Ngày 3 Tháng 7, 2018 | 08:53 AM

Câu lạc bộ Nhà báo với công tác dân số đi thực tế ở Lâm Đồng

Câu lạc bộ Nhà báo với công tác dân số đi thực tế ở Lâm Đồng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Triển khai kế hoạch tuyên truyền về công tác dân số tại tỉnh Lâm Đồng năm 2018, trong hai ngày 1-2/7, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam, đưa các phóng viên của Câu lạc bộ Nhà báo với công tác dân số đi thực tế, viết bài về những thuận lợi khó khăn và những thành quả đạt được của địa phương.

Các nhà báo của Báo Nhân dân, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Lâm Đồng, Báo Biên phòng, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Thanh niên, Báo Gia đình và Xã hội, Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe của Lâm Đồng đã được nghe và phỏng vấn các cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số rất nhiều vấn đề trong công tác dân số. Các vấn đề về thù lao cộng tác viên, về bộ máy tổ chức cán bộ rất được quan tâm.

Đoàn do ông Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Giáo dục, Tổng cục Dân số, Phó Chủ nhiệm thường trực Câu lạc bộ "Nhà báo với công tác dân số" - làm trưởng đoàn.


Các cán bộ và cộng tác viên dân số huyện Đơn Dương chia sẻ về công tác dân số.

Các cán bộ và cộng tác viên dân số huyện Đơn Dương chia sẻ về công tác dân số.

Trao đổi với các nhà báo, ông Đinh Đức Thọ, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Lâm Đồng cho biết: Trong nhiều năm qua, công tác dân số của Lâm Đồng luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Tổng cục DS-KHHGĐ, Sở Y tế tỉnh triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn.

Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2017-2020; Kế hoạch triển khai Đề án Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn; Kế hoạch triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép với cung cấp dịch vụ dân số tại các xã có mức sinh không ổn định đã được UBND tỉnh phê duyệt tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện…


Ông Lê Hữu Túc (đứng) - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số huyện Đơn Dương cho biết: Công tác DS-KHHGĐ luôn được coi là bộ phận quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Lê Hữu Túc (đứng) - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số huyện Đơn Dương cho biết: Công tác DS-KHHGĐ luôn được coi là bộ phận quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng với công tác chỉ đạo của tỉnh là sự phối hợp đồng bộ của các Sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp trong công tác tuyên truyền vận động, tạo được phong trào sâu rộng toàn dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về DS-KHHGĐ. Đặc biệt, trong điều kiện khó khăn về kinh phí những năm qua, UBND các cấp đã chủ động hỗ trợ một phần kinh phí cho triển khai các hoạt động truyền thông ở cơ sở, giúp công tác dân số không bị ngừng trệ, gián đoạn.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi trên, công tác dân số ở Lâm Đồng cũng gặp nhiều khó khăn. Khó khăn đầu tiên là kinh phí chương trình mục tiêu chậm khiến công tác đào tạo, đào tạo lại những nội dung mới cho cán bộ là công tác dân số chưa kịp thời. Một số phương tiện tránh thai tiếp thị xã hội và xã hội hóa chưa đáp ứng được nhu cầu của địa phương, trong khi nhu cầu của người dân ngày càng cao làm cho quá trình tuyên truyền vận động gặp nhiều khó khăn.

Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở một số địa phương có chiều hướng gia tăng, nhất là cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số chưa được xử lý hoặc xử lý còn mang tính hình thức làm ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền người dân thực hiện chính sách dân số… Công tác tuyên truyền, vận động ở một số địa phương và các ngành, đoàn thể còn mang tính thời vụ, chưa thường xuyên liên tục. Công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên, kịp thời.

Để vượt qua những khó khăn thách thức, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương và nỗ lực của các cán bộ ngành dân số, phải kể đến lòng nhiệt tình và tâm huyết của các cộng tác viên dân số ở cơ sở. Các nhà báo của Câu lạc bộ đã được tiếp cận với các cộng tác viên của thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Đơn Dương và phường 2 (TP Đà Lạt). Có rất nhiều cộng tác viên đã gắn bó nhiều năm với công tác dân số. Trong đó, có CTV dân số 75 tuổi vẫn nhiệt tình làm công tác truyền thông chuyển đổi hành vi cho người dân 22 năm qua như bà Phạm Thị Lâm, khu phố Nghĩa Đức, huyện Đơn Dương. Bà là tấm gương rất đáng trân trọng, đáng quý trong đội ngũ những người làm công tác dân số.

Một số hình ảnh của đoàn nhà báo làm việc với cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số ở Lâm Đồng.

Hà Thư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC