Ngày 16 Tháng 12, 2019 | 01:35 PM

Giao lưu trực tuyến: Nâng cao kỹ năng dự phòng rủi ro bệnh tật cho người cao tuổi và gia đình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Để cung cấp kiến thức, nhằm chăm sóc người cao tuổi, giúp họ phòng ngừa được rủi ro bệnh tật, sống vui khỏe, phát huy được thế mạnh của mình đóng góp cho cộng đồng, xã hội, Báo điện tử Gia đình và Xã hội (Giadinh.net.vn), Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề "Nâng cao kỹ năng dự phòng rủi ro bệnh tật cho người cao tuổi và gia đình".

Vì thời lượng chương trình có hạn nên các chuyên gia đã giải đáp những câu hỏi gửi đến sớm nhất và có nội dung bao trùm. Các câu hỏi còn lại xin hẹn quý bạn đọc trong chương trình giao lưu sau. 

Quý bạn đọc vui lòng theo dõi các câu hỏi đã được trả lời ở phần giao lưu ngay phía dưới bài viết này.

Giao lưu trực tuyến: Nâng cao kỹ năng dự phòng rủi ro bệnh tật cho người cao tuổi và gia đình - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Đức, Phó Tổng Biên tập Báo Gia đình và xã hội (ngoài cùng bên trái) phát biểu khai mạc chương trình và tặng hoa cho các chuyên gia khách mời (từ trái qua): Bà Lưu Thị Hường – Trưởng ban Chăm sóc người cao tuổi, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế và PGS. TS. Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng khoa Nội tiết – Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Ảnh: Chí Cường


Với đời sống kinh tế - xã hội và hệ thống y tế phát triển, tuổi thọ của người Việt Nam đã tăng cao, với mức trung bình là 73,5 tuổi (năm 2018) cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Tuy nhiên, gánh nặng bệnh tật của người Việt cũng lớn, thời gian đau ốm trong cả cuộc đời khoảng 15,3 năm. Hiện nay, chúng ta đang phải đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, trung bình một người cao tuổi (NCT) Việt Nam mắc 3 bệnh với khoảng 95% NCT có bệnh, chủ yếu là bệnh mãn tính không lây truyền.

Giao lưu trực tuyến: Nâng cao kỹ năng dự phòng rủi ro bệnh tật cho người cao tuổi và gia đình - Ảnh 2.

Tuổi thọ của người Việt Nam đã tăng cao, tuy nhiên, gánh nặng bệnh tật của người Việt cũng lớn. Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT chưa đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của NCT. Những tác nhân của cuộc sống hiện đại đã đặt con người đứng trước vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Những căn bệnh "không tên", các loại ung thư hay bệnh nan y luôn là nỗi sợ của mọi nhà... bởi lẽ, bệnh tật không chỉ ảnh hưởng về mặt sức khỏe con người mà còn là gánh nặng tài chính và tinh thần. Đối với người cao tuổi, phòng ngừa rủi ro bệnh tật, sống vui, sống khỏe là một vấn đề cần được đặc biệt quan tâm, lưu ý.

Việt Nam hiện có hơn 10 triệu người cao tuổi (NCT), dự báo đến năm 2030, nước ta sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu NCT. Sự chuyển đổi nhân khẩu này mang đến những cơ hội và cả những thách thức lớn, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của quốc gia và từng địa phương, cộng đồng và mỗi gia đình.

Giao lưu trực tuyến: Nâng cao kỹ năng dự phòng rủi ro bệnh tật cho người cao tuổi và gia đình - Ảnh 3.

Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, giúp họ phòng ngừa được rủi ro bệnh tật, sống vui khỏe, phát huy được thế mạnh của mình đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Ảnh minh hoạ

Vì thế, để cung cấp kiến thức, nhằm chăm sóc người cao tuổi, giúp họ phòng ngừa được rủi ro bệnh tật, sống vui khỏe, phát huy được thế mạnh của mình đóng góp cho cộng đồng, xã hội, Báo điện tử Gia đình và Xã hội (Giadinh.net.vn), Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề "Nâng cao kỹ năng dự phòng rủi ro bệnh tật cho người cao tuổi và gia đình" vào lúc 14h ngày 16/12/2019.

DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC CÂU TRẢ LỜI CỦA CHUYÊN GIA KHÁCH MỜI THAM GIA GIAO LƯU.

Ban Biên tập Báo Gia đình và Xã hội

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

 • BS Mai Xuân Phương

  BS Mai Xuân Phương

  Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế

 • Bà Lưu Thị Hường

  Bà Lưu Thị Hường

  Trưởng ban Chăm sóc người cao tuổi, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

 • PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh

  PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh

  Trưởng khoa Nội tiết – Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Đặt câu hỏi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC