Ngày 4 Tháng 7, 2018 | 07:00 AM

Gel sinh con theo ý muốn, hậu quả khôn lường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Dùng sản phẩm gel sinh con theo đúng giới tính mong muốn, tỷ lệ thành công lên tới 80%” - đây là những lời quảng cáo về sản phẩm gel đang được bán rầm rộ trên các trang mạng. Dù các thông tin trên không mang tính khoa học, đặc biệt là vi phạm pháp luật, nhưng nhiều bà mẹ “bỉm sữa” vẫn cứ rỉ tai nhau săn tìm...

Những lời quảng cáo thất thiệt

Chỉ cần tìm từ khoá “Gel sinh con theo ý muốn” trên Facebook, ngay lập tức hiển thị rất nhiều kết quả. Trên một fanpage, người bán quảng cáo đây là sản phẩm gel bơm âm đạo, được xách tay từ nước ngoài. “Mặt hàng hoàn toàn tự nhiên giúp các cặp đôi có con như mong muốn”, một người bán hàng này ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết.

Theo các chủ hàng online, cơ chế tác động của sản phẩm này dựa vào đặc tính của tinh trùng X và Y. Trong đó, tinh trùng Y là tinh trùng bé trai có đặc tính kiềm, axit yếu; tinh trùng X là tinh trùng bé gái có tính axit cao. Từ đó, sản phẩm gel bôi trơn được cung cấp để tạo ra môi trường pH trong âm đạo của phụ nữ trong những ngày rụng trứng. Gel sẽ ức chế môi trường kiềm, tạo môi trường axit trong trường hợp muốn tạo điều kiện cho tinh trùng X đi vào buồng trứng, hình thành em bé gái và ngược lại.


Sản phẩm gel sinh con theo ý muốn được quảng cáo trên mạng xã hội. ẢNh: TL

Sản phẩm gel sinh con theo ý muốn được quảng cáo trên mạng xã hội. ẢNh: TL

Một chủ hàng quảng cáo bán sản phẩm "xách tay" giới thiệu với chúng tôi, muốn sinh con gái thì trong thời kỳ rụng trứng sử dụng hộp màu hồng, gel sẽ ức chế môi trường kiềm, hỗ trợ môi trường axit tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng X đi vào buồng trứng hình thành một bé gái. Muốn có bé trai thì sử dụng hộp màu xanh. Mỗi một set sản phẩm gồm 1 hộp gel 7 cây, mỗi cây chứa 4,5 ml dung dịch. Đáng sợ hơn, chủ hàng dặn dò: Phải sử dụng từ 1 - 2 ống gel này trước khi vợ chồng “gặp nhau” 10 phút, bằng cách cho thẳng ống thạch vào âm đạo và đẩy dung dịch ra. Giá bán lẻ mỗi ống được hàng này giới thiệu là 480.000 đồng.

Giải đáp thắc mắc của chúng tôi về tính an toàn của dung dịch dạng thạch này, ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản hay không thì chủ hàng khẳng định: “Sản phẩm này hoàn toàn từ thiên nhiên, không có một tác dụng phụ nào. Ngay cả khi…nuốt vào cũng không có vấn đề gì”. Mặc dù được quảng cáo là thành phần hoàn toàn thiên nhiên nhưng khi quan sát thành phần của sản phẩm, chúng tôi thấy hầu hết lại là các loại hóa chất, chất bảo quản hoá học như: Propanediol, Axit lactic, Methylparaben, Phenoxyethanol... Với những chất như thế này, ai dám đảm bảo là nó không gây hại cho người sử dụng?

Chưa hết, nhiều chủ hàng online còn khẳng định, có đến 80% trong số những bà mẹ được "khảo sát" (tại nước sản xuất ra loại gel trên) đã đạt được "ước nguyện", số 20% thất bại là do... dùng sai cách. Họ còn đăng tải nhiều đoạn tin nhắn phản hồi của người dùng để tạo sự tin tưởng cho khách hàng...

Hậu quả khôn lường

Theo BS Nguyễn Bá Hưng – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các thông tin mà người cung cấp đưa ra đều không hề dựa trên các cơ sở, nghiên cứu khoa học. "Đây chỉ là một chiêu bài quảng cáo lố, loại dung dịch này chỉ có tác dụng tại chỗ chứ không thể xâm nhập sâu hơn tử cung, cổ tử cung hay vòi trứng để hỗ trợ tinh trùng bơi cả một quãng đường dài tới đích, thụ thai", BS Hưng nói.

Bên cạnh đó, thực chứng về việc tinh trùng X hay Y ưa kiềm, axit tới nay vẫn chưa có những nghiên cứu chính thức đánh giá. Tất cả những thông tin này mới chỉ dừng lại ở những câu chuyện dân gian, truyền miệng. Vì vậy việc hỗ trợ cho tinh trùng X, Y qua độ pH cũng hoàn thoàn thiếu thuyết phục.

Còn theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Phòng khám Đa khoa Thái Hà), cách đây ít ngày, bà vừa từ chối phá thai cho một phụ nữ đã có 2 con gái, nay lại mang thai thêm một cô con gái nữa trong khi gia đình đang tìm kiếm một cậu con trai. BS Kim Dung bức xúc và cho rằng đây là hành vi “giết người” mà chúng ta cần ngăn chặn ngay. BS Kim Dung cũng gọi việc bán những sản phẩm như thế này là đi ngược lại quy luật của tự nhiên và vi phạm các vấn đề đạo đức, xã hội. BS Kim Dung khẳng định, không có chuyện chỉ cần tạo môi trường âm đạo của phụ nữ phù hợp với các đặc tính của tinh trùng là có thể sinh con theo ý muốn. Những thông tin như người bán trên đây quảng cáo cần phải lên án mạnh mẽ bởi có thể gây ra hậu quả khó lường.

Còn với các nhà quản lý, họ khẳng định, việc quảng cáo, cung cấp các sản phẩm như trên là hành vi vi phạm pháp luật về việc lựa chọn giới tính sớm cho thai nhi. Hành vi này sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm khắc.

Theo các chuyên gia, người dân cần tỉnh táo, không nên nghe những lời quảng cáo phi khoa học, bởi nếu sử dụng những sản phẩm như trên, khó có thể lường trước những nguy hại có thể xảy ra đối với cơ quan sinh dục và sức khỏe của phụ nữ.

Quỳnh An

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC