Ngày 25 Tháng 11, 2016 | 07:00 PM

Cuộc sống “đảo lộn” khi thiếu bàn tay phụ nữ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nâng cao nhận thức, kêu gọi toàn xã hội tích cực đầu tư cho trẻ em gái, đẩy mạnh thực hiện bình đẳng giới... là những nội dung chính trong Lễ Tổng kết Chiến dịch truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) do Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNPFA) tổ chức ngày 23/11 tại Hà Nội. Cũng tại đây, Ban Tổ chức cuộc thi Kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt” trên mạng xã hội đã trao giải cho các tập thể, cá nhân có bài dự thi xuất sắc.

Ban Tổ chức trao giải tập thể và cá nhân xuất sắc trong cuộc thi kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt” trên mạng xã hội. Ảnh: N.Mai
Ban Tổ chức trao giải tập thể và cá nhân xuất sắc trong cuộc thi kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt” trên mạng xã hội. Ảnh: N.Mai

Biểu hiện của sự bất bình đẳng giới

Phát biểu tại buổi lễ, bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết: Hiện nay, toàn châu Á đang “thiếu hụt” tới 117 triệu phụ nữ do MCBGTKS. Số quốc gia có hiện tượng MCBGTKS không nhiều, nhưng hậu quả của tình trạng phân biệt giới thì hết sức nghiêm trọng. Hiện tượng này đã ảnh hưởng lớn tới 2 quốc gia trong khu vực châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ. Theo dự đoán, vào năm 2060, cứ 100 phụ nữ thì có tới 160 nam giới Trung Quốc trong độ tuổi kết hôn.

Theo bà Astrid Bant, nguyên nhân cốt lõi của vấn đề MCBGTKS là sự bất bình đẳng giữa nam và nữ. Tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi trước khi sinh trở nên nghiêm trọng hơn do tâm lý thích sinh con trai hơn con gái của nhiều gia đình Việt. Do đó, giải pháp của vấn đề không phải là chỉ tập chung vào giải quyết hiện tượng, chẳng hạn như cấm siêu âm hay phá thai lựa chọn giới tính mà cần nhìn nhận vấn đề trong bối cảnh rộng lớn hơn, khi con trai luôn được coi trọng hơn con gái.

Theo thống kê, hiện nay, dân số Việt Nam khoảng 92 triệu người, đứng thứ 14 trên thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Tình trạng MCBGTKS của Việt Nam tuy xuất hiện muộn nhưng tốc độ gia tăng nhanh hơn, diễn ra ở cả thành thị và khu vực nông thôn. Tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) có hiện tượng tăng bất thường. Năm 2015, TSGTKS là 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái, 6 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ này đã đạt mức 113,4 trẻ trai/100 trẻ gái.

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: Việt Nam đang đối mặt với tình trạng MCBGTKS ở mức cao. Điều này dẫn đến hậu quả, nam giới sẽ bị dư thừa so với nữ giới trong cùng một thế hệ, họ có thể phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng khi tìm kiếm bạn đời. Việc thiếu hụt phụ nữ cũng sẽ tạo ra những hậu quả không nhỏ về mặt xã hội và nhân khẩu học như gia tăng áp lực buộc các trẻ em gái phải kết hôn sớm, gia tăng đường dây buôn bán phụ nữ và các hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái…

“Con gái thật tuyệt”

Đây là chủ đề của cuộc thi Kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt” trên mạng xã hội do Tổng cục DS-KHHGĐ phát động nhằm hưởng ứng Chiến dịch truyền thông giảm thiểu MCBGTKS đồng thời cũng là thông điệp được chia sẻ nhiều nhất trên mạng nhân ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) vừa qua. Trong khuôn khổ buổi lễ tổng kết, Ban Tổ chức đã trao giải cho các tập thể và cá nhân có bài dự thi xuất sắc.

Trong những tác phẩm đoạt giải, bài viết “Chị hai Lam Sung rất tuyệt” của em Đào Quang Huy, học sinh lớp 5 đến từ Quảng Nam đã vinh dự nhận giải Bài viết ấn tượng nhất. Với ngôn từ mộc mạc chứa đựng sự hồn nhiên, ngây thơ của tuổi học trò, Quang Huy đã cho người đọc, nhất là “cánh mày râu” thấy được cuộc sống sẽ trở nên xáo trộn như thế nào nếu thiếu vắng bàn tay chăm sóc của phái nữ.

Quang Huy viết: “Mình là Đào Quang Huy, học lớp 5 rồi đấy. Mình có một bí mật là rất “ghét” con gái. Vì sao ư? Con gái quá phiền phức, là chúa nhõng nhẽo lại điệu đà, hay mách lẻo với thầy cô và ba mẹ, chữ viết, sách vở lúc nào cũng sạch, đẹp hơn con trai; kể chuyện, đọc bài đều lưu loát trôi chảy, cộng thêm tính hay cồm rồm nữa chứ (mẹ và chị hai của mình í mà).

Giá như trên thế giới này chỉ có mỗi con trai nhỉ? có lẽ là thú vị lắm… Và rồi hôm ấy, con gái trong nhà (mẹ và chị hai) đi vắng đến 2 ngày luôn. ở nhà, chỉ còn con trai (bố và mình), mình vui lắm, vậy là tha hồ làm những gì mình thích mà không bị càu nhàu từ con gái. Chơi chán, đến giờ học, gặp bài toán khó, eo ôi giá mà có chị hai ở nhà? Đến giờ cơm, con trai vào bếp, mọi thứ cứ rối tung lên. Bố bảo: Quét nhà đi Huy. Mình quét nhà sao rác cứ nhảy lung tung. Chao ôi, con gái giỏi thật, làm gì đâu ra đó, thật ngăn nắp. Con gái ơi, hãy mau về đi ạ! Thiếu con gái dù chỉ một ngày là cơm sống, canh thiu…

Chuyện chưa hết đâu, hôm chị hai thi chung kết năm gameshow “Học trò xứ Quảng” mới đáng nói. Chị hai bé nhỏ của mình thi đấu với ba anh con trai to lớn. Chị hai Lam Sung đã thắng và giành Vòng nguyệt quế vinh quang. Tự bao giờ mình không còn ghét con gái nữa mà thay vào đó là sự quý trọng, yêu thương. Con gái như cô Tấm trong truyện cổ tích, rất dịu dàng, đáng yêu. Ước gì, mình cũng là “con gái”, con gái rất tuyệt. Nhưng tuyệt vời hơn cả là chị hai Lam Sung!”.

Nhà văn Nguyễn Hữu Quý, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi đánh giá: Ngay tiêu đề cuộc thi “Con gái thật tuyệt” đã toát lên một điều gì đó rất đẹp, rất nhân văn. Tất cả các bài dự thi được gửi về từ cực Bắc cho tới cực Nam của Tổ quốc; từ miền núi, đồng bằng đến miền biển đều đem đến thông điệp “con gái thật tuyệt vời”. Mỗi câu chuyện được gửi tới dự thi đều là những lát cắt của cuộc sống thường nhật hay đôi khi là những góc khuất trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người.

Nhà văn Nguyễn Hữu Quý chia sẻ: “Từ những câu chuyện tưởng chừng như đời thường đó, chúng tôi nghe thấy hơi thở và nhịp điệu của cuộc sống. Thông qua đó, giá trị của người con gái được ghi nhận và tôn vinh. Đây chính là phương pháp truyền thông đơn giản nhưng đem lại hiệu quả khá bất ngờ”.

Bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Để thay đổi quan niệm xã hội và xây dựng một xã hội để tất cả phụ nữ và trẻ em gái đều có quyền và cơ hội bình đẳng như nam giới, cần phải có sự chung tay vào cuộc của tất cả các Bộ, ngành, gia đình, nhà trường và cộng đồng. Ngoài ra, cần thiết phải cải thiện khuôn khổ luật pháp liên quan đến bình đẳng giới, bởi vì chính luật pháp và chính sách tác động tới hành vi của người dân”.

60/63 tỉnh, thành phố tham gia dự thi

Thông tin từ Ban Tổ chức, sau 2 tháng phát động (5/9-15/11), cuộc thi Kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt” trên mạng xã hội năm nay đã thu hút 60/63 tỉnh, thành phố tham dự với tổng cộng 15.268 tác phẩm. Trong đó, có 13.597 bài hợp lệ được đăng tải với gần 30 triệu người tiếp cận; 1.058.468 lượt like (thích); 145.769 bình luận và 116.668 lượt chia sẻ. Kết quả, Ban Tổ chức đã chọn ra 10 giải tập thể, 10 giải cá nhân xuất sắc nhất và 2 giải phụ bao gồm Bài viết ấn tượng nhất và Bài viết cảm động nhất để tiến hành trao giải.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC