Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đám cưới mùa dịch "tậu trâu lẫn nghé": Trinh tiết có còn quan trọng?

Thứ bảy, 1:53 PM 04/12/2021 | Gia đình

Đám cưới mùa dịch "tậu trâu lẫn nghé": Trinh tiết có còn quan trọng?

Sống không yên vì bị vợ đay nghiến chuyện... 'trinh tiết'Sống không yên vì bị vợ đay nghiến chuyện... "trinh tiết"

Kể ra như chuyện hài, đã gần 70 tuổi nhưng mỗi lần nhắc đến chuyện "tình trường", ông Hải vẫn bị vợ đay nghiến vì năm xưa đến với bà không còn... trinh tiết.

"Ăn cơm trước kẻng" giờ đã cởi mở hơn

Thống kê nhỏ ở một công ty tổ chức đám cưới có cơ sở ở Hà Nội và TP. HCM cho thấy, khoảng 30% số khách hàng trong vòng 1 tháng gần đây tại công ty này là các cô dâu đang mang bầu.

Theo ghi nhận của PV, đám cưới "tậu trâu lẫn nghé" thời gian gần đây cũng nhiều hơn, không chỉ riêng ở thành phố mà các vùng quê cũng khá phổ biến.

Trước đây, nhiều người còn khá dè dặt với chuyện các cặp đôi mang bầu, sinh con trước khi làm đám cưới.

Nhà nào con gái "dính bầu" trước thì tìm mọi cách tổ chức đám cưới thật nhanh để không phải chịu tiếng "ăn cơm trước kẻng".

Trao đổi với PV, chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Coaching Hạnh Phúc, Hà Nội nhận định, có lẽ hiện tượng trên đã trở thành xu hướng của một bộ phận giới trẻ gần đây, đặc biệt là trong thời kỳ dịch giã, giãn cách kéo dài vừa qua.

Đám cưới mùa dịch "tậu trâu lẫn nghé": Trinh tiết có còn quan trọng? - Ảnh 2.

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành.

Bên cạnh những lứa đôi có kế hoạch, bị hoãn cưới vì lý do khách quan là dịch Covid-19 thì nhiều bạn trẻ lại rơi vào thế bị động, bỗng dưng có con. Họ thuộc nhóm cởi mở hơn về việc "ăn cơm trước kẻng", sống chung trước hôn nhân và có con trước khi chính thức kết hôn.

Theo chuyên gia Trần Kim Thành, hiện nay xu hướng chung là người trẻ ưu tiên những lựa chọn phù hợp với quan điểm, nhu cầu, sở thích, hoàn cảnh cá nhân hơn là truyền thống, tập tục xã hội.

Giới trẻ và cả những người lớn tuổi có nhiều quan điểm thay đổi về hôn nhân, các giá trị gia đình và văn hóa, đạo đức xã hội. Việc quan hệ tình dục của người trẻ trước hôn nhân được một bộ phận xã hội thoải mái chấp nhận. Thậm chí được coi là cấp tiến, là bình đẳng giới.

Quan điểm có con trước khi kết hôn là "nỗi nhục" cho bản thân và gia đình cô gái không còn như xưa.

Đặc biệt là nhiều năm gần đây, tỉ lệ người trẻ mắc vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng nên nhiều bậc phụ huynh đã chấp nhận xu thế này để "yên tâm có cháu".

Rơi vào vòng xoáy tình dục, dễ nhận bất lợi trong hôn nhân

Trên một số diễn đàn, nhiều người lại tỏ ra lo ngại việc nở rộ đám cưới tậu trâu tậu cả nghé mùa dịch sẽ khiến giới trẻ ngày càng dễ dãi trong việc quan hệ tình dục trước hôn nhân. Họ thoải mái "yêu", lỡ dính bầu thì cưới, kết hôn.

Tuy nhiên, một số ý kiến phản bác lại rằng: "Chuyện trinh tiết trước đám cưới từ lâu không còn quá quan trọng. Nhất là thời buổi dịch giã thế này, ai còn để ý đến chuyện đó nữa".

Đám cưới mùa dịch "tậu trâu lẫn nghé": Trinh tiết có còn quan trọng? - Ảnh 3.

Quan điểm dễ dãi về tình dục trước hôn nhân khiến nhiều bạn trẻ bị cuốn vào dòng xoáy thỏa mãn tình dục hơn là tìm kiếm một tình yêu lâu bền.

Bàn về những ý kiến tranh cãi trên, chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành cho biết, chị đã dành thời gian quan sát, phỏng vấn và làm việc với nhiều bạn trẻ. Từ đây, vị chuyên gia này nhận thấy, xu hướng này trước đây đã diễn ra ngấm ngầm và ngày càng công khai hơn những năm gần đây.

"Đây cũng là lí do khiến nhiều cặp đôi rơi vào tình trạng "bác sĩ bảo cưới" khi chưa sẵn lòng trở thành bạn đời của nhau. Các đám cưới "đám cưới tậu trâu, tậu cả nghé" như hiện nay vì thế ngày một nhiều", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Tất nhiên, khi một việc trở thành xu hướng của một bộ phận giới trẻ nó nhất định phải mang lại cho họ những "lợi ích" nhất định. "Lợi ích" chính là để thỏa mãn nhu cầu sinh lý khi đến tuổi mà cơ thể đòi hỏi cao "chuyện ấy" nhưng lại đang vướng bận học hành, làm kinh tế, chưa thể kết hôn.

Có người cũng muốn kiểm tra trước xem đối tượng của mình có "ổn" không về mặt giới tính, về sức khỏe sinh lý và sự hòa hợp của hai bên… Quan điểm dễ dãi về tình dục trước hôn nhân khiến nhiều bạn trẻ bị cuốn vào dòng xoáy thỏa mãn tình dục hơn là tìm kiếm và xây đắp một mối quan hệ tôn trọng, thấu hiểu, hòa hợp, tri kỉ với đối phương.

"Điều này thật sự không có lợi cho họ khi kết hôn. Vì sự thiếu coi trọng nhau đã nảy sinh từ khi cả hai dễ dàng quan hệ khi tình yêu chưa chín muồi, chưa sẵn lòng vì nhau, chưa cam kết trọn tình, trọn nghĩa với nhau bằng hôn nhân", vị Giám đốc Trung tâm Coaching Hạnh Phúc nói.

Cũng theo chuyên gia Trần Kim Thành, người đàn ông xưa nay vẫn có xu hướng bản năng là tôn trọng người phụ nữ họ yêu thương, biết giữ gìn đức hạnh. Họ tìm kiếm những người phụ nữ dễ dãi, hấp dẫn để thỏa mãn tình dục. Thế nên, những cô gái dễ dàng, thoải mái quan hệ tình dục trước hôn nhân thường dễ cuốn hút bạn tình, nhưng ít người trong số đó đến với họ vì tình yêu và muốn kết hôn với họ.

Con dâu mất điểm vì lỡ dính bầu

Dù các đám cưới tậu trâu, tậu cả nghé ngày càng nở rộ song có lẽ đó chưa phải là xu hướng được cả xã hội chấp nhận. Bởi thực tế, vẫn có nhiều bậc cha mẹ muốn con cái đi theo lộ trình truyền thống "đám cưới - sinh con".

Nhiều cô gái vì lỡ dính bầu mà ở vào tình thế mất điểm trước nhà chồng vì mang tiếng "dễ dãi".

Đám cưới mùa dịch "tậu trâu lẫn nghé": Trinh tiết có còn quan trọng? - Ảnh 4.

Chuyện trinh tiết ngày nay không còn khắt khe song để có cuộc hôn nhân hạnh phúc các cặp đôi cần có sự chuẩn bị chu đáo tránh rơi vào thế "bác sĩ bảo cưới". (Ảnh minh họa).

Theo chuyên gia Trần Kim Thành, thực tế đúng là có nhiều trường hợp như vậy. Khi hai bên khác biệt quan điểm mà con dâu lại có bầu trước thì dễ bị mất thiện cảm của cha mẹ chồng.

Tuy nhiên, do sự việc đã xảy ra rồi, hai phía nên nhìn nhau bằng góc nhìn của người còn lại để hiểu và cảm thông cho nhau hơn, để sự khác biệt về quan điểm giữa hai bên không ảnh hưởng xấu tới cuộc sống lứa đôi của hai bạn trẻ và mối quan hệ của họ với cha mẹ chồng.

Về phần mình, người con trai phải khéo léo trò chuyện với gia đình trước để họ biết thêm về lối sống của người trẻ, mong bố mẹ thông cảm. Có thể nhấn mạnh vào việc có con trước cũng là một may mắn vì như thế chắc chắn có con, không lo hiếm muộn, vô sinh, giúp cha mẹ mình dễ cảm thông hơn với cô dâu.

Về góc độ cá nhân, vị chuyên gia này chia sẻ, chị vẫn ủng hộ quan điểm truyền thống yêu - cưới - rồi sinh con. Để hai người sống được với nhau thì không chỉ cần tình yêu và tình dục. Một điều rất quan trọng là họ phải thật sự tôn trọng nhau, tin tưởng nhau, có sự chia sẻ và thấu hiểu, hòa hợp những giá trị cốt lõi trong cuộc sống.

Để được như vậy, họ cần dành nhiều thời gian trước hôn nhân và cả sau khi cưới để cùng tìm hiểu, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, chuẩn bị những điều cần thiết về tâm lý, kiến thức, kỹ năng, kinh tế,… cho đời sống chung và cho việc có con sau này.

Việc có con trước khi cưới hoặc ngay sau khi cưới khiến đứa trẻ không được chào đón trong sự chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng nhất của hai bên. Khó khăn trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ đứa trẻ sẽ làm phát sinh nhiều mâu thuẫn, căng thẳng, xung đột trong đời sống chung.

Chính vì vậy các cặp đôi hãy chủ động trong việc kết hôn, việc quan trọng nhất cuộc đời, đừng để bị động "bác sĩ bảo thì cưới" sẽ tốt hơn cho đôi bạn trẻ, cho gia đình hai bên và cả em bé.

Hồng Hạnh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lấy được chồng người tưởng sung sướng ai ngờ rước về… cục nợ

Lấy được chồng người tưởng sung sướng ai ngờ rước về… cục nợ

Chuyện vợ chồng - 9 giờ trước

Vì thù hằn và hiếu thắng, tôi không chỉ tước đi hạnh phúc của một gia đình mà còn hủy hoại chính mình.

Chuyên gia tâm lý chỉ ra: Những đứa trẻ xuất sắc, lớn lên có tiền đồ hầu hết đều được MẸ làm 4 ĐIỀU này ngay từ khi còn nhỏ

Chuyên gia tâm lý chỉ ra: Những đứa trẻ xuất sắc, lớn lên có tiền đồ hầu hết đều được MẸ làm 4 ĐIỀU này ngay từ khi còn nhỏ

Nuôi dạy con - 11 giờ trước

Gia đình là trường học đầu tiên của đứa trẻ, và người mẹ là giáo viên đầu tiên. Một nền giáo dục tốt hay xấu sẽ để lại dấu ấn trong trái tim của đứa trẻ mãi mãi.

Chỉ một cú click, cô gái Việt có được chồng Australia "siêu cấp đẹp trai": Vì một lí do cực đặc biệt mà bố vợ vừa gặp đã gật đầu trước rể Tây!

Chỉ một cú click, cô gái Việt có được chồng Australia "siêu cấp đẹp trai": Vì một lí do cực đặc biệt mà bố vợ vừa gặp đã gật đầu trước rể Tây!

Gia đình - 14 giờ trước

"Mình rất vui và hạnh phúc vì bố mẹ anh ấm áp, rất tốt bụng. Dù gặp lần đầu nhưng mình rất thoải mái với họ, khi về rồi vẫn lưu luyến mãi", Trinh kể.

Từ vụ bé gái 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh găm vào hộp sọ, chuyên gia chia sẻ những lí do khiến trẻ dễ bị bạo hành sau khi bố mẹ ly hôn

Từ vụ bé gái 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh găm vào hộp sọ, chuyên gia chia sẻ những lí do khiến trẻ dễ bị bạo hành sau khi bố mẹ ly hôn

Gia đình - 17 giờ trước

GiadinhNet – Ngày 18/1 thêm một bé gái 3 tuổi ở xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội nguy kịch khi bị 9 vật thể giống đinh đóng ở đầu nghi bị bạo hành. Và trước đó gái 8 tuổi cũng chết tức tưởi vì bị bạo hành. Lí do nào khiến trẻ bị bạo hành, nhất là sau khi bố mẹ ly hôn ngày càng nhiều?.

Tâm sự người phụ nữ trong 8 năm chung sống với 12 người đàn ông

Tâm sự người phụ nữ trong 8 năm chung sống với 12 người đàn ông

Gia đình - 17 giờ trước

"Tôi không phải là loại cặn bã", đó là điều người phụ nữ 32 tuổi đã nói khi trải lòng về những chuyện tình đã đi qua trong cuộc đời mình.

Thấy quỹ chung của hai vợ chồng bị xén mất một phần, cô vợ tra hỏi đối phương và cái kết quá đỗi bất ngờ

Thấy quỹ chung của hai vợ chồng bị xén mất một phần, cô vợ tra hỏi đối phương và cái kết quá đỗi bất ngờ

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

Sự thiếu tin tưởng về mặt tài chính trong gia đình rất có thể là báo động đỏ cho một mối quan hệ rạn nứt.

Lấy chồng mà cứ ngỡ trúng tuyển làm "osin"

Lấy chồng mà cứ ngỡ trúng tuyển làm "osin"

Chuyện vợ chồng - 21 giờ trước

Em chán nản cuộc hôn nhân này quá, chẳng biết em vừa lấy chồng hay trở thành "osin" kiêm trông "em bé 28 tuổi" được bố mẹ nuông chiều.

4 lý lẽ mà 'người thứ 3' sử dụng để ngang nhiên giành giật tình yêu

4 lý lẽ mà 'người thứ 3' sử dụng để ngang nhiên giành giật tình yêu

Gia đình - 1 ngày trước

Liệu có phải là người nào không được yêu là người thứ 3, rằng tình yêu không có lỗi?

Tiểu tam rụng răng, thâm mắt, "bay màu" cả khuôn mặt hot girl vì dòm ngó chồng người khác

Tiểu tam rụng răng, thâm mắt, "bay màu" cả khuôn mặt hot girl vì dòm ngó chồng người khác

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Không phải bà vợ nào cũng có thể bỏ qua cho "kẻ thứ 3" một cách nhẹ nhàng. Khi "cơn tam bành" nổi lên thì hậu quả thật khó lường.

Sửng sốt khi thấy con trai ngồi xe tiền tỷ, còn con dâu bụng bầu đi dạo trong khuôn viên của ngôi biệt thự sang trọng

Sửng sốt khi thấy con trai ngồi xe tiền tỷ, còn con dâu bụng bầu đi dạo trong khuôn viên của ngôi biệt thự sang trọng

Gia đình - 1 ngày trước

Một tháng trước, vợ chồng con trai tìm đủ mọi cách gây khó dễ cho tôi để được ra ở riêng. Thì ra con trai đã tìm được mẹ đẻ giàu có của nó, giờ muốn rời bỏ tôi để về sống bên mẹ.

Top