùng độ tuổi hoặc trẻ trai sống trong gia đình thì trẻ gái đôi khi ít tuổi hơn vẫn phải dành nhiều thời gian của mình cho công việc chăm sóc gia đình.

Các số liệu trong điều tra của UNICEF trên toàn thế giới cho thấy, gánh nặng việc nhà đè lên vai trẻ gái từ rất sớm, khi các em gái ở độ tuổi từ 5 - 9 và thời gian các em dành cho việc nhà nhiều hơn các bạn trai cùng trang lứa là 30% hoặc 40 triệu giờ một ngày. Con số này tăng lên khi các em gái lớn lên, với em gái từ 10 - 14 tuổi thì thời gian cho việc nhà nhiều hơn các em trai tăng lên đến 50% hoặc 120 triệu giờ mỗi ngày.

Thiệt thòi, bất công dường như luôn đeo bám trẻ em gái. Các chuyên gia UNICEF đã chỉ ra rằng, gánh nặng quá sức của các việc nhà không được trả công bắt đầu từ khi còn nhỏ và càng trở nên nặng nề hơn khi em gái đến độ tuổi vị thành niên. Sự phân công lao động không công bằng trong trẻ em đã làm tăng định kiến giới và tăng gấp đôi gánh gặng cho phụ nữ và trẻ em gái qua nhiều thế hệ.

Do phải chịu bất công từ nhỏ nên khi gia đình xảy ra chuyện hoặc thiên tai, xung đột, trẻ gái cũng luôn phải nhường điều tốt đẹp cho trẻ trai. Báo cáo Tình hình trẻ em thế giới 2016 đã chỉ ra, những bé gái trong hoàn cảnh bị ảnh hưởng bởi xung đột có nguy cơ bỏ học cao gấp 2,5 lần so với bé trai. Các bé gái cũng dễ bị tổn thương hơn khi đối mặt với thiên tai hay những trường hợp khẩn cấp khác.

Ở nước ta, ngoài những áp lực đã được UNICEF chỉ ra, đâu đó trẻ em gái còn gián tiếp chịu sức ép từ tư tưởng trọng nam khinh nữ. Việc không có con trai trong gia đình đôi khi bị dòng họ, ông bà, thậm chí cả bố mẹ đổ lên đầu con trẻ cho dù lỗi không thuộc về các em. Những câu nói nặng nhẹ, những so sánh hay nặng hơn là quát mắng, đánh đập mỗi khi tức giận của người lớn khiến các em bị tổn thương mà không phải ai cũng nhận ra.

Trong đề tài “Nghiên cứu các yếu tố liên quan đến quyết định sinh con thứ 3 của các cặp vợ chồng” do Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình thực hiện cho thấy: 36,2% người sinh con một bề thường bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Áp lực từ dư luận xã hội còn dẫn đến việc 30,4% phụ nữ bị ép buộc mang thai sớm, sinh dày để có con trai. 23,07% bị ép sử dụng biện pháp tránh thai hoặc ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai, bị ép buộc sinh thêm con trai hoặc con gái.

Những phụ nữ sinh con một bề, đặc biệt là con gái thường phải chịu những lời nói khó nghe hơn từ chính gia đình chồng và hàng xóm xung quanh. Đàn ông trong gia đình có toàn con gái cũng bị chế giễu là: Giống kém, không đáng mặt đàn ông, nuôi con tu hú…

Sinh con gái giúp cân bằng tỷ lệ giới tính, đồng thời mang lại nhiều lợi ích khác.

Sinh con gái giúp cân bằng tỷ lệ giới tính, đồng thời mang lại nhiều lợi ích khác.

Gia đình sinh con gái sẽ hạnh phúc hơn

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng có con gái mang lại nhiều hạnh phúc, niềm vui và sức khỏe cho gia đình.

Con gái giúp bố hào phóng và tốt bụng

Một nghiên cứu gần đây cho thấy khi có con gái, các ông bố thường vui vẻ, hào phóng và tốt bụng hơn. Một giám đốc điều hành có con gái sẽ có xu hướng tăng lương cho nhân viên.

Trong đó, nhân viên nữ làm việc với sếp nam có con gái được hưởng lợi nhiều nhất. Không chỉ tăng lương, sếp nam sẽ thấu hiểu và đồng cảm nhiều vấn đề với nhân viên nữ.

Sinh con gái giúp bố sống lâu hơn

Một nghiên cứu năm 2006 thấy rằng: Các ông bố sẽ sống lâu hơn 1 năm khi được con gái, càng nhiều con gái, tuổi thọ càng tăng.

Trong khi đó, sinh con trai không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của bố.

Các bà mẹ khỏe mạnh hơn với con gái

Có con gái giúp các bà mẹ khỏe mạnh hơn. Không chỉ nhận lời khuyên và sự nuôi dạy chu đáo từ mẹ, các con gái trong gia đình cũng đưa ra nhiều tư vấn giúp mẹ sống lành mạnh hơn.

Con gái cũng giúp bà mẹ trong nhiều việc gia đình, vui chơi, giải trí.. Chính vì vậy, sống với các con gái, mẹ được hưởng nhiều sự trợ giúp, trẻ khỏe hơn.

Con gái chăm lo cho bố mẹ khi về già tốt hơn

Quan niệm “sinh con trai để có người chống gậy” bị bẻ gãy khi các nhà quan sát thấy rằng con gái quan tâm tốt tới bố mẹ khi về già hơn là con trai.

Một nghiên cứu năm 2012 đã chỉ ra rằng 67% phụ nữ hỗ trợ tiền cho bố mẹ trong khi chỉ có 62% đàn ông thực hiện nghĩa vụ này. Phụ nữ cũng có khả năng nói chuyện và chăm sóc bố mẹ lâu dài khi họ về già.

Gia đình có con gái phóng khoáng về giới tính

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng các gia đình sinh con gái có xu hướng ủng hộ chính sách bình đẳng giới. Các ông bố yêu con gái sẽ lên tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ nữ quyền.

Sinh con gái một bề hạnh phúc

Một nghiên cứu từ nhiều gia đình khác nhau cho thấy rằng các gia đình có hai cô con gái sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

Con gái không đánh nhau, không có xu hướng sử dụng bạo lực để giải quyết các bất đồng. Có hai hay nhiều cô con gái trong gia đình sẽ giúp chúng chơi với nhau thân thiện, hòa bình và vui vẻ. Bố mẹ sẽ không phải đau đầu vì cuộc chiến của con cái.

Con gái dễ trở thành bạn của bố mẹ

Trong một nghiên cứu năm 2001, 80-90% các cô con gái trung niên có mối quan hệ tốt đẹp với mẹ, hiếu thảo và chăm sóc ba mẹ ngay cả khi họ có gia đình riêng.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC