Ngày 13 Tháng 7, 2020 | 11:12 AM

Giao lưu trực tuyến “Phát huy sức mạnh người cao tuổi – Động lực và thách thức”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để chăm sóc người cao tuổi (NCT), nhằm thích ứng với xã hội già hoá, góp phần nâng cao chất lượng sống và phát huy vai trò của NCT đối với gia đình, cộng đồng, xã hội, Báo điện tử Gia đình và Xã hội (Giadinh.net.vn), Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát huy sức mạnh người cao tuổi – Động lực và thách thức" vào lúc 14h chiều nay 13/7.

Vì thời lượng chương trình có hạn nên các chuyên gia đã giải đáp những câu hỏi gửi đến sớm nhất và có nội dung bao trùm. Các câu hỏi còn lại xin hẹn quý bạn đọc trong chương trình giao lưu sau.

Quý bạn đọc vui lòng theo dõi các câu hỏi đã được trả lời ở phần giao lưu ngay phía dưới bài viết này.

Giao lưu trực tuyến “Phát huy sức mạnh người cao tuổi – Động lực và thách thức” - Ảnh 1.

Đúng 14h chương trình giao lưu trực tuyến bắt đầu. Ông Nguyễn Chí Long, - Phó Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội, Báo điện tử Giadinh.net.vn (ngoài cùng bên phải) phát biểu khai mạc và tặng hoa cảm ơn các khách mời đến tham gia chương trình. Từ trái qua: Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ; GS Nguyễn Đình Cử – nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội và Bà Lưu Thị Hường, Trưởng ban Chăm sóc NCT, Trung ương Hội NCT Việt Nam.

Tuổi cao, gương sáng - chỗ dựa cho gia đình và cộng đồng

Ở tuổi ngoài 70 nhưng già làng Y Út Byă (tên thường gọi là Ama Min) ở buôn M’Yui, xã Ea Trang (huyện M’Đrắk) vẫn rất nhanh nhẹn, hoạt bát và đầy nhiệt huyết.

Từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND xã và là người có uy tín trong cộng đồng người Êđê ở địa phương, già làng Ama Min không chỉ gương mẫu, tích cực trong công tác vận động quần chúng mà còn là một điển hình làm kinh tế giỏi ở buôn làng.

Thực hiện phong trào "Tuổi cao - gương sáng", thời gian qua, các cấp hội người cao tuổi (NCT) trên địa bàn cả nước đã triển khai nhiều việc làm thiết thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế... Nhiều NCT như già làng Y Út Byă đã trở thành hạt nhân trong các phong trào, chỗ dựa tinh thần cho gia đình, làng xóm, cộng đồng.

Giao lưu trực tuyến “Phát huy sức mạnh người cao tuổi – Động lực và thách thức” - Ảnh 2.

Già làng Ama Min (bìa trái) tuyên truyền vận động người dân chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Mỹ Sự

Cũng như già làng Ama Min, ông Nguyễn Hữu Tường 74 tuổi, Tổ trưởng tổ dân phố 2 Nguyễn Thiện Thuật Nam, phường Tân Lập (TP Nha Trang) là một tấm gương làm công tác dân vận khéo.

Sau hơn 10 năm công tác, ông Tường luôn nêu cao tình đoàn kết trong tổ, thường xuyên thăm hỏi, kịp thời động viên những gia đình có người ốm đau, khó khăn nhằm duy trì và phát huy mối quan hệ tốt đẹp tình làng, nghĩa xóm.

Bên cạnh đó, ông thường xuyên đến từng nhà động viên người dân thực hiện tốt nghĩa vụ công dân và vận động thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước do các cấp phát động. Nhờ đó, tổ luôn đạt và vượt các chỉ tiêu UBND phường giao...

Giao lưu trực tuyến “Phát huy sức mạnh người cao tuổi – Động lực và thách thức” - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Tường vận động người dân diệt lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Khánh Hà


Chăm sóc, phát huy nguồn lực người cao tuổi

Hiện cả nước có hơn 10 triệu NCT, dự báo đến năm 2030, nước ta sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu NCT. Sự chuyển đổi nhân khẩu này mang đến những cơ hội và cả những thách thức lớn, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của quốc gia và từng địa phương, cộng đồng và mỗi gia đình.

Việc chăm sóc NCT luôn được Đảng và Nhà nước chú trọng. Mọi nỗ lực ngành Y tế nói riêng và xã hội nói chung là làm sao để tuổi thọ được kéo dài, người cao tuổi khoẻ mạnh, minh mẫn. Bên cạnh đó, các chuyên gia và những người làm công tác chăm sóc người cao tuổi nhấn mạnh, cần có chính sách phát huy tốt vai trò của người cao tuổi trong xã hội, bởi đây là một trong những phương pháp chăm sóc tốt nhất.

Phát huy NCT là một nội dung quan trọng của Luật Người cao tuổi cũng như Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2012 – 2020.

Để phát huy NCT, trước hết chúng ta cần nâng cao nhận thức về vị trí vai trò của NCT.  Đây vốn là lớp người "cây cao bóng cả", với vốn sống, trí tuệ của mình, có vai trò quan trọng trong việc kết nối các giá trị truyền thống về đạo đức, lịch sử và văn hóa với thế giới hiện đại. Đây cũng là lớp người có công lớn với đất nước, từng trải qua hai cuộc kháng chiến gian khổ và giai đoạn xây dựng lại đất nước để làm nên lịch sử vẻ vang của thế hệ Hồ Chí Minh. 

NCT là một trong những lực lượng nòng cốt ở cơ sở và trong mỗi gia đình, nêu gương, kiên trì hướng dẫn, động viên con cháu chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy dân chủ ở cơ sở, bảo vệ môi trường sống, đóng góp để kinh tế ngày càng phát triển, xã hội ngày càng văn minh.

Giao lưu trực tuyến “Phát huy sức mạnh người cao tuổi – Động lực và thách thức” - Ảnh 4.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đánh giá cao vai trò của các cụ phụ lão. Bác thường dạy: "Tuổi già nhưng chí không già/Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh...".

Phát huy NCT cần dựa trên cơ sở nhận thức, nhu cầu của xã hội với nhu cầu, điều kiện tham gia của NCT (đủ sức khỏe, có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm nghề nghiệp). Do vậy, cần có những nghiên cứu khoa học để có luận chứng hoạch định các chương trình, dự án học tập suốt đời, đào tạo và việc làm cho NCT. NCT không phải là gánh nặng mà là "vốn quý", là tấm gương phản chiếu thành tựu phát triển của sự nghiệp kinh tế, văn hóa, xã hội của mọi quốc gia.

Thách thức chủ yếu trong giai đoạn "cơ cấu dân số vàng" hiện nay là việc sử dụng hợp lý lực lượng lao động là NCT. Chúng ta chưa có chiến lược tổng thể trong việc sử dụng lao động và tạo việc làm cho NCT. Cần sớm nghiên cứu để xây dựng, ban hành những chính sách, cơ chế cụ thể tạo điều kiện, khuyến khích NCT tham gia công tác xã hội và tham gia hoạt động kinh tế, đặc biệt là những ngành nghề đặc thù. 

Có một thực tế, rất ít người có ý thức chuẩn bị trước cho mình khi bước sang tuổi 60. Chúng ta nên tuyên truyền để tất cả mọi người cần chủ động tích luỹ, chuẩn bị cho giai đoạn cao tuổi mà hầu hết ai cũng phải trải qua. Việc chăm sóc, phát huy nguồn lực NCT trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, của toàn xã hội, của mỗi gia đình và của mỗi người.

Vì thế, để chăm sóc NCT, nhằm thích ứng với xã hội già hoá, góp phần nâng cao chất lượng sống và phát huy vai trò của NCT đối với gia đình, cộng đồng, xã hội, Báo điện tử Gia đình và Xã hội (Giadinh.net.vn), Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát huy sức mạnh người cao tuổi – Động lực và thách thức” lúc 14h ngày 13/7/2020.

DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC CÂU TRẢ LỜI CỦA CHUYÊN GIA KHÁCH MỜI THAM GIA GIAO LƯU.

GiadinhNet

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

 • BS Nguyễn Thị Ngọc Lan

  BS Nguyễn Thị Ngọc Lan

  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số

 • Bà Lưu Thị Hường

  Bà Lưu Thị Hường

  Trưởng ban Chăm sóc người cao tuổi, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

 • GS. Nguyễn Đình Cử

  GS. Nguyễn Đình Cử

  Nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội

Đặt câu hỏi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC