Ngày 9 Tháng 12, 2014 | 11:09 AM

Cần đưa bao cao su vào nhóm ngành hàng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người

Cần đưa bao cao su vào nhóm ngành hàng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người
  MỚI NHẤT

Ngày 8/12, tại thành phố Hải Phòng, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức “Hội thảo sửa đổi, bổ sung thông tư 44/2011/TT-BYT” xung quanh vấn đề chất lượng bao cao su tại Việt Nam.

 

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ - ông Nguyễn Văn Tân phát biểu chỉ đạo Hội thảo. Ảnh: M.L

Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ, các bộ, ngành liên quan, đại diện Chi cục DS-KHHGĐ đến từ 8 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng bàn về thực trạng thị trường bao cao su (BCS) không rõ nguồn gốc, đa chủng loại, chất lượng không được kiểm chứng, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng.

Tham gia ý kiến, đại diện UNFPA tại Việt Nam chia sẻ: Nếu BCS kém chất lượng chiếm 20-30% trên thị trường có nghĩa là 40-60 triệu BCS đang lưu hành không đảm bảo. Vì thế, rất cần đưa sản phẩm này vào nhóm mặt hàng cần được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất cho tới khi thành phẩm.

 

ThS Lương Quang Đảng có bài tham luận công phu tại Hội thảo. Ảnh: M. L

Ths Lương Quang Đảng- Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế- Tổng cục DS-KHHGĐ đã trình bày tham luận, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới vấn đề cần có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về BCS nam như chất liệu, kích thước, thể tích và áp suất nổ, chất bôi trơn, bao gói, nồng độ protein chiết xuất nước, mức độ nhiễm khuẩn, chất bột ...

Theo Ths Lương Quang Đảng, việc xây dựng quy chuẩn kỹ thuật là hết sức cần thiết, vì nếu sản phẩm này không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc phòng tránh thai, ảnh hưởng đến công tác DS-KHHGĐ, phòng chống HIV/AIDS…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ - ông Nguyễn Văn Tân nhấn mạnh: Hiện mức tiêu thụ BCS ngoài thị trường tự do chiếm khoảng 70%, trong khi đó, quy định quản lý hàng hóa trong nước chưa coi BCS là một mặt hàng cần có sự kiểm soát. Theo ông Nguyễn Văn Tân, cần có sự quản lý, kiểm soát BCS như một hàng hóa có tác động ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng.

Minh Lý

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC