Ngày 10 Tháng 7, 2020 | 03:35 PM

Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM mít-tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 10/7, Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM đã long trọng tổ chức buổi lễ mít-tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7, tổng kết Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016-2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tham dự buổi mít tinh có bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo cán bộ dân số.

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Chánh Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM trình bày ý nghĩa thông điệp ngành dân số năm 2020, đó là: "Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại".

Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM mít-tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) tham dự lễ mít tinh. Ảnh: Kim Vân

"Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới năm 2020 là dịp để ngành Dân số thành phố đánh giá kết quả, hiệu quả, kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam tại TP.HCM giai đoạn 2016-2020. Qua đó xây dựng các hệ thống chỉ tiêu và đưa ra các định hướng cho công tác dân số thành phố đến năm 2030. Qua 5 năm triển khai thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam, thành phố đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra" - ông Phạm Chánh Trung cho biết.

Theo ông Trung, thành phố Hồ Chí Minh thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu về quy mô dân số. Theo kết quả Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, dân số thành phố Hồ Chí Minh là 8.993.082 người, ngành dân số đã đáp ứng đầy đủ các nhu cầu kế hoạch hóa gia đình của người dân, tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ sinh sản có chất lượng. 

Tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại duy trì đều ở trên mức 60%, ngành dân số kiểm soát có hiệu quả tỷ suất mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ số giới tính khi sinh được giữ ở mức hợp lý, duy trì ở mức 106-107 bé trai/100 bé gái trong giai đoạn 2016-2020, sức khỏe bà mẹ trẻ em từng bước được nâng cao... Hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ được tổ chức thực hiện tốt. Tổng số khám sức khỏe sinh sản trong 5 năm là hơn 6,7 triệu lượt; giảm mang thai ngoài ý muốn và phá thai trong vị thành niên, thanh niên.

Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM mít-tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - Ảnh 2.

Ghi nhận những thành tích và cố gắng đạt được trong những năm qua, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM. Ảnh: Kim Vân

Cũng dịp này, đại diện Sở Y tế, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế  cho biết, trong những năm gần đây, ngành dân số thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều thành tựu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Một trong những thách thức đó là mức sinh ở TP.HCM hiện nay rất thấp, thậm chí là thấp nhất cả nước. 

Theo thống kê mới nhất, mỗi phụ nữ TP.HCM trong độ tuổi sinh đẻ chỉ có 1,39 con dễ dẫn đến nhiều hệ lụy. Do vậy, Sở Y tế đang tập hợp ý kiến để tham mưu UBND trình HĐND TP ban hành nghị quyết vê chính sách dân số và phát triển giai đoạn 2021-2025.

Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM mít-tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - Ảnh 3.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - ông Nguyễn Hữu Hưng phát biểu tại lễ mít tinh. Ảnh: Kim Vân

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, ở TP.HCM còn một vấn đề tồn tại đó là, theo điều tra, tuổi thọ người dân TP.HCM so với người dân cả nước là hơn trung bình 3 tuổi (tuổi thọ trung bình cả nước là 73,6 tuổi còn TP.HCM là 76,6 tuổi). Tuy nhiên, tuổi thọ càng cao thì tuổi sức khỏe lại thấp hơn gần 10 tuổi (tuổi gần cuối đời mang theo nhiều bệnh), đặt ra cho ngành y tế TP.HCM cũng như xã hội việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sao cho tốt.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Dân số, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan ghi nhận và biểu dương những hoạt động thiết thực và có ý nghĩa của ngành dân số TP.HCM. Qua những kết quả đạt được của ngành dân số TP.HCM trong giai đoạn qua, Tổng cục Dân số ghi nhận những nỗ lực triển khai và kết quả đạt được trên mọi mặt của công tác dân số trong việc thực hiện. Đó là việc TP.HCM duy trì được tốt việc kiểm soát được mất cân bằng giới tính khi sinh, duy trì tỷ lệ sử dụng các biện pháp sử dụng tránh thai và công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, góp phần nâng cao được chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, giúp họ phát huy được vai trò trong cộng đồng, gia đình và trong xã hội. 

Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM mít-tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan tặng hoa chúc mừng Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM. Ảnh: Kim Vân

"Trong giai đoạn tới, công tác dân số ở trung ương cũng như địa phương sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức trong điều kiện chúng ta vừa phải thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương vừa phải thực hiện Nghị quyết số 18 và số 19. Đồng thời ở địa phương cũng có sáp nhập Trung tâm Dân số vào Trung tâm Y tế đa chức năng, ít nhiều ảnh hưởng đến việc triển khai các nhiệm vụ công tác dân số ở địa phương giai đoạn tới.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, Tổng cục Dân số vẫn mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân ở TP.HCM để hoàn thành các nhiệm vụ của công tác dân số mà Đảng và nhà nước đã giao phó" - Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan nhấn mạnh.

Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM mít-tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - Ảnh 5.

Các cá nhân được Sở Y tế tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Ảnh: Kim Vân

Nhân dịp này, Sở Y tế đã tặng giấy khen cho 79 tập thể và 93 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2016-2020; 47 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch hóa gia đình trong năm 2019; công nhận 29 khu phố, ấp tại TP.HCM đã đạt thành tích không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên hai năm liên tục (2018-2019).

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC