Ngày 23 Tháng 12, 2020 | 02:00 PM

Chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi, đảm bảo chất lượng sống cho người dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, việc phóng uế bừa bãi ra môi trường là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người không lường trước được như tiêu chảy, tả, lỵ và nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác.

Hiện nay, tại nhiều địa phương trên cả nước, nhất là những gia đình ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa vẫn còn tình trạng chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh. Theo Bộ Y tế, trên cả nước hiện nay vẫn còn khoảng 24,8% hộ gia đình chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh, khoảng 3 triệu người vẫn phóng uế bừa bãi.

Chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi, đảm bảo chất lượng sống cho người dân - Ảnh 1.

Cán bộ xã kiểm tra công trình nhà tiêu hợp vệ sinh tại bản Cấu Phùng, xã Quảng Sơn, Hải Hà, Quảng Ninh


Các chuyên gia nhận định, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh và phóng uế bừa bãi, chẳng hạn, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, địa hình hiểm trở, thói quen, phong tục tập quán của người dân. Việc quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, hỗ trợ của các tổ chức đến với người dân về xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh chưa đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, nguyên nhân cốt lõi là do nhận thức về những mối hiểm họa từ việc phóng uế bừa bãi ra môi trường của người dân còn nhiều hạn chế. Cùng với đó, người dân chưa hiểu hết được ý nghĩa, lợi ích quan trọng của việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đối với sức khỏe cũng như môi trường sống xung quanh.

Các chuyên gia đánh giá, việc thiếu nhà tiêu hoặc nhà tiêu không hợp vệ sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tác động không nhỏ đối với sức khỏe của cộng đồng và gia đình.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong phân người có chứa nhiều loại mầm bệnh khác nhau, có thể gây các dịch, bệnh đường tiêu hóa. Ô nhiễm môi trường do phân người có thể gây nên các dịch, bệnh như: Tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn; tay chân miệng; giun sán.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) những vùng có tỉ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh thấp thì người dân ở đó chi phí khám chữa bệnh tăng lên và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trẻ em suy dinh dưỡng với tỷ lệ cao một phần cũng do ảnh hưởng từ vệ sinh môi trường kém.

Vì vậy, xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi góp phần bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời là đòn bẩy giúp thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay.

Chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi, đảm bảo chất lượng sống cho người dân - Ảnh 2.

Xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi góp phần bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ảnh: P.V


Hướng đến chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi

Để chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi, sử dụng nhà vệ sinh không đảm bảo, thời gian qua, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cùng với các đối tác như UNICEF, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra nhiều giải pháp, kế hoạch. Theo đó, các mô hình nhà tiêu chi phí thấp đã được triển khai xây dựng tại nhiều địa phương.

Cùng với đó, triển khai xây dựng bộ chỉ số liên quan đến chất lượng nước và vệ sinh ở nhiều địa phương; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi quan niệm riêng về vệ sinh của nhiều người dân, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số; vận động người dân xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi.

Các giải pháp cải thiện vệ sinh được thực hiện phù hợp với từng nhóm người và vùng miền với mục tiêu chấm dứt phóng uế bừa bãi và 100% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh. Đây là những biện pháp để hướng tới một xã hội văn minh và ngăn chặn nguy cơ lây lan nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Năm 2014, tại Hội nghị cấp cao lần thứ 3 về Vệ sinh môi trường và nước cho mọi người, được tổ chức tại Hoa Kỳ, Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc đến năm 2025 Việt Nam sẽ chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi và đến năm 2030 hầu hết các hộ gia đình đều có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Nguyễn Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC