Ngày 3 Tháng 12, 2015 | 01:00 PM

Dịch HIV có xu hướng giảm nhưng chưa đồng đều

  MỚI NHẤT

Việt Nam cũng là một trong những điểm sáng trong công tác phòng chống HIV/AIDS trên thế giới và giữ được vị trí là nước có tỷ lệ hiện nhiễm HIV thấp trong khu vực. Tuy nhiên, theo đánh giá của Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), dịch HIV mới chỉ giảm xu hướng gia tăng hàng năm và giảm chưa đồng đều trên phạm vi cả nước.

Người nhiễm HIV tại Đà Nẵng đang có xu hướng trẻ hóa

Phát biểu tại buổi lễ, bác sĩ Nguyễn Út - Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Việt Nam là một trong số ít các nước có môi trường và chính sách thuận lợi để triển khai chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Đà Nẵng mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS
Đà Nẵng mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS

Tại TP Đà Nẵng, lây nhiễm HIV có xu hướng ổn định trong những năm gần đây với khoảng 120 ca nhiễm HIV mới được phát hiện mỗi năm, trong đó, 50 - 70 trường hợp là người Đà Nẵng. Tính đến ngày 31/10, toàn thành phố đã ghi nhận 1.885 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 824 trường hợp chuyển sang AIDS và 450 ca tử vong do AIDS. Địa bàn báo cáo có người nhiễm HIV/AIDS bao phủ 7/7 quận, huyện và 56/56 xã, phường.

Ngoài ra, người nhiễm HIV tại Đà Nẵng đang có xu hướng trẻ hóa, với hơn 70% số người nhiễm của thành phố nằm trong độ tuổi 20 - 39 và được phát hiện nhiễm HIV khá muộn. Lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục chiếm trên 90% số ca phát hiện nhiễm mới, kéo theo sự gia tăng nhiễm HIV trong phụ nữ và nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Đồng Tháp: 11 tháng, huyện vùng sâu phát hiện thêm 26 người nhiễm HIV

Tính đến cuối tháng 10/2015, toàn tỉnh Đồng Tháp có 5.659 trường hợp nhiễm HIV, số chuyển sang AIDS là 2.942 người và tử vong 1.288 người. Riêng huyện Tam Nông, tính từ đầu năm đến tháng 11/2015 phát hiện thêm 26 người nhiễm HIV mới, nâng tổng số hiện có 545 trường hợp nhiễm HIV.

Thời gian qua, các địa phương trong huyện Tam Nông đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền, tư vấn, không phân biệt đối xử, tạo điều kiện cho đối tượng này hoà nhập vào cộng đồng… Song, kết quả vẫn còn rất khiêm tốn, bởi các nghề được hướng nghiệp không phù hợp với đặc thù ở địa phương; đồng vốn hỗ trợ cho đối tượng lại có hạn, họ khó xây dựng cuộc sống ổn định. Trong lúc các ngành chức năng chưa có biện pháp quản lý chặt chẽ nên thời gian sau đó họ lại đi nơi khác hành nghề cũ…

Tính đến cuối tháng 10/2015, toàn tỉnh Đồng Tháp có 5.659 trường hợp nhiễm HIV, số chuyển sang AIDS là 2.942 người và tử vong 1.288 người. Riêng huyện Tam Nông, tính từ đầu năm đến tháng 11/2015 phát hiện thêm 26 người nhiễm HIV mới, nâng tổng số hiện có 545 trường hợp nhiễm HIV, trong đó, có 252 người chuyển sang AIDS và tử vong 248 người.

Điều đáng mừng là trong những năm gần đây dịch HIV/AIDS ở huyện Tam Nông có dấu hiệu dừng lại, nhưng vẫn còn tiềm tàng đang lây nhiễm trong cộng đồng. Đa số người nhiễm HIV/AIDS đều được đưa về cộng đồng quản lý và đã có không ít người nhiễm HIV/AIDS không có địa chỉ rõ ràng…

Đông đảo người dân huyện Tam Nông đến lắng nghe những đợt truyên truyền về cách phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV
Đông đảo người dân huyện Tam Nông đến lắng nghe những đợt truyên truyền về cách phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV

Bên cạnh việc giáo dục những bệnh nhân nhiễm HIV về ý thức trách nhiệm với cộng đồng, được tư vấn thường xuyên, kịp thời, cần phải tuyên truyền để cộng đồng xã hội thông cảm, quan tâm tạo điều kiện về vật chất lẫn tinh thần để họ xua đi mặc cảm cô đơn, túng bẩn… mà quyết tâm sống có ích cho xã hội, cho cộng đồng… trong quảng đời còn lại của mình.

Một người bệnh AIDS ở xã Phú Thành A cho biết: “Lúc mới phát hiện mình nhiễm HIV do một lần quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm, tôi rất buồn chán-định trả thù đời rồi tự tử… Nhưng sau nhiều đêm suy nghĩ lại rằng: nhiễm HIV chưa phải là hết, quảng đời còn lại của mình phải làm sao sống có ích ch và có ý nghĩa thiết thực… Với suy nghĩ trên, tôi không còn thất vọng, buồn chán nữa… tôi tự nguyện xin tham gia vào lực lượng tình nguyện viên phòng chống HIV/AIDS để tuyên truyền về những tác hại ghê gớm của căn bệnh chết người chưa có thuốc trị này và vận động, giáo dục mọi người có biện pháp phòng chống lây nhiễm hữu hiệu căn bệnh HIV/AIDS…”

Theo Khánh Hồng - Trọng Trung/Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC