Ngày 17 Tháng 7, 2020 | 11:06 AM

Đáng lẽ đã được nghỉ ngơi, vui vẻ bên con cháu thì họ vẫn đang phải vất vả mưu sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù đã bước vào cái tuổi "thất thập cổ lai hi", nhẽ ra phải được nghỉ ngơi, vui vẻ bên con cháu, nhiều người già vẫn phải vất vả mưu sinh ở đất Sài Gòn.

Ngày bán vé số, tối lượm ve chai

4h sáng mỗi ngày bà Nguyễn Thị Yến, 72 tuổi, thuê trọ ở đường số 11, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9 đã dậy để chuẩn bị công việc đi bán vé số mỗi ngày. Nhiều người thương hoàn cảnh nên mua giúp tuy nhiên với số tiền lời ít ỏi, bà Yến chỉ đủ sống lay lắt qua ngày.

Bà Yến quê gốc ở Vĩnh Long, lên Sài Gòn bán vé số đã 10 năm nay. Bà Yến dáng gầy nhỏ thó, vốn không chồng không con. Mỗi tháng bà phải trả cho chủ nhà trọ 900 nghìn. 

"Ngoài bán vé số tôi không biết làm gì nữa. Con cái thì không có, đâu có ai nuôi mình. Hôm nào bán hết vé số là tôi vui lắm. Tôi già rồi, chân tay yếu lắm, không còn đi đứng nhanh nhẹn được nữa. Chưa kể nhiều hôm trở trời, chân tay đau nhức, phải mua thuốc giảm đau uống, cắn răng mà đi bán." - bà Yến nói.

Đáng lẽ đã được nghỉ ngơi, vui vẻ bên con cháu thì họ vẫn đang phải vất vả mưu sinh - Ảnh 1.

Để mưu sinh, ngoài bán vé số, bà Yến còn lượm ve chai thêm. Ảnh: K.V


Được biết, mỗi ngày bà Yến bán được khoảng 100 tờ vé số, tiền hoa hồng được 120.000 đồng. Hôm nào bán hết vé số sớm bà Yến lại lang thang khắp các ngả đường, con hẻm để lượm ve chai. Khổ cực, vất vả đến vậy nhưng số tiền bà kiếm được từ lượm ve chai chỉ khoảng 200-300.000/tháng đôi lúc không đủ chi tiêu. Giữa Sài Gòn đắt đỏ, khoản tiền này chỉ đủ cho bà Yến trả tiền thuê trọ và ăn tiêu dè xẻn chứ không tích lũy được. Nhiều khi bà Yến nhịn và chỉ dám ăn cơm mắm. Chưa kể lúc trái gió trở trời, đau ốm lại không có tiền thuốc thang.

Nhọc nhằn bán từng hũ mắm để mưu sinh

Vài năm qua, nhiều người dân xung quanh khu vực số nhà 351 đường Chu Văn An (quận Bình Thạnh) đã quá quen với hình ảnh bà Phan Thị Mỳ (85 tuổi, quê gốc Phú Yên) gầy còm một mình bê từng hũ mắm để bán cho những người khách qua đường. 

"Ngày nào đi làm qua đây tôi đều liếc mắt nhìn xem cụ bà có bán ở đó không bởi chỉ lo "trái gió trở trời" cụ bị làm sao thì khổ. Thi thoảng tôi cũng mua mắm ủng hộ cụ. Mắm cụ lấy từ quê Phú Yên ra nên ăn ngon lắm, tôi đã giới thiệu cho nhiều người quen thử dùng" - chị Hạnh (nhà ở đường Song Hành, quận 2) cho biết.

Mặc dù mắt mờ, chân tay đã yếu nhưng ngày nắng cũng như mưa, bà Mỳ cũng dậy sớm đi ra góc đường số nhà 351 Chu Văn An để bán mắm cho đến chiều muộn.  

Hôm nào có nhiều người mua, bà Mỳ kiếm được vài chục ngàn, còn nhiều bữa ế thì không đủ tiền mua gạo ăn. 

Khi chúng tôi hỏi bà Mỳ về những người con, bà im lặng, những nếp nhăn hằn sâu trên khuôn mặt bà như những vết cắt đau đớn của cuộc đời mà bà phải gánh chịu. 

Đáng lẽ đã được nghỉ ngơi, vui vẻ bên con cháu thì họ vẫn đang phải vất vả mưu sinh - Ảnh 2.

Gánh hàng mắm của bà Mỳ. Ảnh: Văn Tiên.


Theo lời bà Mỳ, sau khi chồng bà qua đời, bà một mình nuôi đứa con trai duy nhất của mình ăn học thành tài. Rồi con trai lấy vợ, sinh con, cứ ngỡ rằng bà sẽ được bù đắp những khó khăn, hưởng an nhàn những năm tháng cuối đời.

Vậy nhưng, cậu con trai bà Mỳ lại nghe lời vợ, không thương mẹ. Bà không thể hòa hợp sống chung với vợ chồng con trai và hai cháu nội nữa, buộc phải trụ lại Sài Gòn mưu sinh qua ngày.

Với số tiền kiếm được không nhiều nhặn, bà Mỳ chỉ đủ trang trải tiền ăn uống, sinh hoạt. Trong khi đó, đôi mắt của bà ngày càng mờ, không nhìn rõ, đôi chân sau một tai nạn đã yếu hẳn đi. Việc di chuyển đối với một người có tuổi như bà quả thật rất khó khăn. 

"Ngày xưa, tôi còn khỏe còn bưng được cả thùng mắm đi bán. Nhưng mà giờ chân yếu nên chỉ có thể ngồi một chỗ bán, được hũ nào hay hũ nấy, cũng không biết làm gì khác. Tôi cũng lo sau này yếu, không còn đi lại được, con cái thì không trông chờ được rồi...." - bà Mỳ nói với đôi mắt đỏ hoe.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC