Ngày 7 Tháng 11, 2016 | 10:26 AM

Cố đẻ thằng cu, cả nhà cùng khổ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do sinh nhiều nên không ít hộ gia đình ở huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) rơi vào vòng luẩn quẩn "đông con - đói nghèo, con cái học hành dang dở". Đây cũng là một trong những yếu tố gây khó khăn cho việc xóa đói, giảm nghèo. Tâm lý "khát con trai" “cố đẻ thằng cu” của một bộ phận người dân đang là rào cản không nhỏ đối với công tác DS-KHHGĐ của địa phương này.

Cán bộ dân số truyền thông KHHGĐ, tư vấn các biện pháp tránh thai an toàn cho người dân tại vùng sâu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: D.N
Cán bộ dân số truyền thông KHHGĐ, tư vấn các biện pháp tránh thai an toàn cho người dân tại vùng sâu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: D.N

Khổ dài dài vì “kiếm” con trai

Hiện huyện Xuyên Mộc là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo lớn nhất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Phần lớn, hộ nghèo có mức thu nhập thấp, lại đông con… nên công tác giảm nghèo càng thêm khó khăn. Chúng tôi cùng cán bộ giảm nghèo xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Lộc (ấp Hồ Tràm, xã Phước Thuận). Lấy nhau hơn 20 năm nay, nhưng vợ chồng anh Lộc vẫn chưa cất nổi căn nhà để ở. Chỗ ở hiện tại do người quen... cho mượn. Căn nhà có diện tích chưa đầy 30m2 khá ẩm thấp, lối vào nhà cỏ mọc um tùm, lầy lội bùn đất. Trong nhà, ngoài hiên không có một thứ gì đáng giá ngoài chiếc xe đạp cũ, khiến những người đến thăm không khỏi xót xa.

Quanh năm đánh bắt hải sản bằng thuyền thúng, anh Lộc vẫn chẳng thể lo cho 3 đứa con gái được bằng bạn bằng bè. Con gái lớn năm nay 17 tuổi, chỉ học hết lớp 9 rồi đi rửa chén thuê cho nhà hàng, phụ cha mẹ nuôi hai em ăn học. Không phải vợ chồng anh Lộc không nhận thức được việc chỉ nên dừng lại ở 2 con nhưng cái lý anh đưa ra thật chẳng biết nên vui hay buồn. “Định sinh chỉ 2 con thôi nhưng vợ chồng lại muốn có con trai nên cố đẻ thêm, thành ra khổ...”, anh Lộc ngậm ngùi.

Cùng hoàn cảnh với anh Lộc, gia đình anh Nguyễn Văn Hà (ấp Gò Cà, xã Phước Thuận) cũng thuộc một trong những hộ nghèo nhất của xã. Là hộ nghèo chuẩn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, công việc bấp bênh nên số tiền học đầu năm học của 3 đứa con đang học mầm non khiến anh chị chật vật, phải đi vay mượn khắp nơi. Làm nghề đánh bắt hải sản ven biển, tùy theo con nước lên xuống, mỗi tháng, vợ chồng anh cũng chỉ tích góp được 4-5 triệu đồng. Căn nhà cấp bốn, mái lợp fibro xi măng, xung quanh đầy những mảnh tôn, gỗ chắp vá, chẳng thể tránh được cảnh phải hứng xô, chậu trong nhà mỗi khi mưa xuống.

“Biết là đông con sẽ dẫn tới nghèo đói nhưng do "lười" không áp dụng biện pháp tránh thai nên vợ chồng tôi bị lỡ kế hoạch. Vừa tiền ăn của cả nhà, tiền học của các con mỗi tháng cũng hết mấy triệu đồng nên vợ chồng cũng chẳng dám sắm sửa gì…”, anh Hà nói khi thấy khách ngạc nhiên trước căn nhà tuềnh toàng của gia đình.

Ngành Dân số gian nan tháo gỡ

Theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, Xuyên Mộc hiện là địa phương có tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên cao trên địa bàn tỉnh trong 9 tháng đầu năm. So với các địa phương khác như huyện Đất Đỏ (tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên 3,72%), TP Vũng Tàu (4,74%), TP Bà Rịa (4,5%) thì con số này cao gấp 3 - 4 lần.

Ông Lê Đình Sơn, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Xuyên Mộc cho biết, 2 năm gần đây, tỷ lệ sinh con thứ ba trên địa bàn huyện Xuyên Mộc tăng nhanh. Cuối năm 2015, tỷ lệ này là 11,99%, nhưng chỉ trong 9 tháng năm 2016, con số này đã tăng lên 13,61%, dự báo sẽ tăng thêm nữa từ nay đến cuối năm. Ông Sơn nói: “Dù đã được chính quyền địa phương và các cán bộ phụ trách, cộng tác viên dân số tích cực tuyên truyền, nhưng hàng năm tỷ lệ sinh con thứ ba ở Xuyên Mộc vẫn cao. Với quan niệm sinh đẻ tự nhiên hoặc nhất định phải sinh con trai để nối dõi, nhiều cặp vợ chồng không thực hiện đúng những biện pháp KHHGĐ”.

Ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh chia sẻ: Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên cao là một trong những rào cản đối với công tác giảm nghèo hiện nay. Đông con dẫn đến đói nghèo, con cái bỏ học giữa chừng, cơ hội để thoát nghèo rất khó.

Ông Khánh cho biết thêm: “Trong quá trình đi khảo sát hộ nghèo tại huyện Xuyên Mộc, tôi được trực tiếp chứng kiến những gia đình nghèo có 5 - 7 đứa con ở độ tuổi rất sát nhau. Điều đáng nói là thời gian sinh con thứ ba trở lên của các gia đình này chỉ từ năm 2010 đến nay nên không loại trừ nhiều trường hợp có quan niệm sinh nhiều con để được hưởng các chính sách giảm nghèo của Nhà nước. Thời gian tới, tôi đề nghị đưa phần báo cáo về tỷ lệ sinh con thứ ba của hộ nghèo vào báo cáo chung công tác giảm nghèo của các địa phương để các ban, ngành cùng đưa ra giải pháp tháo gỡ kịp thời, hiệu quả”.

Tăng cường truyền thông, vận động tại hộ gia đình

Ông Lê Đình Sơn, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Xuyên Mộc cho biết, 2 năm gần đây, tỷ lệ sinh con thứ ba trên địa bàn huyện Xuyên Mộc tăng nhanh. Cuối năm 2015, tỷ lệ này là 11,99%, nhưng chỉ trong 9 tháng năm 2016, con số này đã tăng lên 13,61%, dự báo sẽ còn tăng thêm.

Ông Sơn cho hay: "Dù đã được chính quyền địa phương và các cán bộ phụ trách dân số tích cực tuyên truyền, nhưng hàng năm tỷ lệ sinh con thứ 3 ở Xuyên Mộc vẫn cao.Với quan niệm sinh đẻ tự nhiên hoặc nhất định phải sinh con trai để nối dõi, nhiều cặp vợ chồng không thực hiện đúng những biện pháp KHHGĐ. Đây chính là rào cản đối với công tác dân số của địa phương. Hiện đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở đang hết sức nỗ lực tăng cường truyền thông, vận động đến các cặp vợ chồng sinh con một bề để thuyết phục họ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại”.

Bùi Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC