Ngày 22 Tháng 10, 2018 | 03:03 PM

Siêu âm theo đúng lịch 12, 22, 32 tuần có thể phát hiện được dị tật thai nhi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Siêu âm theo đúng lịch 12, 22, 32 tuần có thể phát hiện được dị tật thai nhi. Đa số các dị tật về hình thái, một số các dị tật về cấu trúc các cơ quan thai nhi có thể được phát hiện bằng siêu âm. - Đó là một trong những thông tin rất quan trọng được PGS. TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đưa ra tại chương trình giao lưu trực tuyến "Sàng lọc trước sinh và sơ sinh – những điều cha mẹ cần biết để sinh con khỏe mạnh” do Báo Gia đình và Xã hội thực hiện trên giadinh.net.vn chiều nay, 24/10.

Tổng biên tập Báo Gia đình & Xã hội Trần Tuấn Linh (thứ 2 từ trái sang) tặng hoa cho khách mời tham gia giao lưu (từ trái qua): Bác sĩ Vũ Chí Dũng - Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền (Bệnh viện Nhi Trung ương); PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Doãn Tú.

Thay mặt các chuyên gia, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Doãn Tú đã phát biểu khai mạc chương trình. Ông bày tỏ mong muốn đông đảo bạn đọc sẽ tham gia chương trình để chương trình thành công, mang lại các thông tin giá trị cho bạn đọc, góp phần giúp Bộ Y tế và Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tại chương trình giao lưu vừa diễn ra chiều nay 24/10, các chuyên gia đã trả lời các câu hỏi của bạn đọc xung quanh vấn đề sàng lọc trước sinh và sơ sinh; nguyên nhân dẫn đến dị dạng thai nhi và cách phòng tránh; sản phụ cần làm gì để có con khỏe mạnh; nên khám như thế nào và ở đâu; tư vấn những kiến thức, những chuẩn bị cần thiết liên quan đến sức khỏe thai nhi, sức khỏe bà mẹ mang thai, chăm sóc sức khỏe trẻ em để sinh con và nuôi con khỏe mạnh…

Ảnh: Ông Nguyễn Doãn Tú (phải) - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đại diện cho các chuyên gia nhận hoa sau khi phát biểu khai mạc chương trình từ ông Trần Tuấn Linh - Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội.

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến dị tật ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Từ các kết quả nghiên cứu ban đầu ở Việt Nam cho thấy, tình trạng tật, bệnh ở thai nhi và trẻ sơ sinh ở nước ta bắt nguồn từ các nguyên nhân như: Sai lệch di truyền (bất thường nhiễm sắc thể, rối loạn gen, rối loạn chuyển hóa…); trong quá trình mang thai, bà mẹ tiếp xúc với môi trường độc hại (hóa chất, không khí, đất, nước…); mẹ uống thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ; mẹ mắc các bệnh nhiễm trùng trong khi mang thai như giang mai, rubella, nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng sinh dục… Những đứa trẻ sinh ra không may bị dị tật hoặc thiểu năng trí tuệ không chỉ là sự thiệt thòi, nỗi đau cho trẻ mà còn là gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội.


Lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh. Ảnh: Việt Hà.

Lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh. Ảnh: Việt Hà.

Bằng việc sàng lọc trước sinh (SLTS) - các bà mẹ khám định kỳ, siêu âm, xét nghiệm trong thời kỳ mang thai - sẽ giúp các cặp vợ chồng biết chính xác 80 – 90% thai nhi của mình khỏe mạnh hay có vấn đề gì bất thường. Sàng lọc sơ sinh (SLSS) - lấy máu gót chân trẻ 48 giờ sau sinh, nhằm phát hiện các bệnh suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh… SLTS&SS sẽ giúp ngành y tế can thiệp sớm, hạn chế tối đa dị tật từ trong bụng mẹ và giúp trẻ sinh ra bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Việc thực hiện SLTS và SLSS không chỉ là chuyện cá nhân của gia đình nào mà chính là bước đi lâu dài của ngành dân số nói riêng và cả xã hội nói chung vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi và sự phồn vinh của xã hội hướng tới một tương lai hạn chế đến mức thấp nhất người khuyết tật do các bệnh bẩm sinh gây ra.

Nhằm hạn chế tới mức thấp nhất việc sinh ra những đứa con bị dị tật bẩm sinh, nâng cao thể chất, trí tuệ và tinh thần người Việt, báo điện tử Giadinh.net.vn thuộc báo Gia đình và Xã hội tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh – những điều cha mẹ cần biết để sinh con khỏe mạnh”. Tại buổi giao lưu, các chuyên gia đang trả lời các câu hỏi của bạn đọc xung quanh vấn đề sàng lọc trước sinh và sơ sinh; nguyên nhân dẫn đến dị dạng thai nhi và cách phòng tránh; sản phụ cần làm gì để có con khỏe mạnh; nên khám như thế nào và ở đâu; tư vấn những kiến thức, những chuẩn bị cần thiết liên quan đến sức khỏe thai nhi, sức khỏe bà mẹ mang thai, chăm sóc sức khỏe trẻ em để sinh con và nuôi con khỏe mạnh…

BẠN ĐỌC QUAN TÂM ĐẾN CHƯƠNG TRÌNH VUI LÒNG ĐỌC CÁC CÂU TRẢ LỜI CỦA CÁC CHUYÊN GIA DƯỚI CHÂN BÀI VIẾT NÀY.

Xin trân trọng cảm ơn!

Báo Gia đình và Xã hội

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

 • Ths.Bs Nguyễn Doãn Tú

  Ths.Bs Nguyễn Doãn Tú

  Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

 • BS. Vũ Chí Dũng

  BS. Vũ Chí Dũng

  Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền (Bệnh viện Nhi Trung ương)

 • PGS.TS Trần Danh Cường

  PGS.TS Trần Danh Cường

  Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đặt câu hỏi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC