Ngày 21 Tháng 12, 2020 | 07:21 PM

Chuyên gia khuyến cáo các tình huống dễ khiến trẻ vị thành niên bị xâm hại tình dục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Nếu bác hàng xóm sang chơi nhà, thấy con đang học bài, bác hàng xóm hỏi bố, mẹ có nhà không? Con nói không có nhưng bác vẫn bước vào nhà. Bác thấy con đang ngồi học bài, bác sà xuống và hỏi: “Có bài nào khó không để bác giải cho?”. Đầu tiên, bác ngồi hơi sát vào một tí, xong bác lại nhích thêm vào một tí, nhích vào một tí, thì con cần phải đứng ngay dậy và gọi to những người trong nhà để đánh động…” - Chuyên gia khuyến cáo.

Tại buổi học về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lớp 8 tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội, Bà Nguyễn Thị Bích Lại, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển kỹ năng xã hội, Học viện Thanh thiếu niên đã đưa ra các tình huống dễ khiến trẻ bị xâm hại tình dục để các em nhận biết và cách để tránh bị xâm hại tình dục.

Chuyên gia khuyến cáo các tình huống dễ khiến trẻ vị thành niên bị xâm hại tình dục - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Bích Lại hướng dẫn học sinh lớp 8 về chăm sóc sức khỏe sinh sản.Ảnh M.T


Về việc tự bảo vệ mình, chống bị xâm hại tình dục, bà Nguyễn Thị Bích Lại cũng đưa ra hai biện pháp cho học sinh, đó là "quy tắc đồ lót" và "quy tắc bàn tay". Các tình huống cụ thể được đưa ra là:

"Lâu nay bố mẹ hay nhắc con đừng đi theo người lạ, nhưng thực tế nhiều vụ xâm hại tình dục lại do chính những người thân gây ra. Nếu vô tình bố/chú hay người thân chạm vào chỗ mặc đồ lót thì không sao. Nhưng sự "vô tình" ấy được lặp lại nhiều lần với mật độ nhiều hơn thì các con cần phải cảnh giác và báo ngay với bố/mẹ, ông/bà.

Tương tự, bác hàng xóm sang chơi nhà, thấy con đang học bài, bác hàng xóm hỏi bố, mẹ có nhà không? Con nói không có nhưng bác vẫn bước vào nhà. Bác thấy con đang ngồi học bài, bác xà xuống và hỏi: Có bài nào khó không để bác giải cho. Đầu tiên, bác ngồi hơi sát vào một tí, xong bác lại nhích thêm vào một tí, nhích vào một tí, xong bác lại xoa đầu, xoa vai con và khen: Con gái bố A xinh thế, càng lớn càng xinh… Những lúc như thế, các con cần cảnh giác vì bác hàng xóm có ý đồ xấu. Cần phải kể đứng dậy, gọi to những người trong gia đình để đánh động hoặc phải kể lại ngay câu chuyện này với người lớn", bà Nguyễn Thị Bích Lại cảnh báo.

Ngoài ra, bà Bích Lại cũng nhấn mạnh: "Ngoài trường hợp gặp bác sĩ, nhân viên y tế để khám chữa bệnh, các em tuyệt đối không được cho ai nhìn vào, chạm vào, sờ vào, giao hợp vào khu vực mặc đồ lót trên cơ thể".

Cũng theo chuyên gia Bích Lại, học sinh trong độ tuổi THCS không nên có tình cảm yêu đương. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng khuyến cáo: "nếu cảm xúc đến mà các con không cưỡng lại được thì lời khuyên là nên yêu trong sáng, tuyệt đối không quan hệ tình dục. Lý do là vì cơ quan sinh sản của vị thành niên còn rất non nớt, nếu có quan hệ tình dục hoặc thủ dâm thì sẽ bị tổn thương, viêm nhiễm, mang thai sớm, thậm chí dẫn tới vô sinh".

Nhận xét về vấn đề giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các em học sinh, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Tây Hồ, TP Hà Nội cho biết, việc giảng dạy kiến thức giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các em học sinh là rất cần thiết. Phòng Giáo dục Quận Tây Hồ thường xuyên kết hợp với Trung tâm DS-KHHGĐ quận Tây Hồ triển khai các buổi học chuyên sâu về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các trường học. Ngoài ra, các trường THCS trên toàn quận đã xây dựng mỗi trường một câu lạc bộ mang tên "Câu lạc bộ vị thành niên". Mục đích để kịp thời chia sẻ, giải đáp và tổ chức các hoạt động phù hợp với lứa tuổi và mong muốn của các em học sinh.

Minh Châu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC