Ngày 6 Tháng 12, 2020 | 03:17 PM

Đêm hòa nhạc góp phần nâng cao nhận thức giá trị của trẻ em gái

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Vào ngày 27/11 tới đây, một buổi hòa nhạc đặc biệt của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam “Là con gái để tỏa sáng” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị của trẻ em gái.

Nhân tháng Hành động vì Bình đẳng giới và phòng chống Bạo lực đối với phụ nữ và Trẻ em gái, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tổ chức buổi Hòa nhạc "Là Con gái để Tỏa sáng" từ 20h00 đến 22h00 ngày 27/11/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là sáng kiến giữa Chính phủ Việt Nam và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) nhằm chung tay chấm dứt phân biệt đối xử do định kiến giới; phòng chống bạo lực gia đình; và bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam. Chương trình sẽ được phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội.

Đêm hòa nhạc góp phần nâng cao nhận thức giá trị của trẻ em gái - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Buổi hòa nhạc này sẽ có nhiều nghệ sĩ độc tấu trẻ xuất sắc và đầy triển vọng như Đỗ Ngọc Thảo My (violin), Phạm Lê Phương (piano) và Bùi Thị Trang (opera) tham gia.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, chương trình mục tiêu kết nối tất cả mọi người, kết nối phụ nữ và nam giới, kết nối các trẻ em gái và trẻ em trai, và kết nối những người có hoàn cảnh văn hóa xã hội khác nhau đến từ nhiều vùng, miền khác nhau ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tư tưởng "trọng nam khinh nữ" cần phải thay đổi, và chúng ta cần nhấn mạnh việc đem lại giá trị bình đẳng cho các bé gái trong mọi hoàn cảnh, bởi "Là con gái để tỏa sáng".

Trong những thập kỉ qua, vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam đã được cải thiện, nhưng bạo lực gia đình, lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới là những hành vi gây tổn hại đến phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang tiếp diễn tại Việt Nam.

Đêm hòa nhạc góp phần nâng cao nhận thức giá trị của trẻ em gái - Ảnh 3.

Các chuyên gia mong muốn qua đêm hòa nhạc sẽ góp phần nâng cao nhận thức giá trị của trẻ em gái

Số liệu từ cuộc Điều tra Quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 mà Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) hỗ trợ đã chỉ ra rằng cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (62,9%) phải chịu một hoặc nhiều hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng mình gây ra trong cuộc đời. 90,4% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác và/hoặc tình dục được hỏi đã không tìm sự giúp đỡ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ chính thức, chủ yếu là do sợ bị tai tiếng, kỳ thị và phiền hà.

Bên cạnh đó, tình trạng lựa chọn giới tính dựa trên cơ sở định kiến giới có thể nhìn nhận trực tiếp qua "tỷ số giới tính khi sinh", và tỷ số này của Việt Nam hiện cao thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Tình trạng này được phát hiện lần đầu tại Việt Nam vào năm 2004, và từ năm 2005, tỷ số giới tính khi sinh đã gia tăng nhanh chóng. Đến năm 2019, theo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, tỷ số này ở ngưỡng 111,5 bé trai được sinh ra so với 100 bé gái, trong khi tỷ số "tự nhiên" hoặc "bình thường" dao động khoảng 105-106 bé trai trên 100 bé gái.

Các bằng chứng cho thấy nguyên nhân dẫn tới mất cân bằng nhân khẩu học là do tình trạng lựa chọn giới tính trước khi sinh, tức là bỏ thai khi thai nhi được xác định là con gái. Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới năm 2020 ước tính mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hụt 40.800 trẻ sơ sinh gái, tức 40.800 bé gái tại Việt Nam mỗi năm sẽ không có cơ hội chào đời chỉ vì mình là con gái. Thực trạng này cần phải được thay đổi, đó cũng là một trong những thông điệp chính của buổi hòa nhạc sắp tới.

Hà My

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC