Ngày 29 Tháng 10, 2020 | 11:22 AM

Giao lưu trực tuyến “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo các chuyên gia, để xóa bỏ tâm lý, tập quán muốn có con trai "nối dõi tông đường", kiểm soát việc lạm dụng kỹ thuật và công nghệ hỗ trợ lựa chọn giới tính thai nhi không phải là điều đơn giản, có thể thực hiện trong "một sớm, một chiều" mà cần sự chung tay vào cuộc của toàn thể cộng đồng, xã hội.

Vì thời lượng chương trình có hạn nên các chuyên gia đã giải đáp những câu hỏi gửi đến sớm nhất và có nội dung bao trùm. Các câu hỏi còn lại xin hẹn quý bạn đọc trong chương trình giao lưu sau.

QUÝ BẠN ĐỌC VUI LÒNG THEO DÕI CÁC CÂU TRẢ LỜI GIAO LƯU CỦA CÁC CHUYÊN GIA Ở PHẦN GIAO LƯU NGAY PHÍA DƯỚI.


Giao lưu trực tuyến “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” - Ảnh 1.

Các khách mời tham gia chương trình giao lưu trực tuyến, từ phải qua: Bà Đỗ Thị Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số, Bộ Y tế; Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA); PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Bà Hà Thị Quỳnh Anh, Chuyên gia giới và nhân quyền, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc và ông Nguyễn Chí Long, Phó Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội. Ảnh: Lê Bảo

Kể từ năm 2006, mất cân bằng giới tính khi sinh đã trở thành vấn đề nóng của Việt Nam. Mặc dù xuất hiện sau một số quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng mất cân bằng giới tính khi sinh của Việt Nam lại diễn ra với tốc độ nhanh, ngày càng lan rộng ở mức cao và nghiêm trọng. Tỷ số này đã tăng từ 106,2 bé trai/100 bé gái năm 2000 lên 114,8 trẻ trai/100 trẻ gái vào năm 2018. Năm 2019, tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao là 111,5 bé trai/100 bé gái.

Theo các nhà nhân khẩu học, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, trong đó, ở nhiều địa phương nhất là các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Hồng vẫn còn tồn tại quan niệm "một trăm đứa khóc như ri không bằng một đứa nó đi giật lùi". Điều này còn in đậm trong suy nghĩ của nhiều người dân.

Giao lưu trực tuyến “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, cần xóa bỏ tư tưởng "trọng nam khinh nữ", nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam hiện nay. Ảnh minh họa


Họ cho rằng, con trai mới là người chăm sóc cha mẹ khi về già, do đó, nhiều người cố tìm mọi cách đẻ cho bằng được con trai để nối dõi tông đường. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi trước và trong khi mang thai.

Thực tế, tại không ít địa phương, có những ông chồng trở nên cáu bẳn, rượu chè rồi đánh đập vợ con chỉ vì đi ăn cỗ phải "ngồi mâm dưới" và bị "nói mát" không đẻ được con trai. Hay có những bà vợ dù tuổi đã cao nhưng vẫn bị ép sinh thêm con vì trước đó đã sinh toàn con gái. Thậm chí, có nhiều ông chồng tuyên bố nếu không đẻ được thằng cu, họ sẵn sàng bỏ vợ để đi "kiếm" một đứa con trai với người vợ mới.

Trước áp lực của gia đình, dòng họ, bản thân nhiều người phụ nữ đã phải tìm trăm phương ngàn kế để cố "nặn" cho bằng được một đứa con trai cho yên cửa yên nhà. Họ tìm đến các dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi trước khi mang thai như đi xem bói, tính ngày trứng rụng, uống thuốc hay đi siêu âm để phát hiện giới tính thai nhi. Đến khi không đạt được giới tính thai nhi như mong muốn, họ có thể "từ bỏ" bằng các can thiệp của kỹ thuật.

Trong Báo cáo Dân số thế giới năm nay của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng, trung bình mỗi năm có khoảng 40.800 thai nhi gái ở Việt Nam không được chào đời từ việc lựa chọn giới tính thai nhi.

Đây là một thực trạng rất đáng báo động. Theo nhận định của các chuyên gia, nếu tâm lý ưa thích con trai hơn con gái vẫn tồn tại, kéo theo tỷ số giới tính khi sinh vẫn tiếp tục gia tăng mà không có biện pháp can thiệp kịp thời, dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với viễn cảnh khoảng 2,3 - 4,3 triệu nam giới không thể kết hôn vì thiếu nữ giới.

Bên cạnh đó, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các chỉ số nhân khẩu học, dẫn đến các hệ lụy khó lường về mặt xã hội, gia tăng thêm sự bất bình đẳng giới như: nhiều phụ nữ kết hôn sớm; tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ sẽ tăng; tình trạng bạo hành giới, mua dâm, buôn bán phụ nữ có nguy cơ tăng cao...

Theo các chuyên gia, để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta hiện nay, phải giải quyết "gốc rễ" của vấn đề, tức là thay đổi nhận thức của người dân về việc sinh con trai hay con gái.

Tuy nhiên, để xóa bỏ tâm lý, tập quán muốn có con trai "nối dõi tông đường", kiểm soát việc lạm dụng kỹ thuật và công nghệ hỗ trợ lựa chọn giới tính thai nhi không phải là điều đơn giản, có thể thực hiện trong "một sớm, một chiều" mà cần rất nhiều thời gian, công sức và sự chung tay của toàn thể cộng đồng, xã hội.

Từ thực tế trên, nhằm tìm ra những giải pháp quyết liệt hơn nữa để nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, hướng đến một xã hội bình đẳng hơn, không còn "trọng nam khinh nữ", Báo điện tử Gia đình và Xã hội (giadinh.net.vn), Tổng cục Dân số, Bộ Y tế tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh" vào lúc 14h ngày 29/10/2020.

DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC CÂU TRẢ LỜI CỦA CHUYÊN GIA KHÁCH MỜI THAM GIA GIAO LƯU.

Giadinh.net.vn

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

 • PGS.TS Trần Danh Cường

  PGS.TS Trần Danh Cường

  Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương

 • Bà Nguyễn Vân Anh

  Bà Nguyễn Vân Anh

  Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA)

 • Bà Hà Thị Quỳnh Anh

  Bà Hà Thị Quỳnh Anh

  Chuyên gia giới và nhân quyền, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc

Đặt câu hỏi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC