Ngày 6 Tháng 12, 2018 | 06:58 AM

Đẩy mạnh công tác chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tháng Hành động Quốc gia về Dân số năm nay với chủ đề: “Chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”. Đây cũng là một trong những khó khăn thách thức trong công tác dân số hiện nay. Trên thực tế, vị thành niên, thanh niên hiện nay đã có sự thay đổi về tập quán và văn hóa, như lập gia đình ở độ tuổi muộn hơn và gia tăng quan hệ tình dục trước hôn nhân. Trên cả nước, nhiều tỉnh, thành phố đã long trọng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về Dân số.


Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ cùng các Sở, ban ngành thăm bàn tư vấn chăm sóc SKSS cho các em học sinh. Ảnh: Vũ Đồng

Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ cùng các Sở, ban ngành thăm bàn tư vấn chăm sóc SKSS cho các em học sinh. Ảnh: Vũ Đồng

Cần đầu tư nguồn lực nhiều hơn nữa đối với công tác Dân số và Phát triển

Ngày 4/12, Ban Chỉ đạo Công tác dân số Nghệ An phối hợp với Sở Y tế tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về Dân số năm 2018 tại huyện Yên Thành (Nghệ An). Đến dự buổi lễ có ông Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cùng đại diện Sở, ban, ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Thành Đông nhấn mạnh: “Dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền giáo dục, song tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV ở vị thành niên, thanh niên vẫn có xu hướng gia tăng, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, các khu công nghiệp tập trung.

Bên cạnh đó, kiến thức, kỹ năng cơ bản về bảo vệ, chăm sóc SKSS của vị thành niên, thanh niên còn nhiều hạn chế. Hơn nữa, các em vẫn gặp phải nhiều khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS. Mặt khác, khi tiếp xúc, giáo dục cho vị thành niên, thanh niên thì mọi người đều có ý e dè, né tránh không muốn nhắc đến nội dung chăm sóc SKSS, trong khi chính đối tượng này lại rất cần được hướng dẫn đầy đủ và sâu sắc. Đây là những thách thức rất lớn đối với công tác chăm sóc SKSS cho vị thành niên, thanh niên trong thời kỳ mới.

Theo số liệu báo cáo chính thức của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) tình trạng phá thai ở Việt Nam đang ở mức rất cao với 250.000 - 300.000 ca mỗi năm. Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ năm 2017, cứ 1.000 ca phá thai có 15 trường hợp ở độ tuổi vị thành niên. Cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ tuổi 15 - 49 thì có 62 ca mang thai ngoài ý muốn. Đây là các con số báo cáo chính thức, các con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều. Những con số rất đáng lo ngại này càng đòi hỏi chúng ta phải có nỗ lực lớn hơn nữa, đầu tư nhiều hơn nữa để giảm thiểu đến mức thấp nhất các trường hợp mang thai ngoài ý muốn ở vị thành niên, thanh niên”.

Ông Võ Thành Đông cũng nhấn mạnh, các địa phương cần phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư nguồn lực nhiều hơn nữa đối với công tác Dân số và Phát triển. Phải coi việc thực hiện chính sách dân số là nhiệm vụ chính trị quan trọng của từng Sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, không chỉ là nhiệm vụ của ngành Y tế, dân số. Từng bước cải thiện chất lượng dân số và phát huy lợi thế cơ hội “dân số vàng” để thực hiện thành công sự nghiệp CNH - HĐH quê hương, đất nước.

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo Công tác dân số tỉnh cũng tặng 10 suất quà cho những gia đình thực hiện tốt chính sách dân số của huyện Yên Thành.

Nâng cao chất lượng dân số Thủ đô trong giai đoạn tới


Các đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên Thủ đô hưởng ứng Lễ phát động. Ảnh: Phương Thu

Các đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên Thủ đô hưởng ứng Lễ phát động. Ảnh: Phương Thu

Sáng 5/12, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) tổ chức Lễ phát động Tháng Hành động Quốc gia về Dân số năm 2018 và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12).

Phát biểu tại Lễ phát động, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, cùng với cả nước, Hà Nội luôn quan tâm và chú trọng công tác DS-KHHGĐ. Trong những năm qua, thành phố luôn kiên trì chỉ đạo công tác dân số, đầu tư cho mục tiêu ổn định quy mô, cơ cấu dân số hợp lý, tập trung nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá Thủ đô và đất nước.

Những năm gần đây, Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác DS-KHHGĐ chuyển hướng sang Dân số và Phát triển theo tinh thần của Nghị quyết 21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Công tác dân số trong tình hình mới.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, năm 2018, công tác dân số của thành phố đã đạt được những thành tựu đáng kể như: Tỷ suất sinh ước đạt 15,13‰ giảm 0,17‰ so với năm 2017; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 6,6%, giảm 0,1% so với năm 2017; tỷ số giới tính khi sinh ước đạt 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh ước đạt 75% số bà mẹ mang thai; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh ước đạt 84,1% số trẻ sinh ra.

Như vậy, trong nhiều năm qua, thành tựu của công tác dân số Thủ đô từng bước ổn định về quy mô, giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ sinh con 3+, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng tuổi thọ trung bình, tăng cường chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng... Đặc biệt là cải thiện cơ cấu dân số về tuổi, làm cho nhóm dân số trong độ tuổi lao động chiếm đa số trong tổng số dân cư. Theo cơ cấu tuổi dân số hiện tại Hà Nội đang trong thời kỳ “Dân số vàng” tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Tuy nhiên, ông Hạnh cũng đánh giá, mặc dù công tác dân số trên địa bàn Thủ đô đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố, nhưng trong giai đoạn hiện nay, công tác dân số đang đứng trước những khó khăn, bất cập mới do quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng.

"Tỷ lệ sinh con thứ 3 có giảm nhưng chưa ổn định, chất lượng dân số còn chưa tương xứng với tiềm năng của Thủ đô, do đó cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng dân số Thủ đô trong giai đoạn tới. Tỷ số giới tính khi sinh của thành phố vẫn còn ở mức cao có xu hướng giảm nhưng không bền vững. Biến động dân số cơ học hàng năm lớn, do đó khó khăn trong việc quản lý dữ liệu dân cư trên địa bàn ảnh hưởng đến hoạt động xã hội và phục vụ dịch vụ trên địa bàn Thủ đô. Tuổi thọ của người dân tăng cao, tỷ lệ người cao tuổi tăng nhanh, vì thế già hóa dân số đang là một thách thức lớn của Hà Nội đòi hỏi phải có một kế hoạch chủ động ứng phó và những chính sách phù hợp nhằm đảm bảo tốt hơn sức khỏe, an sinh xã hội và quyền lợi của người cao tuổi, tầm vóc, thể lực của thanh niên tuy có cao hơn so với bình quân chung của cả nước nhưng còn hạn chế so với các nước trong khu vực", ông Hạnh cho biết.

Với nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự nghiệp phát triển bền vững kinh tế - xã hội Thủ đô và nâng cao chất lượng cuộc sống của các tầng lớp nhân dân. Để đảm bảo công tác dân số trên địa bàn TP Hà Nội, thực hiện có hiệu quả, tạo ra sự chuyển biến rõ nét, chất lượng và sự ổn định trong công tác dân số, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đề nghị nghị bộ máy làm công tác dân số ở các cấp tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục theo chuyên đề tại địa bàn; tăng cường lồng ghép giữa truyền thông và cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe nhân các chiến dịch; chú trọng mở rộng đối tượng vận động là cha mẹ, ông bà… để giáo dục, động viên con em trong việc tham gia tư vấn, khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ.

Bên cạnh đó, cổ vũ và tạo mọi điều kiện để vị thành niên, thanh niên tích cực học tập, lao động, chủ động tham gia các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục lành mạnh nói riêng; đảm bảo để vị thành niên, thanh niên được quan tâm chăm lo toàn diện và thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.

Vũ Đồng – Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC