Ngày 17 Tháng 6, 2017 | 06:32 AM

Chị "Hiền dân số" ở Ninh Sơn

  MỚI NHẤT

Chị Hoàng Thị Hiền - cộng tác viên (CTV) dân số ở thôn 2, xã Ninh Sơn (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) gắn bó với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã gần 16 năm.

Chị như một cánh tay nối dài của ngành Dân số, góp phần giúp địa phương thực hiện tốt chính sách giảm sinh ở cơ sở.

Chị Hiền từng là y sĩ của nông trường bông Ninh Sơn. Năm 2001, sau khi nông trường giải thể, chị về xã tham gia Ban chấp hành Hội Phụ nữ xã kiêm CTV dân số và y tế thôn bản.

Chị phụ trách thôn 2 với 370 hộ, 1.600 khẩu. Người dân thôn 2 chủ yếu làm nông, làm nương rẫy nên trình độ nhận thức còn hạn chế. Đây là vùng kinh tế mới, người dân từ nhiều địa phương đến khai hoang lập nghiệp, họ thường di chuyển, đến và đi ít khai báo.

Vì vậy, giai đoạn đầu chị Hiền gặp khá nhiều khó khăn trong việc cập nhập số liệu dân cư. Mặt khác, do hạn chế kiến thức về KHHGĐ nên người dân nơi đây sinh nhiều, dày, cuộc sống khó khăn, nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Thực tế trên khiến chị Hiền luôn trăn trở làm thế nào để giúp bà con giảm sinh, bớt khổ. Bằng kiến thức, kỹ năng và lòng nhiệt tình của mình, chị Hiền đẩy mạnh tuyên truyền bằng cách tới từng nhà phát tờ rơi tận tay để bà con đọc, hiểu; sau đó chị mới tư vấn cách chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

Ngoài ra, chị còn tranh thủ phát tờ rơi cho người dân mọi lúc mọi nơi, khi ra đồng, lúc lên rẫy; đồng thời hướng dẫn họ cách tránh thai an toàn, vận động họ tham gia các câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên. “Lợi thế của tôi là kiêm nhiệm nhiều việc nên có điều kiện thực hiện tuyên truyền lồng ghép khá hiệu quả.

Trong các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ, tôi tuyên truyền về giảm sinh, cách chăm sóc con cái cho hội viên. Các buổi họp thôn, tổ tôi tranh thủ đến dự rồi hướng dẫn bà con, nếu thực hiện tốt các chính sách dân số thì sẽ được ưu tiên hỗ trợ vay vốn xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ mua bò giống, hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước về phát triển kinh tế vùng khó khăn. Từ đó mưa dầm thấm lâu…”, chị Hiền chia sẻ.


Chị Hiền đang hướng dẫn người dân cách uống thuốc tránh thai tại nhà.

Chị Hiền đang hướng dẫn người dân cách uống thuốc tránh thai tại nhà.

Nhờ chị Hiền tuyên truyền kiên trì, nhiệt tình nên nhận thức của người dân thôn 2 dần dần thay đổi theo hướng tích cực. Năm 2016, trên địa bàn thôn 2, phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi có khoảng 250 người nhưng có đến 150 chị đã thực hiện KHHGĐ, chỉ có 1 hộ sinh con thứ 3 do vỡ kế hoạch, không còn trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Chị Bùi Thị Hải Yến, cán bộ chuyên trách dân số xã đánh giá, xã Ninh Sơn có 5 thôn và 11 CTV, chị Hiền là CTV khá nổi bật về sự nhiệt tình, kỹ năng tuyên truyền và luôn được các chị em CTV khác đánh giá cao, yêu mến. Chị Hiền đã góp phần giúp tỷ suất sinh của xã giảm còn 7,42‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 6,25%; tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 75%. Với những gắn bó lâu dài và đóng góp không nhỏ với nghề, chị Hiền đã được Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số và nhận nhiều giấy khen của xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa.

Bà Nguyễn Ngô Bích Khuê - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ thị xã nhận xét: “Ninh Sơn là xã miền núi, trình độ dân trí thấp hơn mặt bằng chung của thị xã nhưng nhận thức của người dân về chính sách DS-KHHGĐ rất tiến bộ. Mô hình gia đình 2 con được người dân chấp nhận và hưởng ứng nhiệt tình. Đây cũng là địa phương xây dựng nhiều câu lạc bộ hoạt động rất hiệu quả… Có được thành công trên là nhờ những cánh tay nối dài của các CTV như chị Hiền”.

Theo Báo Khánh Hòa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC