Ngày 15 Tháng 7, 2020 | 11:27 AM

Giao lưu trực tuyến “Một số mô hình chăm sóc người cao tuổi phù hợp ở Việt Nam”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nhằm tìm hiểu rõ hơn về các mô hình chăm sóc NCT ở Việt Nam hiện nay; hiệu quả các mô hình này đem lại cũng như những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hình thành và duy trì hoạt động của các mô hình này, Báo điện tử Gia đình và Xã hội (giadinh.net.vn), Tổng cục Dân số, Bộ Y tế tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Một số mô hình chăm sóc người cao tuổi phù hợp ở Việt Nam" vào lúc 14h ngày 15/7/2020.

Vì thời lượng chương trình có hạn nên các chuyên gia đã giải đáp những câu hỏi gửi đến sớm nhất và có nội dung bao trùm. Các câu hỏi còn lại xin hẹn quý bạn đọc trong chương trình giao lưu sau.

Quý bạn đọc vui lòng theo dõi các câu hỏi đã được trả lời ở phần giao lưu ngay phía dưới bài viết này.

Giao lưu trực tuyến “Một số mô hình chăm sóc người cao tuổi phù hợp ở Việt Nam” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chí Long, - Phó Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội, Báo điện tử Giadinh.net.vn (thứ 2 từ phải qua) phát biểu khai mạc và tặng hoa cảm ơn các khách mời đến tham gia chương trình. Từ trái qua: Ông Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và chất lượng dân số (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế); Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức và ông Ông Nguyễn Văn Phỏng, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Bình. Ảnh: Chí Cường

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Già hóa nhanh đã tạo áp lực rất lớn đối với hệ thống an sinh xã hội cũng như công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trung bình 1 NCT Việt Nam mắc từ 3-5 bệnh, chủ yếu là bệnh mãn tính phải điều trị kéo dài, thậm chí suốt đời. Trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT dù bước đầu được hình thành từ Trung ương đến địa phương nhưng vẫn chưa đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của NCT.

Giao lưu trực tuyến “Một số mô hình chăm sóc người cao tuổi phù hợp ở Việt Nam” - Ảnh 2.

Ảnh minh họa


Bên cạnh đó, hiện nay, hơn 70% NCT Việt Nam sống ở nông thôn, trong số đó chỉ dưới 20% NCT có lương hưu và trợ cấp xã hội. Do đó, đa phần NCT ở nông thôn phải sống bằng lao động của mình hoặc bằng nguồn hỗ trợ của con cháu.

Mặt khác, xu hướng quy mô gia đình Việt Nam đang chuyển dần từ gia đình truyền thống sang gia đình hạt nhân. Tình trạng NCT sống không có vợ/chồng chiếm tỷ lệ cao. Với sức khỏe của NCT còn nhiều hạn chế thì việc phải sống một mình là một điều rất bất lợi với NCT, bởi gia đình luôn là chỗ dựa cơ bản cho mỗi thành viên khi về già.

Các chuyên gia nhận định, để thích ứng với già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam hiện nay, việc cần làm là phải chuyển trọng tâm từ việc đơn thuần giúp tiếp cận với tuổi già sang giúp tiếp cận với một tuổi già vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần phải tính đến một mô hình mới phù hợp với vấn đề già hóa dân số và tăng trưởng kinh tế xã hội, đồng thời đảm bảo hòa nhập xã hội cho NCT.

Thời gian qua, để nâng cao sức khỏe NCT, Chính phủ cũng như Bộ Y tế đã xây dựng chính sách chăm sóc sức khỏe NCT dài hạn cũng như tăng cường dự phòng, mở rộng các mô hình chăm sóc người cao tuổi ngay tại cộng đồng.

Giao lưu trực tuyến “Một số mô hình chăm sóc người cao tuổi phù hợp ở Việt Nam” - Ảnh 3.

Cần nhân rộng các mô hình chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi. Ảnh minh họa


Nhằm tìm hiểu rõ hơn về các mô hình chăm sóc NCT ở Việt Nam hiện nay; hiệu quả các mô hình này đem lại cũng như những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hình thành và duy trì hoạt động của các mô hình này, Báo điện tử Gia đình và Xã hội (giadinh.net.vn), Tổng cục Dân số, Bộ Y tế tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Một số mô hình chăm sóc người cao tuổi phù hợp ở Việt Nam" vào lúc 14h ngày 15/7/2020.

Khách mời tham dự giao lưu trực tuyến gồm có:

1. Ông Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và chất lượng dân số (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế)

2. Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức

3. Ông Nguyễn Văn Phỏng, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Bình

DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC CÂU TRẢ LỜI CỦA CHUYÊN GIA KHÁCH MỜI THAM GIA GIAO LƯU.

Giadinh.net.vn

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

 • Ông Nguyễn Xuân Trường

  Ông Nguyễn Xuân Trường

  Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và chất lượng Dân số, Tổng cục Dân số

 • Ông Nguyễn Tuấn Ngọc

  Ông Nguyễn Tuấn Ngọc

  Ủy viên BCHTW Hội NCTVN - Giám đốc Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức

 • Ông Nguyễn Văn Phỏng

  Ông Nguyễn Văn Phỏng

  Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Bình

Đặt câu hỏi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC