Ngày 18 Tháng 8, 2018 | 07:04 AM

Cao điểm Chiến dịch dân số ở Hậu Giang

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày tháng 8 này, Chiến dịch Truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số năm 2018 đang vào cao điểm ở các địa phương. Các địa bàn trong tỉnh Hậu Giang đã triển khai Chiến dịch nhanh chóng và đạt được nhiều kết quả cao.


Người dân đến đăng ký thực hiện các dịch vụ tại Trạm Y tế xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp. Ảnh: H.Diễm

Người dân đến đăng ký thực hiện các dịch vụ tại Trạm Y tế xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp. Ảnh: H.Diễm

Vào nơi cao điểm đầu tiên

Sáng sớm, hàng trăm phụ nữ ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp đã rủ nhau lên trạm y tế xã để được thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Chị Võ Thị Hồng Thía (ở ấp 6, xã Hòa An) nói: “Tôi được cộng tác viên dân số thông báo và mời hôm nay đến thực hiện KHHGĐ ở trạm y tế. 3 năm trước, tôi sử dụng que cấy tránh thai để KHHGĐ, bây giờ que cấy đã đến hạn lấy ra, lần này tôi chọn biện pháp đặt vòng tránh thai”. Không chỉ có chị Thía, hàng trăm phụ nữ của xã cũng chen chúc chờ đợi ở trạm y tế để được thực hiện dịch vụ. Các y, bác sĩ cũng làm việc hết công suất nhằm không để các chị chờ đợi lâu. Xã Hòa An có trên 2.900 phụ nữ 15-49 tuổi, dịp cao điểm Chiến dịch đã mời 100% chị đến khám phụ khoa và được tầm soát ung thư cổ tử cung miễn phí. Cao điểm Chiến dịch của xã vào 3 ngày từ ngày 1 - 3/8.

Còn tại xã Tân Bình, cũng vào cao điểm Chiến dịch từ ngày 1-3/8. Ngoài chăm sóc SKSS cho các chị, ở điểm dịch vụ này còn thực hiện sàng lọc trước sinh cho thai phụ trong diện sàng lọc. Chị Nguyễn Thị Mỹ Anh (ở ấp Tân Quới Kinh, xã Tân Bình) cho biết: “Tôi có thai được 36 tuần, trước đó không biết để sàng lọc, bây giờ được các cô cộng tác viên dân số tư vấn mới biết hôm nay đi sàng lọc”.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ tiêu que cấy tránh thai tiếp thị ở xã Tân Bình đang gặp khó do giá cả cao. Cộng tác viên dân số Nguyễn Thị Nhung ở ấp Tân Quới Rạch chia sẻ: “Chỉ tiêu 5 que cấy tránh thai mà tôi mới vận động được 2 que thôi. Chị em than giá 1,8 triệu đồng/que cấy là nhiều tiền không chịu thực hiện. Tôi sẽ tiếp tục đi vận động để đạt chỉ tiêu này”. Que cấy tránh thai là một biện pháp tránh thai hiện đại và có giá thành đắt nhất so với các biện pháp tránh thai khác như đặt vòng tránh thai, thuốc tiêm tránh thai, thuốc uống tránh thai và bao cao su tránh thai, vì vậy không ít địa phương gặp khó với chỉ tiêu này.

Huyện Phụng Hiệp là địa phương có dân số đông nhất so với các huyện, thị, thành khác của tỉnh nên chỉ tiêu Chiến dịch cũng nhiều gần gấp đôi các huyện, thị, thành khác với trên 11.000 đối tượng áp dụng các biện pháp tránh thai, trong khi các huyện, thị, thành khác chỉ tiêu từ 3.000 đến 6.000 đối tượng. Huyện là đơn vị có xã vào cao điểm sớm nhất của tỉnh. Bà Cao Thị Ánh Hồng, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Phụng Hiệp cho biết: “Lịch cao điểm Chiến dịch ở huyện kéo dài đến hết tháng 8. Do là đơn vị có nhiều xã, thị trấn và chỉ tiêu cao nên chúng tôi chủ động vào cao điểm sớm mới đạt được các chỉ tiêu”.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu

Chị Nguyễn Thị Trắng, cán bộ dân số xã Hòa An cho biết: “Trước khi diễn ra cao điểm Chiến dịch, cộng tác viên dân số đã đi mời, vận động chị em đi thực hiện các dịch vụ. Mấy ngày diễn ra cao điểm cộng tác viên tiếp tục mời đối tượng đến trạm để thực hiện dịch vụ. Các chỉ tiêu KHHGĐ trong Chiến dịch năm nay thấp so với những năm trước, riêng chỉ tiêu que cấy tránh thai tiếp thị khá khó khăn do giá thành cao, nhưng các cộng tác viên đã vận động được đối tượng đăng ký thực hiện. Chúng tôi quyết tâm thực hiện đạt các chỉ tiêu kế hoạch hóa gia đình trong những ngày cao điểm này”.

Theo nhận định của các địa phương, vào các ngày cao điểm có sự hỗ trợ dịch vụ từ trung tâm y tế huyện, thị, thành phố và của Trung tâm Chăm sóc SKSS tỉnh, nên dễ vận động đối tượng đến điểm cung cấp dịch vụ để thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số. Ông Trần Thanh Tiền, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Long Mỹ khẳng định: “Huyện cũng quyết tâm thực hiện đạt các chỉ tiêu khi kết thúc cao điểm ở các xã trong tháng 8. Các đơn vị thực hiện cao điểm trước nếu chưa đạt chỉ tiêu thì tiếp tục thực hiện đạt ở những ngày tiếp theo”. Với chỉ tiêu hơn 5.100 đối tượng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại trong Chiến dịch theo nhận định của ông Tiền sẽ thực hiện đạt. Theo nhận định của các địa phương, đối với chỉ tiêu sàng lọc sơ sinh sẽ gặp khó do một số cơ sở y tế ngoài tỉnh không thực hiện dịch vụ này. Nếu thai phụ sinh con ở các cơ sở y tế này sẽ không thực hiện được sàng lọc sơ sinh sẽ khó đạt 100% như chỉ tiêu đề ra.

Theo kế hoạch của các huyện, thị, thành phố, cao điểm chiến dịch đều nằm trong đợt 1 từ ngày 1 - 31/8, cao điểm chiến dịch ở mỗi xã, phường, thị trấn trung bình khoảng 3 ngày. Vào các ngày này, tại các điểm cung cấp dịch vụ cũng tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số.

Những chỉ tiêu quan trọng

Chiến dịch dân số năm 2018, cả tỉnh đề ra chỉ tiêu vận động trên 45.000 đối tượng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó sẽ vận động trên 4.500 người sử dụng vòng tránh thai, 449 người sử dụng thuốc cấy tránh thai, gần 600 người sử dụng thuốc tiêm tránh thai, gần 14.000 người sử dụng bao cao su tránh thai và trên 25.800 người sử dụng thuốc uống tránh thai. Các chỉ tiêu vận động đạt 100% là khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh. Quản lý sức khỏe cho 80% người cao tuổi.

Hồng Diễm

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC