Ngày 26 Tháng 10, 2015 | 12:44 PM

Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết kèm theo bệnh tim bẩm sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) vừa cứu sống bé trai bị mắc sốt xuất huyết kèm theo bị bệnh tim bẩm sinh rất phức tạp. Đó là bé K.D (8 tuổi, ở Bến Lức, Long An). Bé D nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng tím tái toàn thân, tay chân lạnh, mạch nhẹ, cô đặc máu nặng vì trẻ có tim bẩm sinh tím.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bé bị mắc sốt xuất huyết kèm biểu hiện của bệnh tim nên tiến hành đo huyết áp động mạch xâm lấn, áp lực tĩnh mạch trung tâm để truyền dịch với tốc độ thích hợp. Diễn tiến bệnh trẻ phức tạp, biểu hiện sốc kéo dài kèm suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa. Các bác sĩ đã dùng thuốc chống sốc cân chỉnh dịch thích hợp, sử dụng thuốc vận mạch, truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh, kết tủa lạnh, tiểu cầu đậm đặc, thở áp lực dương liên tục. Kết quả sau 1 tuần điều trị, tình trạng bé D cải thiện dần, bớt khó thở, tỉnh táo uống được sữa, không cần thở oxy nữa…

Còn tại Đồng Nai, theo Sở Y tế tỉnh, từ đầu tháng 9 đến nay, tại địa phương này đã có thêm 2 ca tử vong vì sốt xuất huyết. Trong đó, một trường hợp là người lớn tuổi (57 tuổi) ở huyện Tân Phú, trường hợp còn lại là bé 8 tháng tuổi ở huyện Trảng Bom. Như vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Đồng Nai đã có 4 người bị tử vong vì sốt xuất huyết, trong đó có 2 trẻ em và 2 người lớn.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện vẫn có nhiều người nhận thức chưa đầy đủ về sốt xuất huyết, cho rằng lớn tuổi thì ít có khả năng mắc bệnh này và đã bị sốt xuất huyết rồi sẽ không bị lại nữa. Đây là quan niệm sai lầm bởi trường hợp mắc sốt xuất huyết rồi vẫn có thể bị sốt xuất huyết lại và có khả năng còn nặng hơn. Thống kê của Sở Y tế Đồng Nai, từ đầu năm 2015 đến nay, Đồng Nai ghi nhận gần 5.000 trường hợp bị sốt xuất huyết, tăng gần 180% so với cùng kỳ năm 2014. Riêng TP Biên Hòa có hơn 2.100 ca bệnh, tăng 320% so với cùng kỳ năm trước.   

 P.V/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC