Ngày 11 Tháng 3, 2015 | 08:49 AM

Chuyện ít biết về cách nuôi cặp sinh non "siêu tí hon" đầu tiên ở Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Để cho cặp sinh non tí hon 500gr thụ tinh ngoài ống nghiệm ăn 1ml sữa, các bác sỹ Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (BV Phụ sản Trung ương) đã phải bơm vào đường miệng trong 3 tiếng đồng hồ mới hết.

3 tiếng mới ăn 1ml sữa

Ngày 10/3, BS Nguyễn Ngọc Lợi - Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh( BV Phụ sản Trung ương) cho biết,cho đến thời điểm này, chưa có trường hợp song thai sinh non nào tại Việt Nam với cân nặng chỉ vỏn vẹn của bé gái là 500 gram còn bé trai là 600 gram và tuổi chào đời mới 24 tuần tuổi (tương đương 6 tháng tuổi thai) được cứu sống. Trong hơn 3 tháng được “bệnh viện nuôi”, từ những cháu bé “tí hon”, chiều dài chỉ hơn chiếc bơm tiêm, giờ hai cháu phát triển tốt với cân nặng tương đương với những đứa trẻ được nuôi trong bụng mẹ.

Hai bé sinh đôi 1 trai – 1 gái có tên là Giang Thiên Bảo và Giang Thiên Ân, chào đời hôm 5/12/2014. Cặp song sinh được tiếp nhận từ phòng đẻ về Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh trong tình trạng toàn thân tím đen do xuất huyết dưới da và suy hô hấp nặng. Phản xạ thở rất yếu.

 

BSCKII Nguyễn Văn Hà - người trực tiếp đỡ cặp siêu tí hon trong ngày hai bé xuất viện (Ảnh: P.T)

BSCKII Nguyễn Văn Hà - người trực tiếp đỡ cặp "siêu tí hon" trong ngày hai bé xuất viện (Ảnh: P.T)

 

Theo BS Lợi, việc giành giật sự sống cho hai bé là một kỳ tích. Tại trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (BV Phụ sản TƯ), hai cháu được bơm Surfactan vào nội khi quản ổn định thân nhiệt, chống nhiễm khuẩn và giám sát chặt chẽ các tình trạng hô hấp, tim mạch…

Trong hai ngày đầu, hai bé nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn. Bước sang ngày thứ 3, các bác sỹ kết hợp nuôi dưỡng tĩnh mạch với nuôi ăn qua đường miệng bằng truyền sữa mẹ bằng máy vào dạ dày, tá tràng cho trẻ. Đến ngày thứ 17 được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ đạt tốc độ 180ml/ 1kg cân nặng trong 24 giờ bằng xông máy qua dạ dày. Đồng thời tiếp tục giám sát tốt việc chống nhiễm khuẩn, phối hợp điều trị bằng nhiều biện pháp.

Với những trẻ sinh non, đặc biệt dưới 27 tuần cực nhẹ cân (dưới 1kg) thường mắc các bệnh về võng mạc do chưa trưởng thành, mắc các bệnh về não, thần kinh, tai… Các bác sỹ Trung tâm cũng đã phối hợp với các bác sỹ chuyên khoa mắt và tai mũi họng ở các bệnh viện lớn để khám sàng lọc.

Trong suốt 93 ngày điều trị, các bác sỹ chỉ cho bé thở nội khí quản 4 ngày và rút ra cho bé thở qua đường mũi trong vòng 9 ngày. Sau đó tiếp tục cho thở oxi ngắt quãng trong vòng 25 – 30 ngày, 50 ngày còn lại trẻ hoàn toàn không thở oxi tức thở khí trời như chúng ta đang sinh sống.

Khó khăn lớn nhất có thể nói là việc cho các cháu ăn. Để cho các cháu ăn, các bác sĩ đã phải tính toán rất kỹ, trong ngày đầu tiên cháu được ăn 1 ml và cho ăn trong vòng 3 tiếng mới hết lượng sữa này. Một ngày các cháu được ăn 8 lần. Sang đến ngày thứ hai, lượng sữa được tăng lên 2 ml nhưng thời gian vẫn giữ nguyên như vậy. Đến thời điểm xuất viện, cháu đã tự thở được và bú được 60 ml sữa. 93 ngày chăm sóc các cháu, các y bác sĩ, điều dưỡng đã phải túc trực 24/24 giờ.

“Điều ngạc nhiên là chỉ 11 ngày sau sinh, 2 cháu đã tăng cân. Đây có thể coi là kỳ tích bởi trên thế giới, quy chuẩn tăng cân đối với nhóm trẻ dưới 1kg là trong vòng 17, 18 ngày sau sinh. Sau hơn 3 tháng được nuôi dưỡng và điều trị tại Trung tâm chăm sóc sinh non BV Phụ sản Trung ương, cặp song sinh đã tăng cân tốt. Đến ngày 10/3, một cháu được 2,2 kg và một cháu được 2,3 kg với tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường và được xuất viện về nhà” – BS Lợi vui mừng nói.

Kỳ tích y khoa

Sinh con thiếu tháng, nặng chỉ nửa cân, sản phụ Hồ Thị Hải Yến (Thái Bình) không nghĩ con sẽ sống được. Được biết đây là lần sinh con thứ 2 của chị. Trước đây, chị cũng đã sinh con bằng phương pháp bơm tinh trùng của chồng vào tử cung và lần này, sản phụ tiếp tục làm thụ tinh ống nghiệm.

 

Chị Yến hạnh phúc khi được ẵm con trong vòng tay về với gia đình (Ảnh: P.T)

Chị Yến hạnh phúc khi được ẵm con trong vòng tay về với gia đình (Ảnh: P.T)

 

Vui mừng khi hai con được xuất viện, chị xúc động nói: “Khi chuyển dạ sinh hai cháu, tôi đã vô cùng hoang mang. Nhìn các cháu quá non, cân nặng thấp, gia đình đã phải chuẩn bị sẵn tư tưởng cho trường hợp xấu nhất. Hôm nay, được đón hai cháu về nhà, đó là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao với gia đình tôi. Không biết nói gì hơn, chúng tôi vô cùng cảm ơn những người thầy thuốc, các y, bác sĩ của BV phụ sản TƯ đã tái sinh cho hai con chúng tôi”.

PGS.TS. Vũ Bá Quyết – Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cũng cho biết thêm, những năm trước, BV đã nhiều lần thành công trong nuôi dưỡng những trẻ sơ sinh chỉ nặng 600 gram, nhưng đây là lần đầu tiên thành công với trẻ song sinh nhẹ cân thụ tinh ống nghiệm. Trên thế giới, trẻ nhẹ cân nhất nuôi dưỡng thành công là hơn 300 gram. Để đảm bảo an toàn cho hai cháu, bệnh viện sẽ phân công bác sĩ tiếp tục theo dõi đánh giá sức khỏe của hai bé suốt thời gian dài sau này về khả năng phát triển, vòng đầu, vòng ngực, mắt, tai, trí tuệ. Trường hợp có diễn tiến bất thường về sức khỏe cảu hai cháu, các bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

 

Gia đình cặp song sinh tí hon chụp ảnh kit niệm cùng Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và lãnh đạo BV Phụ sản TƯ (Anh: P.T)

Gia đình cặp song sinh tí hon chụp ảnh kỷ niệm cùng Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và lãnh đạo BV Phụ sản TƯ (Anh: P.T)

 

Tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, hiện tại, cho đến thời điểm này, chưa có trường hợp song thai nào tại Việt Nam với cân nặng 500 gram, 600 garm và tuổi thai thấp (24 tuần, tương đương 6 tháng tuổi thai) được cứu sống. Trường hợp hai cháu bé song sinh nhẹ cân được cứu sống này cũng chính là một thành tựu khoa học lớn mà công tác chăm sóc sinh non của Việt Nam đạt được từ trước tới nay.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC