Ngày 15 Tháng 4, 2013 | 11:31 AM

Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ thăm, làm việc tại đảo Song Tử Tây- Trường Sa: Thắm tình quân dân

Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ thăm, làm việc tại đảo Song Tử Tây- Trường Sa: Thắm tình quân dân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhận lời mời của Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Quốc phòng, từ ngày 06/4, Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế, Bí thư Đảng ủy Tổng cục Dân số-KHHGĐ đã dẫn đầu Đoàn công tác của Tổng cục đến thăm và làm việc với quân dân huyện đảo Trường Sa-tỉnh Khánh Hòa.

 
Đảo nhỏ thân yêu!

Xuất phát từ quân cảng Cam Ranh, tàu Quân y Khánh Hòa 561 của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân-tàu y tế hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á- đã đưa đoàn công tác của Tổng cục đến với quân dân huyện đảo. Ngày đầu tiên cập đảo, tàu đã đến với xã đảo Song Tử Tây và thôn đảo Đá Nam.

Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ thăm, làm việc tại đảo Song Tử Tây- Trường Sa: Thắm tình quân dân 1

Đảo Đá Nam nhìn từ xa. Ảnh: Lương Quang Đảng

Song Tử Tây là một trong những xã đảo có diện tích lớn trên quần đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa. Lòng đảo trũng, xung quanh cao so với mực nước biển từ 4m-6m. Đứng từ xa nhìn đảo như một khu rừng thu nhỏ mọc lên giữa đại dương. Màu của cây cỏ hòa quyện với màu của biển tạo nên một màu xanh rất đỗi thanh bình! Đảo có nhiều nước lợ thuận lợi cho việc tắm giặt và tưới cây, môi trường sinh thái của đảo khá thuận lợi...

Tại Song Tử Tây, bên cạnh các đơn vị của Quân đội, còn có các hộ dân sinh sống, các công trình dân sự, văn hóa tâm linh như: Chùa, trạm khí tượng thủy văn của Nam Trung bộ, âu tàu với sức chứa hàng trăm tàu cá. Đây là địa chỉ an toàn cho ngư dân đánh bắt cá xa bờ. Đảo còn có một trạm dịch vụ sửa chữa, cung cấp dầu diezen, nước ngọt cho tàu cá của ngư dân.

Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ thăm, làm việc tại đảo Song Tử Tây- Trường Sa: Thắm tình quân dân 2

Đoàn công tác rời tàu lên đảo

Nâng cao chất lượng sống cho người dân đảo

Tại Song Tử Tây, Đoàn công tác đã tham dự Lễ chào cờ bên cột mốc chủ quyền cùng quân dân trên đảo; Thăm và làm việc với quân dân trên đảo, làm việc với bệnh xá Song Tử Tây; thăm và dâng hương tại chùa Song Tử Tây, dâng hương tại tượng đài Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, thăm các công trình dân sinh trên đảo, bệnh xá, hộ dân…

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng - Chỉ huy trưởng Lữ đoàn 146 cho biết: “Quân dân trên đảo luôn đoàn kết đồng lòng, nêu cao tinh thần cảnh giác, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Làm việc với Đoàn, đồng chí Trần Văn Lân - Phó chủ tịch xã chia sẻ: Các hộ dân trên đảo chủ yếu làm nghề đánh bắt hải sản. Trường lớp ở đây được trang bị cơ sở vật chất khá khang trang. Người dân đảo được hưởng chế độ bảo hiểm y tế miễn phí. Các hộ dân trên đảo được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở có đủ tiện nghi sinh hoạt, chất lượng các công trình tốt, được thiết kế rộng rãi, thoáng mát phù hợp với điều kiện sinh hoạt gia đình”.

Bác sỹ Kiều Đức Vinh đến từ Viện quân y 108 đã công tác tại bệnh xá Song Tử Tây hơn 1 năm báo cáo: “Công tác chăm lo sức khỏe của quân dân trên xã đảo luôn được đặc biệt coi trọng. Không những vậy, bệnh xá còn thường xuyên thăm khám, chữa bệnh, cấp cứu cho ngư dân trên biển mỗi khi neo đậu hay ngang qua đảo như các trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp, tăng huyết áp, nhiễm trùng đường mật, suy thận cấp, viêm ruột thừa cấp, hội chứng giảm áp do lặn sâu, ngư dân tai nạn trong khi đánh bắt hải sản. Bệnh xá Song Tử Tây đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đảo Trường Sa thực hiện tiêm chủng mở rộng cho 100% trẻ em trên đảo”.  

Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ thăm, làm việc tại đảo Song Tử Tây- Trường Sa: Thắm tình quân dân 3
Thay mặt Đoàn công tác, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Dương Quốc Trọng đã trao tặng quà cho quân, dân xã đảo.
Ảnh: Lương Đảng

Vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió

Thay mặt đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ, Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng đã biểu dương, động viên tinh thần của quân dân xã đảo - những người con đang ngày đêm vững vàng canh giữ vùng trời, vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Họ luôn vững vàng, kiêu hãnh nơi đầu sóng ngọn gió vì sự bình yên của biển đảo quê hương. Đoàn công tác đã chuyển đến quân dân xã đảo những tình cảm sâu nặng của đồng bào nơi đất liền luôn hướng về Trường Sa thân yêu!
 
Thay mặt Đoàn công tác, Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng đã trao tặng quà cho quân, dân xã đảo. Ông cũng ân cần dặn dò các chiến sỹ áo trắng cần phát huy tinh thần người lính, phẩm chất “bộ đội cụ Hồ”, chăm lo sức khỏe quân dân không chỉ trên đảo mà còn có ngư dân qua lại xã đảo. Tổng cục trưởng đã tặng quà cho các cháu thiếu nhi trên đảo - những công dân “nhí” của biển cả. Khi dâng hương tại chùa Song Tử Tây, Tổng cục trưởng đã cung tặng kinh sách, báo, băng đĩa kinh tụng cho chùa - những ấn phẩm mà ông đã có hạnh duyên cung thỉnh từ ngôi chùa cổ kính ngàn năm tuổi - Vĩnh Nghiêm - tỉnh Bắc Giang và chùa Tứ Kỳ - Hà Nội. 
 
Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ thăm, làm việc tại đảo Song Tử Tây- Trường Sa: Thắm tình quân dân 4

Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng thăm và làm việc với bệnh xá Song Tử Tây.

Trò chuyện với chúng tôi, các hộ dân đều hồ hởi cho biết rất an tâm lập nghiệp nơi đây. Tình quân dân trên đảo sắt son như cá nước. Với những điều kiện thuận lợi, quân dân trên đảo đã chăn nuôi được bò, lợn, gà, trồng được nhiều rau xanh các loại, tươi tốt bốn mùa. Đặc biệt, tại xã đảo có cây sâm đất được coi là đặc sản của đảo, quân dân ta vẫn dùng làm nước uống thơm, ngon, bổ dưỡng.

Chia tay quân dân xã đảo Song Tử Tây trong chiều nắng rát, gương mặt ai nấy đều đỏ ửng đẫm mồ hôi. Những cái bắt tay thật chặt, ánh mắt sâu thẳm chan chứa tình cảm của đất liền với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi trở lại tàu để tiến về phương Nam đến với những điểm mới trong hành trình vòng quanh huyện đảo Trường Sa thân yêu của Tổ Quốc. 
 
Đảo Song Tử Tây nằm ở tọa độ 11o25’54’’N và 114o19’48’’E, cách đảo Song Tử Đông (do Phillippine đang chiếm giữ) 1,5 hải lý. Về phía Nam cách 2,5 hải lý có đảo Đá Nam. Đảo Song Tử Tây có hình bầu dục nằm theo hướng Đông Bắc, Tây Nam; chiều dài khoảng 630m, rộng khoảng 275m, diện tích phần nổi và thềm san hô khoảng 0,22km2.
(Nguồn: Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Hải quân, “Những điều cần biết về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và khu vực thềm lục địa phía Nam)
 

Tiêm chủng mở rộng cho 100% trẻ em trên đảo

Công tác chăm lo sức khỏe của quân dân trên xã đảo luôn được đặc biệt coi trọng. Không những vậy, bệnh xá còn thường xuyên thăm khám, chữa bệnh, cấp cứu cho ngư dân trên biển mỗi khi neo đậu hay ngang qua đảo như các trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp, tăng huyết áp, nhiễm trùng đường mật, suy thận cấp, viên ruột thừa cấp, hội chứng giảm áp do lặn sâu, ngư dân tai nạn trong khi đánh bắt hải sản. Bệnh xá Song Tử Tây đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đảo Trường Sa thực hiện tiêm chủng mở rộng cho 100% trẻ em trên đảo...

 
Dưới đây là một số hình ảnh của Đoàn tại xã đảo Song Tử Tây:
 
Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ thăm, làm việc tại đảo Song Tử Tây- Trường Sa: Thắm tình quân dân 5

Khi dâng hương tại chùa Song Tử Tây, Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng đã cung tặng kinh sách, báo, băng đĩa kinh tụng cho chùa - những ấn phẩm mà ông đã có hạnh duyên cung thỉnh từ ngôi chùa cổ kính ngàn năm tuổi- Vĩnh Nghiêm-  tỉnh Bắc Giang và chùa Tứ Kỳ- Hà Nội. Ảnh: Lương Đảng

Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ thăm, làm việc tại đảo Song Tử Tây- Trường Sa: Thắm tình quân dân 6
Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ thăm, làm việc tại đảo Song Tử Tây- Trường Sa: Thắm tình quân dân 7
Trẻ em trên đảo Song Tử Tây. Ảnh: Lương Đảng
Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ thăm, làm việc tại đảo Song Tử Tây- Trường Sa: Thắm tình quân dân 8

Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng đã làm việc với lãnh đạo, nhân dân xã đảo Song Tử Tây.

 
Lương Quang Đảng
(Từ quần đảo Trường Sa, Việt Nam)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC