Ngày 7 Tháng 10, 2020 | 07:15 PM

Cần xóa bỏ “định kiến giới” khi thực hiện bình đẳng giới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nhằm cung cấp các kiến thức về bình đẳng giới, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam vừa tổ chức khóa tập huấn cho phóng viên, cộng tác viên báo đài, cán bộ truyền thông Trung ương và địa phương.

Ngày 7/10, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức khóa tập huấn cho phóng viên, cộng tác viên báo đài, cán bộ truyền thông Trung ương và địa phương về kiểm soát mất cân bằng giới tính.

TS. Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tham dự và chỉ đạo tập huấn.

Cần xóa bỏ “định kiến giới” khi thực hiện bình đẳng giới - Ảnh 1.

Các phóng viên, CTV báo đài, cán bộ truyền thông Trung ương và địa phương dự tập huấn về nhạy cảm giới, nguyên tắc nhạy cảm giới trong truyền thông

Phát biểu tại hội nghị, TS. Phạm Vũ Hoàng cho biết: Mục đích của chương trình nhằm cung cấp các kiến thức về bình đẳng giới liên quan tới lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới (hay còn gọi là lựa chọn giới tính khi sinh), tình trạng và hậu quả của việc lựa chọn giới tính khi sinh tại Việt Nam.

Cần xóa bỏ “định kiến giới” khi thực hiện bình đẳng giới - Ảnh 2.

TS. Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế) phát biểu tại khóa tập huấn

"Thông qua khóa tập huấn, chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp các kỹ năng truyền thông có nhạy cảm giới, góp phần giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và củng cố giá trị của trẻ em gái trong mối quan hệ với việc lựa chọn giới tính thai nhi", TS. Phạm Vũ Hoàng cho biết.

Việc này nhằm nâng cao vai trò và giá trị của bé gái, góp phần thay đổi các chuẩn mực xã hội hướng tới coi trọng giá trị của phụ nữ và trẻ em gái. Khóa tập huấn còn giúp các phóng viên, cộng tác viên báo đài, cán bộ truyền thông Trung ương và địa phương nâng cao nhận thức về nhạy cảm giới, về nguyên tắc nhạy cảm giới trong truyền thông và vai trò của truyền thông địa phương trong việc tăng cường bình đẳng giới.

Cần xóa bỏ “định kiến giới” khi thực hiện bình đẳng giới - Ảnh 3.

Tình trạng mất bình đẳng giới thể hiện rõ qua việc lựa chọn giới tính khi sinh

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia đã đưa ra kết quả thống kê mới đây cho thấy, tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam là do một số nguyên nhân như: Sự ưa thích sinh con trai trong bối cảnh giảm sinh, quan niệm về việc mong muốn có con trai để nối dõi tông đường…

Các chuyên gia cũng chỉ ra các hệ lụy tới cấu trúc gia đình và các vấn đề xã hội trong tương lai của tình trạng mất cân bằng giới tính hiện nay, tình trạng thiếu hụt số trẻ em gái quan sát được gần đây ở nhiều quốc gia sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt phụ nữ ở tất cả các nhóm tuổi trong tương lai.

Các chuyên gia cho rằng, việc lựa chọn giới tính khi sinh đã phản ánh tình trạng bất bình đẳng giới một cách sâu sắc.

Bình đẳng giới là một trong những giá trị mang tính toàn cầu. Mục tiêu cơ bản của bình đẳng giới là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ. Bình đẳng giới sẽ không thực chất, không thành công nếu như định kiến giới vẫn tồn tại. Vì vậy, xóa bỏ định kiến giới là việc làm cần thiết cho dù điều đó còn khó khăn, phức tạp.

Tuấn Cường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC