Ngày 17 Tháng 12, 2020 | 08:27 PM

Chung tay bảo vệ và hỗ trợ người di cư trong bối cảnh đại dịch COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là nội dung được đưa ra tại Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư với chủ đề “Tiếng nói của người di cư trong đại dịch COVID-19” do Tổ chức Di cư Quốc tế Việt Nam phối hợp với Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) tổ chức sáng nay (17/12) tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đặng Văn Nghị, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế) cho biết: Trên thế giới hiện có khoảng 272 triệu người di cư trong tổng số hơn 7 tỷ người. Di cư là một sự tất yếu và là động lực của phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. 

Người di cư có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của quốc gia sở tại và quốc gia đi, tăng cường sự giao thoa văn hóa, trao đổi khoa học kỹ thuật, công nghệ, sự hiểu biết, kết đoàn giữa nơi đi và nơi đến.

Chung tay bảo vệ và hỗ trợ người di cư trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Nghị, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế) phát biểu khai mạc lễ mít tinh. Ảnh: N.Mai

Tuy nhiên, di cư cũng tạo ra những khó khăn, thách thức cho cả nơi đi và nơi đến. Nơi đi là sự khuyết thế hệ và sụt giảm lực lượng lao động; nơi đến là các sức ép đối với cơ sở hạ tầng, dịch vụ an sinh xã hội, y tế, nước sạch, giáo dục, giao thông và thậm chí cả những vấn đề về an toàn, an ninh trật tự xã hội. Bản thân người di cư cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhiều rào cản trong việc tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ trên, trong đó có việc chăm sóc sức khỏe.

"Chúng ta đã và đang chứng kiến một thực tiễn hiện nay là đại dịch COVID-19 đang càn quét trên khắp hành tinh. Việc di chuyển, tiếp xúc của người di cư quốc tế làm tăng nguy cơ lây lan của dịch bệnh giữa các quốc gia trên toàn cầu. Người di cư là nhóm dân số dễ bị tổn thương cũng phải đối mặt với những vẫn đề như mất việc làm, giảm lương và đặc biệt là những nguy cơ về sức khỏe của bản thân và gia đình họ.

Chung tay bảo vệ và hỗ trợ người di cư trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam nhấn mạnh vai trò quan trọng của người di cư tại buổi lễ. Ảnh: N.Mai

Chính vì vậy, Ngày Quốc tế Người di cư năm nay, Liên Hợp Quốc lấy chủ đề: "Tiếng nói người di cư trong đại dịch COVID-19" nhằm kêu gọi các quốc gia thành viên, các tổ chức, các cộng đồng và cả người di cư cùng chung tay bảo vệ và hỗ trợ người di cư", ông Đặng Văn Nghị nhấn mạnh.

Chia sẻ tại lễ mít tinh, bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam cho biết: "Chúng ta phụ thuộc vào người di cư nhiều hơn chúng ta tưởng. Chính người di cư là lực lượng lao động thiết yếu ở mỗi quốc gia. Ở quê hương tôi, những người di cư, trong đó có rất nhiều người đến từ Việt Nam đã làm ra nhu yếu phẩm, xây những ngôi nhà chúng tôi ở và sản xuất, vận chuyển thực phẩm để chúng tôi có được bữa cơm bên gia đình. Cũng những lao động ấy đã chăm sóc khi chúng tôi ốm, ngay cả khi nhiễm COVID-19".

Chung tay bảo vệ và hỗ trợ người di cư trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Các khách mời chia sẻ về thực trạng di cư, câu chuyện thực tế về người di cư và kêu gọi các tổ chức xã hội, cộng đồng chung tay bảo vệ, hỗ trợ người di cư, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Ảnh: N.Mai

Tại Việt Nam, theo Tổng Điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 của Tổng cục Thống kê, Việt Nam có dân số 96,2 triệu người và là quốc gia có dân số đứng thứ 15 thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 cộng đồng ASEAN.

Trong đó, di cư nội địa trong 5 năm qua của nước ta là hơn 7% dân số. Báo cáo của Bộ Ngoại giao năm 2016 cho thấy số lượt người Việt Nam di cư quốc tế là khoảng hơn 10 triệu lượt người.

Cũng theo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với 65,4 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm 68,0% tổng dân số. Dân số trong độ tuổi lao động lớn, mang đến nhiều lợi thế cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nhưng cũng tác động rất lớn đến các dòng di cư tại Việt Nam.

Chung tay bảo vệ và hỗ trợ người di cư trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

ThS Lương Quang Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế) tại buổi lễ. Ảnh: N.Mai

Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm đến nhóm đối tượng người di cư. Trong đó, Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới; Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 đã chỉ đạo quan tâm, đầu tư đối với nhóm dân số dễ bị tổn thương trong đó có người di cư.

Cùng với đó, một số chương trình, dự án đã được thực hiện nhằm hỗ trợ người di cư. Cho đến nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới bước đầu thành công trong kiểm soát đại dịch COVID-19 nhưng những khó khăn, thách thức của đại dịch vẫn hiển hiện và tiềm ẩn những nguy cơ nhất định.

Chung tay bảo vệ và hỗ trợ người di cư trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: N.Mai

Trong khuôn khổ buổi lễ mít tinh, với chủ đề "Tiếng nói người di cư trong bối cảnh đại dịch COVID-19", các đại biểu đã được nghe những câu chuyện thực tế từ chính những người di cư nhất là trải nghiệm, khó khăn mà họ gặp phải khi di chuyển, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh và mong đợi của họ trong tương lai.

Thông qua những thực tế đó, nhiều chuyên gia đã cùng nhau kêu gọi các tổ chức, cộng đồng và các cá nhân chung tay bảo vệ, hỗ trợ người di cư để họ vượt qua đại dịch.

Ngày 18/12/1990, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Công ước quốc tế về bảo vệ quyền của người lao động nhập cư và các thành viên gia đình họ. Liên Hợp Quốc cũng chọn ngày này là Ngày Quốc tế Người di cư nhằm ghi nhận những đóng góp của người di cư đối với sự phát triển kinh tế xã hội và thúc đẩy sự tôn trọng, bảo hộ các quyền cơ bản của người di cư.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC