Ngày 8 Tháng 12, 2014 | 03:20 PM

Hà Tĩnh biểu dương các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi nhân Tháng Hành động Quốc gia về Dân số năm 2014

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, công tác dân số của Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Những năm trở lại đây, bên cạnh những thành tựu đạt được trong công tác Dân số – KHHGĐ, Hà Tĩnh phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang tăng từng năm. “Mất cân bằng giới tính khi sinh và những hệ lụy xấu cho cộng đồng, xã hội” cũng chính là chủ đề được Ban chỉ đạo công tác DS – KHHGĐ Hà Tĩnh lựa chọn để tổ chức phát động Tháng Hành động Quốc gia về Dân số năm 2014, diễn ra vào sáng 7/12, tại Thành phố Hà Tĩnh.

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, công tác dân số của Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tỷ suất sinh thô giảm từ 29,09‰ năm 1993 xuống còn 17,42‰ (năm 2012). Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 3,9 con (năm 1993) giảm xuống 2,75 con/phụ nữ (năm 2012).

Ông Đặng Quốc Vinh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy Hà Tĩnh phát biểu tại Lễ mít tinh, hưởng ứng Tháng Hành động Quốc Gia về Dân số năm 2014 

Ông Đặng Quốc Vinh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy Hà Tĩnh phát biểu tại Lễ mít tinh, hưởng ứng Tháng Hành động Quốc Gia về Dân số năm 2014 

Báo cáo tổng hợp từ 12, huyện, thị, thành phố toàn tỉnh Hà Tĩnh, qua đó ước cả  năm 2014 cho thấy các chỉ tiêu về giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của tỉnh này đều giảm so với năm ngoái.

Cụ thể: Số trẻ sinh ra năm 2014 là 20.104 cháu, ước giảm 559 cháu, tương ứng với tỷ lệ giảm 2,71%; Tỷ suất sinh thô năm 2014 ước đạt 15,80%o, giảm 0,58%o (hoàn thành kế hoạch). Số cháu được sinh ra là con thứ 3 trở lên trong năm 2014 là 4.661 cháu; tương ứng tỷ lệ 23,18% (giảm 1,16%). Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là: 0,937%. Tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng BPTT năm 2013 là: 73,1%;  năm 2014 ước tính ở mức 73 %.

Bên cạnh kết quả đạt được, tình trạng gia tăng tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của tỉnh vẫn diễn ra trong nhiều năm liên tiếp. Hiện cả nước đã đạt mức sinh thay thế và công tác DS-KHHGĐ đang hướng đến việc nâng cao chất lượng dân số, chất lượng sống một cách bền vững thì Hà Tĩnh vẫn chưa hoàn thành công tác giảm sinh.

Tại Hà Tĩnh, trung bình một phụ nữ trong tuổi sinh đẻ sinh 2,75 con. Trong khi đó, con số này của cả nước 2,05 con; còn khu vực Bắc Trung bộ là 2,21 con. Hà Tĩnh hiện đang ở top 10 tỉnh thành có mức sinh cao trong cả nước. Tỷ suất sinh thô năm 2013 bằng tỷ suất sinh thô cách đây hơn 10 năm (năm 2001).

“Nóng” hơn, Hà Tĩnh hiện đang đối mặt với nguy cơ tỷ số giới tính khi sinh tiếp tục tăng qua từng năm. Số liệu 10 tháng năm 2014 cho thấy, hiện tỷ số này đang ở mức 113,14 bé trai/100 bé gái (tăng 0,1 điểm phần trăm).

Chia sẻ với PV Báo GĐ&XH, đại diện lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh cho hay: Chủ đề của Tháng Hành động Quốc gia về Dân số năm 2014 trên toàn quốc được lựa chọn là “Duy trì mức sinh thấp hợp lý vì sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước”. Tuy nhiên, mất cân bằng giới tính khi sinh tại Hà Tĩnh đang là vấn đề rất “nóng”, rất cần sự đồng tình, chung tay vào cuộc của đông đảo nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể. Do đó, Hà Tĩnh đã lựa chọn chủ đề chính trong Lễ Phát động Tháng Hành động là “Mất cân bằng giới tính khi sinh và những hệ lụy xấu cho cộng đồng, xã hội” để phù hợp, sát với tình hình cấp bách tại Hà Tĩnh hiện nay.

Phát biểu tại lễ Phát động, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Vinh khẳng định quyết tâm thực hiện mục tiêu mỗi cặp vợ chồng, dù gái hay trai cũng chỉ sinh đủ 2 con để nuôi dạy cho tốt, tiến tới đạt mức sinh thay thế, duy trì vững chắc mức sinh thay thế và quy mô dân số Hà Tĩnh không quá 1,6 triệu người vào năm 2020 của chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác DS- KHHGĐ; đẩy mạnh công tác truyền thông vận động về DS-KHHGĐ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; tiếp tục kiện toàn bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ; đẩy mạnh xã hội hoá công tác DS-KHHGĐ; các địa phương cần giao chỉ tiêu và bố trí ngân sách cho công tác DS – KHHGĐ đầy đủ theo tinh thần Nghị quyết 78 của HĐND tỉnh và Chỉ thị 05 của UBND tỉnh.

24 em gái, là con em trong các gia đình sinh 2 con một bề là gái, không sinh con thứ 3, chăm ngoan, học giỏi, đã được biểu dương và tặng quà nhân dịp này.

24 em gái, là con em trong các gia đình sinh 2 con một bề là gái, không sinh con thứ 3, chăm ngoan, học giỏi, đã được biểu dương và tặng quà nhân dịp này.

Nhân dịp Lễ phát động Tháng Hành động Quốc gia về Dân số tại Hà Tĩnh, Ban chỉ đạo công tác DS – KHHGĐ tỉnh cũng tổ chức biểu dương và tặng quà 24 trẻ em gái chăm ngoan học giỏi, là những đại diện tiêu biểu trong hàng nghìn gia đình sinh 2 con một bề là gái, không sinh con thứ 3.

Ông Đặng Quốc Vinh cho biết: Song song với việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt thực hiện quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, pháp luật về bình đẳng giới, từ năm 2009 - 2014, Hà Tĩnh đã tổ chức 406 cuộc gặp mặt, biểu dương tôn vinh 2.365 chị sinh con một bề là gái, không sinh con thứ 3, vượt qua những tập tục, lề thói, quan niệm lạc hậu về gia đình đã tồn tại bấy lâu nay, vượt khó vươn lên để xây dựng gia đình văn hóa và biểu dương, khen thưởng 865 cháu gái chăm ngoan, học giỏi. Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng có 2 con gái nhưng đã thực hiện KHHGĐ, xây đắp tổ ấm, phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con ngoan. Ngày càng xuất hiện nhiều những cháu gái chăm ngoan, học giỏi làm rạng danh gia đình.

Ngay sau lễ mít tinh, ngành dân số cũng tổ chức diễu hành, cổ động trên một số tuyến phố chính của Thành phố Hà Tĩnh với hơn 500 ĐVTN Đoàn Khối Cơ quan tỉnh, Trường Cao Đẳng Y tế Hà Tĩnh, Đội Cảnh sát Giao thông – Công An Thành phố Hà Tĩnh tham gia diễu hành cổ động.

V.Thu

Ảnh: Chi cục DS-KHHGĐ Hà Tĩnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC