Ngày 23 Tháng 12, 2020 | 02:00 PM

Đang giao lưu trực tuyến:

Giao lưu trực tuyến: Dân số - Bài toán mẫu của mọi lĩnh vực

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công tác dân số trong tình hình mới, mối tương quan giữa công tác dân số và sự phát triển bền vững của đất nước, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Gia đình & Xã hội (Giadinh.net.vn) tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề Dân số - Bài toán mẫu cho mọi lĩnh vực.

Từ lâu, Đảng và Nhà nước ta đã dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác dân số; luôn xác định dân số là một vấn đề chiến lược của quốc gia, là mẫu số chung của tất cả bài toán về phát triển bền vững. Nhờ đó, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đáng kể vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Mặc dù công tác dân số đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng trên chặng đường hướng tới việc giải quyết một cách toàn diện, đồng bộ và vững chắc các vấn đề dân số như tinh thần của Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức.

Dù cả nước đã đạt mức sinh thay thế nhưng mức sinh có sự khác biệt rõ rệt giữa các tỉnh, vùng miền. Thậm chí, sự chênh lệch mức sinh còn diễn ra trong từng tỉnh, từng vùng.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã bước vào giai đoạn cơ cấu "dân số vàng" được 13 năm. Theo tính toán, quá trình này chỉ kéo dài khoảng 30 - 40 năm. Nghĩa là, chỉ khoảng gần 20-30 năm nữa thôi, cơ hội "có một không hai" này sẽ qua đi. Quỹ thời gian sẽ ngày càng thu hẹp trong khi chất lượng đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực của nước ta đang có nhiều bất cập, đòi hỏi những chiến lược để tận dụng tối đa, kịp thời "kỷ nguyên vàng" này.

Giao lưu trực tuyến: Dân số - Bài toán mẫu của mọi lĩnh vực - Ảnh 1.

Ảnh: Dương Ngọc

Ngoài ra, với tốc độ già hóa thuộc top nhanh nhất thế giới, Việt Nam cũng phải chuẩn bị các vấn đề trong chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, an sinh xã hội. Chưa kể, các vấn đề nóng hổi khác từng nhiều lần được đặt ra trên bàn nghị sự như mất cân bằng khi sinh, tình hình di - nhập cư giữa các tỉnh, vùng miền hay nâng cao chất lượng dân số, cải thiện chỉ số HDI… của Việt Nam trên "bảng tổng sắp" quốc tế.

Tuy đối diện với rất nhiều thách thức, nhưng những năm gần đây, nguồn lực dành cho công tác DS - KHHGĐ ngày càng giảm sâu. Điều này đòi hỏi công tác DS - KHHGĐ ngày càng cần được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Theo tinh thần Nghị quyết 21, công tác Dân số trong tình hình mới sẽ chuyển hướng từ kế hoạch hoá gia đình sang Dân số và phát triển. Các chuyên gia cho hay, trong giai đoạn mới, dân số càng khẳng định tầm quan trọng, tiếp tục khẳng định vai trò là bài toán tổng thể, "bài toán mẫu" của tất cả các bài toán chi tiết về cơ sở hạ tầng, nhà ở, giáo dục đào tạo, y tế, lao động – việc làm, an sinh xã hội,...

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công tác dân số trong tình hình mới, mối tương quan giữa công tác dân số và sự phát triển bền vững của đất nước, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Gia đình & Xã hội (Giadinh.net.vn) tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề Dân số - Bài toán mẫu cho mọi lĩnh vực.

Giao lưu trực tuyến: Dân số - Bài toán mẫu của mọi lĩnh vực - Ảnh 2.

Các khách mời tham gia giao lưu. Ảnh: Chí Cường

Khách mời tham gia giao lưu trực tuyến gồm có:

- TS Phạm Vũ Hoàng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số.

- Ông Nguyễn Ngọc Phương – Đại biểu Quốc hội, Uỷ viên Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

- TS Nguyễn Quốc Anh – Nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và dữ liệu Dân số, Tổng cục Dân số.

MỜI QUÝ ĐỘC GIẢ THEO DÕI NỘI DUNG GIAO LƯU VỚI KHÁCH MỜI Ở PHÍA DƯỚI BÀI VIẾT:

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

 • TS PHẠM VŨ HOÀNG

  TS PHẠM VŨ HOÀNG

  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số

 • ĐBQH NGUYỄN NGỌC PHƯƠNG

  ĐBQH NGUYỄN NGỌC PHƯƠNG

  Đại biểu Quốc hội, Uỷ viên Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội

 • TS NGUYỄN QUỐC ANH

  TS NGUYỄN QUỐC ANH

  Nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thông tin và dữ liệu dân số, Tổng cục Dân số

Đặt câu hỏi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC